Gym Rule No. 70 : เวย์โปรตีน ทานตอนไหน? เพื่ออะไร?

Screen Shot 2558-11-07 at 5.25.24 PM.png

เวย์โปรตีน ทานตอนไหน? เพื่ออะไร?

 

   สำหรับผู้ที่เริ่มหันมาออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อให้สวยงาม นอกจากวินัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว ในเรื่องของการพักผ่อน การกินอาหารก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กัน เพราะหากเราไม่สามารถควบคุมวินัยทั้ง 3 อย่างนี้ควบคู่กันไปได้แล้ว การที่จะได้มาซึ่งรูปร่างที่เราปราถนานั้นก็เป็นไปได้ยาก โดยมีสิ่งหนึ่งเป็นส่วนเสริมที่ช่วยได้เยอะนั่นก็คือเรื่องของอาหารเสริมหรือเวย์โปรตีนนั่นเอง และอย่างที่หลายๆท่านคงทราบกันอยู่แล้วว่าการทานเวย์โปรตีนนั้นจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เราได้ดีขึ้น แต่หากปราศจากความรู้ในเรื่องของเวย์โปรตีนที่ถูกต้องแล้ว การทานเวย์โปรตีนอาจไม่ได้ช่วยให้ท่านทั้งหลายได้รับประโยชน์จากมันเลยก็ได้

การทานเวย์โปรตีน
   การทานเวย์โปรตีนนั้นจำเป็นต้องมีความรู้ในการทานที่ถูกต้องเช่นกัน เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายได้ หากทานในแบบที่ไม่ถูกต้อง โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทานมากที่สุดนั่นก็คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายเรามีกรดอะมิโนอยู่ในระดับต่ำ อย่างเช่น ช่วงตื่นนอน และ หลังออกกำลังกาย หรือช่วงเวลาที่เราหิวโหย

ช่วงตื่นนอน ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ร่างกายของเราพักผ่อนไปเป็นเวลานานโดยที่ไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยงร่างกายของเรา จึงทำให้มีโอกาสที่กล้ามเนื้อจะสลายได้ในช่วงนี้ ดังนั้นการทานเวย์โปรตีนใน ช่วงนี้จะสามารถช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้ดี เพราะตัวเวย์โปรตีนนั้นดูดซึมได้รวดเร็วกว่าการทานอาหารปกติ แต่อย่างไรก็ตามต้องทานอาหารปกติไปด้วย

ช่วงหลังออกกำลังกาย ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดเพราะ เป็นช่วงที่ร่างกายได้พักจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักในการฝึก เพราะฉะนั้นการทานเวย์ในช่วงนี้ จะสามารถทำให้ร่างกายดูดซับเอาเวย์โปรตีนเข้าไป เสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เร็วขึ้น และมื้ออาหารที่ทานหลังการฝึก หรือการออกกำลังกายนี้ก็เป็นมื้อที่สำคัญมากๆเช่นกัน

ช่วงก่อนนอน ช่วงเวลานี้ก็เป็นช่วงที่สำคัญเหมือนกันนั่นก็เพราะว่าในระหว่างที่ร่างกายเรากำลังพักผ่อนร่างกายก็ต้องการโปรตีนไปซ่อมแซม กล้ามเนื้อที่ฉีกขาด และสึกหรอ เพราะฉะนั้นการทานเวย์โปรตีนในช่วงเวลาก่อนนอนก็จะสามารถทำให้ร่างกายมีโปรตีนเพียงพอในการซ่อมแซมขะที่เราหลับ และทำให้เบาอาการปวดไปใด้บ้างหลังจากตื่นนอน

ช่วงเวลาที่เราหิว ช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ โดยความหิวนั้นจริงๆแล้วเกิดจากการที่ท้องว่างหรือไม่มีอาหารไปสัมผัสบริเวณผิวหนังของกระเพาะอาหารจึงทำให้เกิดอาการหิว หรือปวดท้องขึ้นมา การทานเวย์พร้อมกับผลไม้หรือการปั่นผสมกันก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะนอกจากเราจะไม่ต้องทนหิวแล้ว ยังได้รับโปรตีนกลับเข้าไปในร่างกายด้วย

สำคัญอีกเรื่องหนึ่งเวลาที่ร่างกายหิว หรือขาดสารอาหารนั้นร่างกายจะพยายามตัดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นในการดำรงชีวิตออกไป อย่างเช่นกล้ามเนื้อ เพราะโดยปกติแล้วร่างกายมองว่าไขมันนั้นมีประโยชน์กว่ากล้ามเนื้อตรงที่ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานส่งเลือดไปไหลเวียนจำนวนมาก และสามารนำไขมันเหล่านี้มาใช้เป็นพลังงานสำรองได้นั่นเอง การอดอาหารมากๆจึงเป็นเหตุให้กล้ามสลายไปได้เช่นกัน

ในการทานเวย์โปรตีนนั้นอยากให้ทำความเข้าใจไว้ว่า เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมโปรตีนที่เราต้องการในแต่ละวันเท่านั้นโดยปกติแล้วความต้องการโปรตีนของคนปกติจะอยู่ที่ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพราะฉะนั้นเราควรคำนวนการทานโปรตีนในอาหารหลักของเราให้พอดีในแต่ะวัน และทานเวย์โปรตีนวันละ 2-3 เสิร์ฟต่อวัน เพื่อให้มั่นใจว่าวันนั้นเราได้โปรตีนในปริมาณที่ครบถ้วนและมากพอในการสร้างกล้ามเนื้อ ปกติแล้วจะมีการแนะนำจำนวนในการทานอยู่ที่บริเวณด้านข้างกล่องของเวย์แต่ละยี่ห้อ แต่ส่วนมากนั้นจะอยู่ที่ 2-3 ช้อนต่อเสิร์ฟ

    อย่างไรก็ตามการเลือกทานเวย์โปรตีนนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องความต้องการของแต่ละคนที่ไม่เท่ากัน รวมถึงราคาที่แต่ละคนสามารถจ่ายได้ก็ไม่เท่ากันเช่นกัน ฉะนั้นหากคิดที่จะทานเวย์แล้ว ควรที่จะทำความรู้จักกับตัวเองเสียก่อนว่ามีความต้องการขนาดไหน และสามารถรับค่าใช้จ่ายของเวย์โปรตีนตัวนั้นๆในแต่ละเดือนได้แค่ไหน เพราะเวย์โปรตีนที่จะกินแล้วเห็นผลทันตานั้นไม่มีแน่นอน อย่าคิดแต่เพียงจะให้กล้ามเนื้อโตขึ้นเร็วๆจนลืมอาหารหลัก แล้วไปลงทุนกับอาหารเสริมเสียหมด เพราะอย่างที่บอกไว้หลายๆครั้งว่าอาหารหลักนั้นสำคัญที่สุด

อย่างไรก็ตามการทานอาหารเสริมนั้นจะไม่เห็นผลอะไรเลยหากเราขาดการออกกำลังกาย หรือฝึกซ้อมที่ดีพอ วินัยในการฝึกและวินัยในการทานอาหารยังคงเป็นปัจจัยหลัก และปัจจัยที่สำคัญที่สุดอยู่แต่หากว่าท่านทั้งหลายสามารถรักษาวินัยที่ว่ามานี้ได้แล้ว การทานอาหารเสริมเหล่านี้ก็จะยิ่งช่วยให้ร่างกายพัฒนาได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน 

ขอให้มีความสุขกับการออกกำลังกายครับ PT.Por :)