Gym Rule No 10 : All About Attitude

ทัศนะคติเปลี่ยน ชีวิตเปลี่ยน!

"ผมเคยได้ยินบ่อยๆ เวลาผู้ใหญ่คุยกันเรื่องสุขภาพ มักคุยแต่เรื่อง หมอคนนี้รักษาเก่ง หมอคนนั้นดูแลดี 

"ทำไมถึงคุยแต่เรื่องนี้"
     

ก่อนอื่นต้องขอพูดถึงเรื่องสุขภาพของสังคมเราในสมัยนี้ว่า แต่ละคนให้ความสนใจดูแลสุขภาพตัวเองน้อยลงจริงๆครับ ยกตัวอย่างเช่น การโหมทำงานหนักทั้งวันทั้งคืน ดื่มแอลกอฮอร์เยอะเกิน กินอาหารไม่ตรงเวลา ไม่มีประโยชน์ เป็นต้น ทั้งนี้ตัวอย่างที่ผมยกขึ้นมานั้นล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คุณเกิดโรคต่างๆได้ง่ายขึ้น อาทิเช่น เบาหวาน โรคที่เกี่ยวกับหัวใจ เป็นต้น
     

ครับกลับมาสู่หัวข้อที่ผมยกขึ้นมาครับ ว่าทำไมผู้ใหญ่มักคุยกันแต่เรื่องนี้  จริงๆแล้วไม่ได้มีแต่ผู้ใหญ่นะครับที่คุยกัย วันรุ่นวัยทำงานก็มีครับ ในช่วง 5-10 ปีหลังมานี้ เราจะเห็นตามสื่อต่างๆ ช่วยกันรณรงค์การออกกำลังกายครับ ไม่ว่าจะตามสื่อโฆษณา หรือหน่วยงานรัฐ เพราะว่าการออกกำลังกายเป็นพื้นฐานของการมีสุขภาพที่ดีครับ ใช่ครับมันเป็นเรื่องจริง ผมเป็นหนึ่งคนที่อยู่ในวงการสุขภาพมานานครับ เมื่อคุณเริ่มการออกกำลังกาย ในที่นี้การออกกำลังกายมี 2 แบบหลังๆคืน 1 การพัฒนาระบบของหัวใจ 2 การพัฒนาระบบของกล้ามเนื้อ ในที่นี้ผมจะไม่ลงรายละเอียดมากนะครับว่าต้องทำอย่างไร ระบบที่  1 และ 2 ของคุณจะแข็งแรงขึ้น ผมจะลงรายละเอี่ยดให้อีกครั้งนึงในครั้งถัดไปนะครับ ว่าต้องออกแบบไหน อย่างไร 2 ระบบนี้ถึงจะแข็งแรง
     

โอเคครับ เมื่อคุณพัฒนาระบบของหัวใจให้แข็งแรงขึ้น ปัญหาที่เกี่ยวกับเรื่องหัวใจของคุณก็จะลดน้อยลง อาทิเช่น โรค ความดันโลหิต ตำ่-สูง โรคเบาหวาน ฯลฯ เป็นต้น และเมื่อคุณพัฒนาระบบของกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น ซึ่งระบบนี้จะทำให้การเผาผลาญของคุณเยอะขึ้นด้วย เมื่อการเผาผลาญของคุณเยอะขึ้น พลังงานส่วนเกินที่ร่างกายคุณมีก็จะถูกดึงมาใช้เยอะขึ้น นอกเหนือจากตรงนี้แล้วระบบนี้ก็จะช่วยให้โครงสร้างด้านร่างกายของคุณดีขึ้นด้วย ฯลฯ เป็นต้น  
     

ดังน้ันเมื่อคุณรู้แล้วว่า การที่คุณเริ่มออกกำลังลังกาย แล้วคุณจะได้อ่ะไร ทีนี้อยู่ที่ตัวคุณแล้วว่า "คุณจะรอให้คุณหมอมาดูแลสุขภาพให้หรือจะเริ่มต้นดูแลด้วยตัวเอง"

อย่ากังวลว่าคุณจะเริ่มที่ไหน เวลาไหน วันไหน เพราะ สถานที่ เวลา และวัน ทุกอย่างล้วนแล้วเริ่มจากตัวคุณ คุณพร้อมที่จะเปลี่ยนตัวเองแล้วหรือยัง
   

  อย่ารอให้ตรวจสุขภาพแล้วคุณหมอบอกว่าคุณต้องออกกำลังกาย อย่ารอถามเพื่อนว่าหมอคนไหนรักษาเก่ง มาเปลี่ยนตัวเองกันดีกว่าครับ

PT Ju

อยากเปลี่ยนทัศนคติในการออกกำลังกายให้ลูกค้ารักการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น ดูแลสุขภาพตัวเองเยอะขึ้น ไม่ว่าจะออกกำลังกายที่นี้หรือที่อื่น และเป็นผู้ช่วยให้ลูกค้าถึงเป้าหมายในการออกกำลังกาย :)

kornpol meeComment