Gym Rule No. 68 : Fit Ball กับการออกกำลังกายที่ไม่ควรมองข้าม

Screen Shot 2558-11-07 at 5.50.21 PM.png

Fit Ball กับการออกกำลังกายที่ไม่ควรมองข้าม

ฟิตบอล (Fit Ball) เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการใช้พลังจากภายใน อันเป็นพลังที่มีความอ่อนโยน นุ่มนวล เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายเช่นเดียวกับโยคะ  แต่จะเน้นไปที่กล้ามเนื้อส่วนหลังและหน้าท้องเป็นพิเศษ

     เดิมการออกกำลังกายชนิดนี้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลังโดยเฉพาะ ต่อมาจึงมีการนำมาใช้ร่วมกับการเต้นแอโรบิก เพื่อผ่อนคลายในช่วงสุดท้าย และได้รับความนิยมจากกลุ่มคนผู้รักการออกกำลังกายอย่างรวดเร็ว ทุกวันนี้จึงมีการเปิดสอนหลักสูตรฟิตบอล และมีการคิดท่าต่างๆ เพิ่มขึ้นมากมาย

สำหรับการฝึกเบื้องต้น

เบื้องต้นผู้เล่นจะต้องสร้างความคุ้นเคยกับบอล และฝึกควบคุมบอลให้ได้ โดยยึดหลักความสมดุล  ท่าพื้นฐาน 25 ท่า จึงต้องใช้มือใดมือหนึ่งแตะบอลไว้เสมอ การหายใจเข้า-ออก สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว จิตใจสงบนิ่ง มีสมาธิกับท่าที่กำลังฝึกเสมอ  เพราะทันทีที่วอกแวก บอลอาจหลุดมือ ต้องวิ่งตามเก็บกันให้วุ่น

     ถ้าคุณฝึกอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 2 เดือน กล้ามเนื้อจะแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถควบคุมบอลและร่างกายให้สมดุล เคลื่อนไหวเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันโดยไม่ต้องใช้มือช่วยจับบอลอีกต่อไป 

     และสิ่งที่ตามมาเมื่อเมื่อกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายกระชับ กล้ามเนื้อหลังแข็งแรง หน้าท้องแบนราบ คือ บุคลิกภาพที่ดี คนที่เล่นฟิตบอลมักนั่งหลังตรง เดินตัวตรง สง่างาม รวมถึงการมีรูปร่างสมส่วนเพราะทั้งไหล่ เอว สะโพก ขา ถูกใช้งานอย่างเท่าเทียมกัน

     สำหรับคนที่มีบอลอยู่ที่บ้าน แม้ไม่ได้ฝึกท่าต่างๆ เพียงนำบอลมานั่งอ่านหนังสือ หรือดูทีวี แทนเก้าอี้ ขณะเดียวกันก็เก็บหน้าท้อง นั่งหลังตรง พยายามควบคุมบอลให้นิ่ง ประมาณวันละ 30 นาที ก็เป็นการส่งเสริมบุคลิกภาพอีกทางหนึ่งเช่นกัน

ประโยชน์ของฟิตบอล
1. ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ( Flexibility ) ของร่างกาย 
2. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประสานงาน ( Coordination ) ของระบบประสาท 
3. ช่วยฝึกการทรงตัวของร่างกาย ( Balance ) 
4. สามารถใช้ฝึกความแข็งแรง ( Strengh and Endurance ) ของกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนได้ เช่น กล้ามเนื้อหน้าท้อง, กล้ามเนื้อ ด้านข้างลำตัว , กล้ามเนื้อแขนและขา เป็นต้น 
5. ลดอันตรายที่ทำให้ร่างกายบาดเจ็บในการบริหารปกติ
เห็นประโยชน์ของฟิตบอลขนาดนี้แล้วอย่ารอช้ารีบไปซื้อฟิตบอลมาสักลูกติดบ้านไว้ก๊ไม่เสียหายน่ะคร๊าบบ
pt yod