Gym Rule No. 76 : คาร์ดิโอ แล้วทำให้กล้ามเนื้อหายจริงหรา?

Screen Shot 2558-12-17 at 7.43.36 PM.png

คาร์ดิโอ แล้วทำให้กล้ามเนื้อหายจริงหรา?

   เรามาทำความรู้จักการ "คาร์ดิโอ" กันก่อนคาร์ดิโอ เป็น การออกกำลังกายแบบแอโรบิค ซึ่งก็คือ การออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างต่อเนื่อง เป็นจังหวะเท่าๆกัน ในความหนักที่ไม่มากเกินไป โดยให้ร่างกายยังใช้พลังงานจากกระบวนการที่ใช้ออกซิเจนอยู่... ดังนั้นไม่ว่าจะใช้เครื่อง วิ่งในสวน ปั่นจักรยานบนถนน ถ้าไม่หนักเกินไปจนหายใจไม่ทัน ก็ใช้เป็นการออกกำลังแบบแอโรบิคได้หมด

   ระบบการใช้พลังงานจากการออกกำลังกาย ร่างกายเราใช้พลังงานแบบแอโรบิค ซึ่งได้พลังงานจากทั้งแป้ง และไขมันในกระบวนการนี้ตั้งแต่เริ่มแรก และจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาที่ออกกำลัง จากการวิจัยได้ประมาณคร่าวๆว่า ร่างกายจะใช้พลังงานแบบแอโรบิคถึง 85% ในช่วงนาทีที่ 10 และถ้าเราออกกำลังเบาๆถึงปานกลาง คืออยู่ในช่วง 50-60 % ของชีพจรสูงสุด ร่างกายก็จะเผาผลาญจาก     
ไขมันมากกว่าแป้งอีกนะครับ

   ก็สรุปได้ว่า “คาร์ดิโอ” ช่วยเผาผลาญไขมันได้ตั้งแต่เริ่มแรกเลยนะครับ... ใครที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลัง ก็ไม่ต้องท้อที่ยังทำไม่ได้ถึง 30 นาทีครับ ทุกนาทีที่ท่านออกกำลัง ท่านได้เผาผลาญไขมันแล้ว... แต่ควรจะออกกำลังแบบไม่หนักมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ออกได้นานขึ้น แล้วก็จะได้ผลมากขึ้นไปอีกครับ
   ส่วนใครที่ฟิตอยู่แล้ว อยากออกมากกว่า 30 นาที ก็ทำได้ครับ แต่ถ้าไม่ได้จะฝึกเพื่อแข่งขัน ก็แนะนำว่าไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมงครับ 

  จากหัวข้อด้านบน คาร์ดิโอแล้วกล้ามเนื้อหาย... จริงหรา!!

   ส่วนใหญ่แล้ว ไม่จริง!!! มีเพียงไม่กี่กรณีเท่านั้น เพราะขณะที่เราออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้น เราใช้แป้งและไขมันเป็นหลัก ส่วนโปรตีนนั้นใช้น้อยมาก ซึ่งร่างกายเราจะหันกลับมาใช้โปรตีนขณะออกกำลังแบบแอโรบิคก็ต่อเมื่อ ไม่เหลือแป้งให้ใช้แล้ว และออกกำลังค่อนข้างนาน
   จากงานวิจัยชิ้นนี้ ซึ่งเทียบระหว่างการออกกำลังแบบแอโรบิค เวท และทำทั้งสองอย่างร่วมกัน ในเรื่องน้ำหนักตัว, น้ำหนักไขมัน, %ของไขมัน, น้ำหนักของร่างกายส่วนอื่นที่ไม่ใช่ไขมัน และอื่นๆ
   จะพบว่าการออกกำลังแบบแอโรบิค ไม่ได้มีการลดลงของน้ำหนักส่วนอื่นๆที่ไม่ใช่ไขมันอย่างมีนัยสำคัญ (ส่วนอื่นๆที่ไม่ใช่ไขมันก็คือ กล้ามเนื้อ กระดูก น้ำ ฯลฯ... ซึ่งกระดูกก็คงไม่เปลี่ยนอยู่แล้ว ส่วนน้ำไม่ได้บอกไว้ว่ามีการควบคุมอย่างไร แต่ก็ไม่น่าต่างกันมากจากที่วัดครั้งแรก) ซึ่งแปลง่ายๆก็คือ มันไม่ได้ทำให้กล้ามเนื้อหายไปนะครับ 
   ส่วนที่บอกไปว่ามีบางกรณีเท่านั้นที่จะทำให้กล้ามเนื้อลดจากการออกกำลังแบบแอโรบิคได้ ก็คือ ในกรณีที่กินแป้งไม่พอกับความต้องการใช้ของร่างกาย แล้วออกกำลังแบบแอโรบิคนาน ทำให้ต้องดึงโปรตีน มาใช้แทนเมื่อแป้งหมด หรือในกรณีที่เล่นเวทหนัก ซึ่งร่างกายมักจะใช้แป้งในกล้ามเนื้อจนหมด เมื่อไปออกกำลังแบบแอโรบิคต่อ ก็เรียบร้อยครับ ต้องใช้โปรตีนแทน ก็จะทำให้ต้องสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อออกมาใช้ ซึ่งก็จะทำให้กล้ามเล็กลงได้ครับ

    ดังนั้นแล้ว สำหรับท่านที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เดิน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฯลฯ... แล้วไม่มีเวลาเล่นเวทร่วมด้วย ก็ไม่ต้องกลัวว่ากล้ามเนื้อจะหายไปไหนนะครับ ระหว่างที่ท่านออกกำลังแบบนั้นๆ ท่านก็ได้ใช้กล้ามเนื้ออยู่แล้ว

ขอให้สนุกกับการออกกำลังกายนะครับ Pt.Por :)

DSC02170 (1).jpg