Gym Rule No. 73 : ดื่มน้ำก็สามารถลดน้ำหนักได้

Screen Shot 2558-11-07 at 5.24.01 PM.png

ดื่มน้ำก็สามารถลดน้ำหนักได้


หลายคนอาจเคยได้ยินว่า เราสามารถอยู่ได้โดยไม่กินอาหารเป็นเวลานาน แต่หากขาดน้ำเพียง 3 วัน เราจะเสียชีวิตทันที คำกล่าวนี้ถือว่าไม่เกินจริงเลยเพราะร่างกายคนเรานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70%
ดื่มน้ำเท่าไรจึงจะพอดี
ร่างกายของคนเรานั้นไม่มีความสามารถในการกักเก็บน้ำได้นานดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องดื่มน้ำให้บ่อยและเพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งจำนวนน้ำที่พอเหมาะสมก็คือ น้ำ 4 แก้วต่อการสูญเสียพลังงาน 1000 แคลอรี ซึ่งเท่ากับ 12 แก้วต่อหนึ่งวันสำหรับผู้ชาย และ 9 แก้วต่อหนึ่งวันสำหรับผู้หญิง
จำนวนที่แนะนำนั้นอาจมากกว่าที่เราเคยรู้มา แต่อย่าลืมว่านอกจากการดื่มน้ำแล้วร่างกายเราก็ยังได้รับน้ำจากอาหารที่เรากิน ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายจึงแนะนำให้กินผักและผลไม้มากๆ เพราะเป็นอาหารที่มีน้ำในปริมาณมาก แต่มีข้อแม้สำหรับบางคนซึ่งต้องการน้ำมากกว่าคนทั่วไป
       *   ผู้ที่ออกกำลังกายและอยู่กลางแจ้ง ควรดื่มน้ำ 2 แก้วก่อนออกกำลังกายสองชั่วโมง และดื่มน้ำครึ่งแก้วทุก 15 นาทีของการออกกำลังกาย
       *ผู้สูงอายุ เนื่องจากสมองส่วนที่รับรู้ว่าร่างกายขาดน้ำนั้นเสื่อมลงตามอาุยุทำให้ผู้สูงอายุมักไม่รู้ว่าตัวเองหิวน้ำ จึงทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ ดังผลการวิจัยในผู้สูงอายุและหนุ่มสาวโดยการอดน้ำระหว่างนอนหลับตอนกลางคืน พบว่าเมื่อตื่นมาวัยรุ่นจะรู้สึกกระหายน้ำและดื่มน้ำในปริมาณมาก ร่างกายจึงไม่ขาดน้ำ แต่ในผู้สูงอายุจะรู้สึกกระหายน้ำน้อยกว่าและดื่มน้ำน้อยกว่า ทำให้ร่างกายตกอยู่ในภาวะขาดน้ำ
       ประโยชน์ของน้ำ ที่ช่วยในการลดน้ำหนัก
1.น้ำ ช่วยยับยั้งความอยากอาหาร คนที่ดื่มน้ำมาก ๆ จะรู้สึกหิวน้อยกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อย เพราะฉะนั้น “น้ำ” คือตัวช่วยควบคุมความอยากอาหารได้อย่างดี

2.น้ำยังช่วยลดคอเลสเตอรอล คอเลสเตอรอลตัวร้ายก็ถูกปราบได้ด้วยน้ำเช่นกัน ถ้าคุณดื่มน้ำมาก ๆ น้ำจะไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายคุณได้ แถมยังจะช่วยให้คุณผอมเร็วกว่าเดิมด้วย
3. น้ำ ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร ลองสังเกตดูว่า ถ้าวันไหนคุณไม่ค่อยได้ดื่มน้ำ แล้วทานอาหารจำพวกไขมัน เนื้อสัตว์เข้าไปเยอะ ๆ คุณจะรู้สึกท้องอืด หรืออึดอัดเหมือนกับว่าร่างกายเต็มไปด้วยก๊าซ เพราะระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง
4.น้ำช่วยให้เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร
ระบบย่อยอาหารในร่างกายก็ต้องการ "น้ำ" เพื่อทำงานย่อยอาหารให้คุณในทุก ๆ วันเหมือกันนะ ลองสังเกตดูซิคะว่า ถ้าวันไหนคุณไม่ค่อยได้ดื่มน้ำ แล้วทานอาหารจำพวกไขมัน เนื้อสัตว์เข้าไปเยอะ ๆ คุณจะรู้สึกท้องอืด หรืออึดอัดเหมือนกับว่าร่างกายเต็มไปด้วยก๊าซ แถมยังรู้สึกเหนื่อยเอามาก ๆ เพราะระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง
5. น้ำ ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดชื่น รู้ไหมว่าการ ลดน้ำหนัก จะทำให้ผิวพรรณของคุณเปลี่ยนแปลงไปด้วย ดังนั้น การดื่มน้ำอยู่เสมอ ช่วยให้ผิวไม่ขาดน้ำ ดูชุ่มชื้น ผิวพรรณเปล่งปลั่ง อยู่ตลอดเวลา 
6.น้ำช่วยล้างพิษในร่างกาย
ไม่มีอะไรดีไปกว่าการดื่มน้ำอีกแล้วล่ะ เพราะน้ำเปรียบเสมือน Cleaner ที่ช่วยล้างพิษ และทำความสะอาดให้ร่างกายของคุณ ผู้เชี่ยวชาญก็เลยแนะนำให้สาว ๆ ที่ไม่ค่อยได้ออกแรงดื่มน้ำวันละประมาณ 2 ลิตร หรือประมาณ 8-9 แก้ว จะได้ช่วยขจัดสิ่งตกค้างในร่างกาย แถมยังจะช่วยลดน้ำหนักให้คุณได้ด้วยล่ะ
 ลองดื่มน้ำตามวิธีนี้ดูจะช่วยลดน้ำหนักได้ดีขึ้น
ตื่นนอน  ดื่มน้ำ1แก้ว จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย
ช่วงสาย   ดื่มน้ำ2แก้ว จะช่วยขับของเสีย
บ่ายหลังกินข้าว30 นาที ดื่มน้ำ3แก้ว จะช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้เต็มที่
เย็นก่อนกินข้าว1 ชม. ดื่มน้ำ2แก้ว  จะช่วยให้ระบบย่ยทำงานได้เต็ที่
ก่อนนอน ทานน้ำ  ดื่มน้ำ1แก้ว  จะช่วยชำระสิ่งตกค้างในลำไล้
ผู้หญิง 9แก้ว   ผู้ชาย  13แก้ว