Gym Rule No. 83 : การพักผ่อนดีอย่างไรกับการลดนำ้หนัก?

Screen Shot 2558-12-17 at 7.43.36 PM.png

การพักผ่อนดีอย่างไรกับการลดนำ้หนัก?

 

หลาย ๆ คนอาจจะงงว่ามันลดได้ยังไง นั่นเป็นเพราะการนอนหลับอย่างเต็มที่จะทำให้ร่างกายของเราจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการเผาผลาญได้มากกว่าปกติถึง 40%
     การนอนก็เป็นการพักผ่อนที่ดีอย่างหนึ่ง หากนอนหลับสนิท ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานอย่างช้าๆ อวัยวะบางส่วนได้พักผ่อน แน่นอนว่าเค้าไม่ต้องเผาผลาญพลังงานเพราะการพักผ่อน แต่การนอนหลับก็สามารถทำให้ร่างกาย อิ่ม ได้ ด้วยการ ลืมหิว สาวๆ หลายคนมักใช้วิธีการนอน เพื่อที่จะไม่ต้อง กิน ในบางมื้อ และการนอน สามารถช่วยในการลดความอ้วน หรือลดน้ำหนัก ได้จริงหรือไม่ ลองมาหาวิธีและพิสูจน์คำถามนี้กันดีกว่าว่า การลดน้ำหนักด้วยการนอนหลับ ทำได้จริงหรือไม่  
        มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกกลุ่มหนึ่งพบว่า เพียงแค่คุณนอนหลับให้เพียงพอในยามกลางคืนก็สามารถช่วยให้ร่างกายกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปได้เช่นกัน แถมยังพบด้วยว่าคนที่นอนน้อยในตอนกลางคืนมีโอกาสจะกลายเป็นคนตุ้ยนุ้ยสูงอีกด้วย โดยผลการทดลองนี้ทำในกลุ่มอาสาสมัคร 10 คน เป็นเวลานาน 4 สัปดาห์ โดยในการทำวิจัยนั้นจะให้ทุกคนรับประทานอาหารแคลอรีต่ำเหมือนกัน ในสองสัปดาห์แรกเหล่าอาสาสมัครจะได้นอนคืนละ 8.5 ชั่วโมง และอีกสองสัปดาห์ที่เหลือเวลานอนจะลดลงเหลือเพียงแค่ 5.5 ชั่วโมง เมื่อสิ้นสุดการทดลองในสัปดาห์ที่สี่ ก็พบว่า แม้น้ำหนักของอาสาสมัครในช่วงสองสัปดาห์แรกกับสองสัปดาห์หลังจะไม่แตกต่างกันนัก แต่ที่น่าสนใจคือ สัดส่วนของไขมันที่พบว่าสองสัปดาห์แรกไขมันของอาสาสมัครลดลงเฉลี่ย 3.1 ปอนด์ ขณะที่สองสัปดาห์หลังซึ่งอาสาสมัครได้นอนเพียงคืนละ 5.5 ชั่วโมง ปริมาณไขมันลดลงเฉลี่ยเหลือเพียง 1.3 ปอนด์ เลยทีเดียว ความสัมพันธ์ระหว่างการนอนหลับและความอ้วน การนอนหลับมีผลต่อการรับประทานอาหาร และการลดน้ำหนักอย่างไร อย่างแรกคือความสัมพันธ์ระหว่างการนอนไม่พอกับความอ้วน คือคนที่นอนไม่พอ มักจะมีแนวโน้มที่จะหาของกินมากกว่านั่นเอง เป็นการตอบสนองของร่างกายคนเรา ถ้าไม่นอนร่างกายก็จะคิดว่ายังต้องการการเผาผลาญพลังงานอยู่ จะทำให้เกิดความรู้สึกหิว และมีการหลั่งฮอร์โมนที่มีชื่อว่าเลปตินมากขึ้น เลปตินเป็นฮอร์โมนซึ่งถูกสร้างโดยเซลล์ไขมันและส่งสัญญาณไปที่สมองให้รับรู้ความรู้สึกว่าอิ่ม เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอ ก็แสดงว่าร่างกายไม่ได้พักผ่อน ร่างกายจึงคิดว่ายังต้องการพลังงานอยู่ เพราะไม่นอน และต้องการอาหารมากขึ้นเพื่อนำไปใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ ระหว่างการตื่น จึงทำให้ต้องรับประทานอาหารมากขึ้นและทำให้เกิดความอ้วนในเวลาต่อมา ไม่ใช่เฉพาะรับประทานมากเกินไป แต่ยังเลือกรับประทานผิดอีกด้วย แต่หากช่วงนี้ไม่ได้รับประทานอะไรเลย ร่างกายก็จะทรุดโทรม เพราะความต้องการพลังงาน แต่ไม่ได้รับพลังงานชดเชยในส่วนที่ขาด และจะทำให้รู้สึกหิวบ่อยขึ้นอีกด้วย ส่วนใหญ่ผู้ที่อดนอนมักจะทำเป็นปกติคือ การรับประทานแป้ง และน้ำตาล สารอาหารน้อย แต่พลังงานสูง แม้ว่าจะเลือกอาหารอย่างฉลาดแล้ว ก็ยังอ้วนอยู่เพราะการนอนไม่เพียงพอนั่นเอง นอกจากนี้การที่ไม่สามารถนอนได้เพียงพอ ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งทำให้อ้วนมากขึ้นอีกด้วย การนอนไม่พอทำให้เพิ่มระดับกลูโคสในร่างกาย ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานในเวลาต่อมาอีกด้วย สิ่งนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่ 1-2 สัปดาห์ แต่จะเกิดขึ้นถ้าอาการนอนไม่เพียงพออย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลาหลายสิบปี หรือมีนิสัยการนอนไม่เป็นเวลาอย่างต่อเนื่องหลายๆ ปี ก็จะเป็นสาเหตุที่เสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานตามมา การนอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงในตอนกลางคืน จะสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาล และช่วยควบคุมการสะสมไขมันได้อีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นผลดีเสมอไป 
    ถึงกระนั้น การนอนหลับก็ยังเป็นสิ่งทำเป็น แต่อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ใช่ว่าเอาแต่นอนเพื่อลดน้ำหนัก เพราะอะไรที่มากเกินไป ก็ย่อมไม่ดีต่อตัวเองทั้งนั้น และก็มีบทวิจัยอีกหลายๆ แห่งระบุว่า การนอนมากไปก็สามารถทำให้ น้ำหนักไม่ลดได้ ถึงจะไม่เพิ่มแต่ก็ไม่ลด แถมยังรู้สึกว่าไขมันจะมีมากขึ้นด้วย เพราะระบบเผาผลาญนั้นไม่ได้ทำงานอย่างเต็มหน้าที่ค่ะ
                        PT Kung

DSC_8415.JPG