Gym Rule No. 72 : แอลกอฮอล์กับกล้ามไปกันได้หรือไม่?

Screen Shot 2558-11-07 at 5.22.10 PM.png

แอลกอฮอล์กับกล้ามไปกันได้หรือไม่

 

หลายคนที่มีความมุ่งมั่นและเป้าหมายในออกกำลังกายที่ชัดเจนต้องการสร้างกล้ามเนื้อ แต่จำเป็นที่จะต้องปาร์ตี้สังสรรค์ออกงานสังคมจึงปฎิเสธไม่ได้ที่จะต้องดื่มแอลกอฮอล์
สำหรับเหล่าบรรดานักท่องราตรีหลายคนอาจจะยังสงสัยว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเหล้า, เบียร์ นั้นจะมีผลกระทบต่อร่างกายและการเสริมสร้างกล้ามเนื้อหรือไม่
วันนี้ผมมีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังและการดื่มแอลกอฮอล์มันจะเข้ากันได้หรือไม่....
-ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่าแอลกอฮอล์มีผลเสียต่อร่างกายยังไงบ้าง?
1. เมื่อดื่มแอลกอฮอล์ร่างกายเราจะต้องเผาผลาญและย่อยสลายแอลกอฮอล์ก่อนสารอาหารอื่นๆ ซึ่งแปลว่าแทนที่่ร่างกายเราจะเผาพลาญแป้งและไขมันแต่ต้องมาเผาผลาญแอลกอฮอล์ก่อน
 จึงเป็นการลดความสามารถของร่างกายในการเผาผลาญพวกแป้ง และไขมันให้ลดน้อยลง 
2. ลดการหมุนเวียนของเลือดไปตามกล้ามเนื้อ
3. ทำให้ปริมาณฮอร์โมน testosterone(ฮอโมนเพศชาย) น้อยลง และยังดันไปเพิ่ม การเปลี่ยนจาก testosterone(ฮอโมนเพศชาย)  มาเป็น estrogen (ฮอโมนเพศหญิง) อีกด้วย 
4. ทำให้ระบบการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ช้าลง 
-ทีนี้เราลองมาดูผลเสียของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีผลกระทบต่อกล้ามเนื้อและฮอโมนที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ?
การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นทำให้การสังเคราะห์โปรตีนลดลงอย่างแน่นอน สำหรับคนที่ออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งนั้นต้องทานโปรตีนเยอะๆ เพื่อกระตุ้นกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน 
ซึ่งการสังเคราะห์โปรตีนเป็นกระบวนการสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ แต่การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะทำให้การสังเคราะห์โปรตีนมีพัฒนาการที่ช้าลงเนื่องจากการสังเคราะห์โปรตีนนี้ลดลง
และเมื่อร่างกายได้รับแอลกอฮอล์เข้าไปก็จะทำให้การสังเคราะห์โปรตีนในกล้ามเนื้อลดลงเป็นระยะเวลานานถึง 24 ชั่วโมงหลังจากที่ได้รับแอลกอฮอล์เข้าไปแล้ว หมายความว่าปริมาณโปรตีนที่ทานจะถูกนำไปใช้น้อยลงเพราะระดับการสังเคราะห์โปรตีนถูกกดให้ต่ำลง  ทั้งนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้เสี่ยงต่อการที่กล้ามเนื้อจะถูกสลายไปอีกด้วย แทนที่โปรตีนที่พยายามทานเข้าไปนั้นจะถูกนำไปใช้เสริมสร้างกล้ามเนื้อแบบเต็มที่ 
กลับกลายเป็นว่าร่างกายเอาไปใช้สำหรับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้น้อยลงแถมยังสลายเอาโปรตีนกล้ามเนื้อที่มีไปใช้ซะอีก ไม่แค่นั้นการดื่มแอลกอฮอล์ยังมีผลกระทบต่อฮอร์โมนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ 
- IGF-1  จะลดลง 30% (เป็นฮอร์โมนที่มีส่วนในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์และเนื้อเยือ)                                                                                                                                                           - insulin   จะลดลง ประมาณ 60%  (เป็นฮอร์โมนนึงที่นอกเหนือจากความสำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว ยังมีหน้าที่ในการลำเลียงสารอาหารเข้าสู่เซลล์และเนื้อเยื่ออื่นๆ) 
นอกจากนี้ยังพบว่าเมื่อได้รับปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่า 1.5 g/ นน ตัว 1 kg จะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่สำคัญต่อกล้ามเนื้ออีกด้วย ระดับเทสโทสเตอโรนลดลง 23% หลังจากได้รับแอลกอฮอล์ปริมาณดังกล่าวไปแล้วประมาณ 10 ชั่วโมง
แต่สำหรับใครที่เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องดื่มแอลกอฮอล์ผมมีทริคดีๆไว้เป็นตัวช่วยครับ
1. หลังจากดื่มจนเมาง่วงนอนเต็มทีแล้ว ก่อนจะเข้านอนให้ดื่มน้ำเข้าไปมาก ๆ ให้ได้ราว 2 ลิตร ยิ่งดี นอกจากจะช่วยไม่ให้คุณเมาค้างแล้ว ยังป้องกันกล้ามเนื้อจากอาการขาดน้ำได้ด้วย 
2. ดื่มโปรตีนเชคสักแก้วและไข่ขาว 2 ลูกก่อนเข้านอน เพื่อรักษาระดับการสังเคราะห์โปรตีนในร่างกายให้สมดุล ทดแทนส่วนที่จะเสียไปเพราะแอลกอฮอล์ 
3. เมื่อตื่นนอนขึ้นมาแล้ว 1 ชั่วโมงก่อนอาหารเช้า ให้กินกลูตามีน (Glutamine) 5-10 กรัม ทั้งนี้ กลูตามีนเป็นกรดอะมิโนที่เป็นโครงสร้างหลักของโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์กล้ามเนื้อ 
การรับประทานกลูตามีนจึงช่วยลดการเสื่อมสลายของเซลล์กล้ามเนื้อได้
4. รับประทานอาหารเช้าหนักๆให้ครบทุกหมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน 

อย่างไรก็ตามการดื่มแอลกอฮอล์ในจำนวนที่เยอะเกินไปคงเป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างแน่นอนครับ 
แต่สำหรับการออกกำลังกายแล้วการดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายเห็นผลได้ช้าไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ 
ซึ่งนั้นไม่ได้หมายความว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้การออกกำลังกายนั้นไร้ค่าซะทีเดียว การเสริมสร้างกล้ามกับการดื่มแอลกอฮอล์นั้นเป็นสิ่งสามารถทำไปด้วยกันได้ 
แค่ต้องอยู่ในปริมานที่พอเหมาะไม่มากและไม่บ่อยจนเกินไป ที่สำคัญต้องมีวินัยกับตัวเองหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพียงเท่านี้ก็ทำให้ร่างกายเเข็งแรงแถมได้มาซึ่งหุ่นเฟริมกล้ามสวยๆได้ไม่ยาก 
หากเราหาสมดุลที่พอดีให้กับตนเองเพียงเท่านี้ก็สามารถมีไลฟ์สไตล์ในแบบของตนเองควบคู่ไปกับการมีหุ่นในฝันได้ไม่ยากครับ PT Kom

IMG_9552.JPG