Gym Rule No. 66 : อ้วน! เสี่ยงเป็นโรคข้อเสื่อม

Screen Shot 2558-11-07 at 5.54.42 PM.png

อ้วน! เสี่ยงเป็นโรคข้อเสื่อม
   


อ้วน! คำๆนี้คงไม่มีสาวๆคนไหนชอบแน่ๆ เพราะไม่มีใครอยาก"อ้วน" ทุกคนอยากผอม สวย หุ่นดี สุขภาพดีกันทั้งนั้น แต่ด้วยพฤติกรรมการทานอาหารที่อาจจะไม่ถูกต้องและการไม่ออกกำลังกายจึงอาจเป็นที่มาของรูปร่าง "อ้วน" และ"ความอ้วน"นี่แหละยังเป็นที่มาของ "โรคข้อเสื่อม" อีกด้วยเพราะหนึ่งในสาเหตุใหญ่ของอาการข้อเสื่อมก็คือ การที่มีน้ำหนักตัวเกิน หรือ"อ้วน" เพราะยิ่งน้ำหนักตัว มากเท่าไร ข้อต่าง ๆ ในร่างกายก็ยิ่งต้องรับภาระมากเท่านั้น โดยเฉพาะข้อเข่า สะโพก และ หลัง ที่เป็นกำลังหลักในการรับน้ำหนักของร่างกาย


 วันโรคข้อสากล เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2553 กระทรวงสาธารณสุขแจ้งตัวเลขที่น่าตกใจว่า ปัจจุบันมีคนไทยเป็นโรคข้อเสื่อม กระดูกพรุนมากถึง 7 ล้านคน โดยมักพบในเพศหญิงและผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปหรือผู้สูงอายุ ที่สำคัญ จำนวนตัวเลขดังกล่าวมีแต่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากจำนวนผู้สูงอายุที่มีมากขึ้นนั่นเอง


   โรคข้อเสื่อม เป็นโรคเรื้อรังที่พบมากที่สุด โรคข้อเสื่อมคือภาวะที่ส่งผลกระทบต่อข้อทำให้ข้อติด และปวดข้อ มักเป็นในข้อที่ต้องรับน้ำหนักมากๆ เช่น ข้อเข่า, ข้อสะโพก และกระดูกสันหลัง เป็นต้น อย่างไรก็ตามโรคข้อเสื่อมอาจเป็นในข้อเล็กๆได้ เช่น นิ้วมือ, ข้อซอก และข้อไหล่ เป็นต้น  โรคข้อเสื่อมมีสาเหตุมาจากกระดูกอ่อนที่รองรับกระดูกนั้นขรุขระ และบางมากขึ้น เมื่อกระดูกเสียดสีกันมากขึ้นจะทำให้กระดูกงอกใหม่ เรียกว่า Osteophyte  ในบางครั้งเมื่อมีการอักเสบจึงทำให้น้ำเข้ามาสะสมทำให้เกิดอาการข้อบวมได้ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้เกิดอาการปวดข้อ ข้อติด และใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบากมากขึ้น ทั้งนี้ความรุนแรงของอาการนั้นขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละรายไป  จริงๆแล้วโรคข้อเสื่อมสามารถพบได้ทุกวัย โรคข้อเสื่อมพบในเพศหญิงได้มากกว่าเพศชายโดยเฉพาะข้อเข่าเสื่อมและข้อนิ้วมือเสื่อมแม้ว่าไม่มีการรักษาที่ทำให้หายขาด แต่การรักษาโดยการกายภาพรวมไปถึงการออกกำลังกายที่เหมาะสมจะช่วยลดอาการได้  


   การรักษาที่มีหลักฐานชัดเจนว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาโรคข้อเสื่อมได้แก่ การออกกำลังกายโดยเฉพาะการบริหารกล้ามเนื้อรอบข้อ การใช้อุปกรณ์ช่วยพยุง การออกกำลังกายที่ไม่หนักมากมีอุปกรณ์ช่วยพยุงและเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคข้อเสื่อม ก็คือพิลาทิส เพราะพิลาทีสคือ การออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวที่ออกแบบมาเพื่อทำให้เกิดการยืด สร้างความแข็งแกร่ง และความสมดุลของร่างกาย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น แข็งแรง และท่วงท่าการเคลื่อนไหวที่ คอ หัวไหล่ และข้อต่อ เสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณรอบข้อต่อ เพิ่มความว่องไวและกระฉับกระเฉงในการเคลื่อนไหว เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย สร้างความยืดหยุ่นและการยืดตัวของกระดูกสันหลังได้อย่างนิ่มนวล ลดความเครียด บรรเทาอาการปวดหลัง ออฟฟิศซินโดรม กระดูกสันหลังคด  ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายจากอาการบาดเจ็บได้ด้วย


   หากว่าสาวๆคนไหนเริ่มมีน้ำหนักมากเกิน หรือเริ่มมีอาการปวดตามข้อต่อต่างๆในร่างกาย เริ่มมีข้อยึดติด ถ้าเป็นมากมุมของการเหยียดงอเข่าจะลดลง เคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันลำบาก ข้อบวม ข้อต่อมีเสียงหรือมีความรู้สึกว่ากระดูกเสียดสีกันเวลาเคลื่อนไหว ข้อหลวม รู้สึกไม่มั่นคงเวลายืนหรือเดิน ไม่ควรปล่อยปะละเลยนะคะ ลองไปพบแพทย์และรีบหาทางรักษาดีกว่าค่ะ การเล่นพิลาทิสเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการรักษาสำหรับคนที่เป็นโรคข้อเสื่อมนะคะ ฝากไว้เป็นทางเลือกดีๆอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ
               
                                            PT.Jiab

DSC_8341.JPG