Gym Rule No. 84 : "10 เทคนิคเพื่อเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีในที่ทำงาน"

Screen Shot 2558-12-17 at 7.43.36 PM.png

"10 เทคนิคเพื่อเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีในที่ทำงาน"

 

 

หลายคนอาจจะต้องอยู่ที่ทำงานตลอดทั้งวัน ลองมาหาวิธีเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน แม้ว่าคุณจะต้องอยู่ที่ทำงานตลอดทั้งวัน อย่างน้อย ๆ ก็ดีกว่าการนั่งเฉย ๆ อยู่ที่โต๊ะตลอดทั้งวัน วันนี้ผมเลยมีวิธีการเผาผลาญแคลอรี่แบบง่ายๆมาแนะนำนะครับ
 
การที่จะสามารถจัดเวลาไปออกกำลังกายได้ก่อนหรือหลังเลิกงานเป็นประจำเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่เป็นเรื่องลำบากสำหรับหลายคน ที่มีงานยุ่งมาก ดังนั้น จึงต้องหาทางเพิ่มการใช้พลังงานในระหว่างวันที่ต้องทำงานอยู่ ลอง 10 วิธีนี้ดูนะครับ
 
1. หาวิธีเดินทางที่ทำให้ได้ใช้พลังงานมากขึ้น
การเดินหรือปั่นจักรยานไปทำงานได้ยิ่งดี แต่ถ้าระยะทางไกลถ้าไม่ได้ขับรถเอง คุณอาจจะลงก่อนหนึ่งที่ทำงานสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ได้มีโอกาสเดินสัก 10-15 นาที ก่อนถึงที่ทำงาน ถ้าขับรถไปทำงาน ยอมจอดรถให้ไกลจากลิฟต์หน่อยเพื่อเพิ่มระยะทางในการเดินสักหน่อยก็ยังดี
 
2. ยืนหรือเดินทุกครั้งที่มีโอกาส
เพียงแค่ยืนคุณก็สามารถที่จะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการนั่งแล้ว เช่นในขณะที่คุณคุยโทรศัพท์ในงาน แทนที่จะนั่งคุย คุณสามารถยืนคุยแทนได้ หรือ ถ้าใช้มือถือ ก็สามารถเดินไปมา พร้อมกับการคุยได้ นั่งหนึ่งชั่วโมงจะใช้พลังงาน  175 แคลอรี ขณะที่ยืน 196 แคลอรี
 
3. ออกกำลังในช่วงเบรค
 
แทนที่จะไปนั่งพักจิบกาแฟหรือขนม ลองเปลี่ยนมาเป็นการเดิน หรือการยืดกล้ามเนื้อแบบเบา ๆ โดยเฉพาะการยืดกล้ามเนื้อบริเวณสะบักที่มักเป็นปัญหาของคนทำงาน โดยการก้มศีรษะเอาคางชิดอกให้กล้ามเนื้อด้านหลังคอและสะบักได้ยืดออก และพยายามยกไหล่ขึ้นไปหาหู เพื่อยืดสะบัก
 
4. ลองเปลี่ยนมานั่งบน fitness ball ดูบ้าง
ลูกบอลแบบที่ใช้ในยิม สูบให้แน่น ลองมาใช้แทนเก้าอี้ดูบ้าง จะช่วยฝึกสมดุลของร่างกายและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้ อาจจะแถมด้วยการออกกำลังกายบางท่าที่ใช้กับลูกบอลนี้ก็ได้
 
5. หาอุปกรณ์ที่ใช้ออกกำลังกายอยู่ใกล้ตัว
 
อุปกรณ์ออกกำลังกายที่อาจจะติดไว้ที่ทำงานเช่น ดัมเบล ยางยืดสำหรับออกกำลังกาย  resistance bands สามารถมีไว้ใกล้ ๆ ตัว ใต้โต๊ะทำงาน ถ้ามีพื้นที่หน่อย อาจจะมี ฮูลา ฮูป เอาไว้เล่นเวลาพักก็ได้
 
6. จัดกลุ่มที่ชวนกันออกกำลัง
เวลาพักเที่ยงอาจจะเลือกการเดินไปหาที่รับประทานให้ไกลขึ้น แน่นอนว่าให้เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การที่มีกลุ่มชวนกันเดิน หรือเดินแข่งกัน จะช่วยให้สนุกขึ้นและการชวนกันเป็นกลุ่มจะทำให้ต่อเนื่องได้ยาว
 
7. จัดการประชุมด้วยการเดิน หรือเดินตรวจภายในที่ทำงาน
บางแห่งอาจจะมีการประชุมพร้อมกับการเดินตรวจงาน อย่างในโรงพยาบาลสมิติเวชก็จะมีการเดินเยี่ยมแต่ละแผนกโดยผู้บริหารทุกสัปดาห์ นอกจากทำให้ได้เปลี่ยนบรรยากาศในการประชุม ได้เข้าถึงแต่ละแผนก ถามถึงปัญหาจากผู้ปฏิบัติหน้างานแล้ว ยังช่วยให้ได้เผาผลาญพลังงานมากขึ้นด้วย
 
8. เร่งจังหวะให้เร็วขึ้น
ถ้างานที่คุณทำต้องเดินอยู่แล้ว ลองเดินเร่งให้เร็วขึ้น อย่าลืมที่จะยืดหลังให้ตรง อกผาย ไหล่ผึ่ง หน้าตรง และพยายามหายใจให้เต็มปอดในขณะที่เดิน ถ้าเดินมาก อย่าลืมเลือกรองเท้าช่วยรับแรงกระแทก ป้องกันหัวเข่าของคุณด้วย
 
9. วางแผนการเดินทางล่วงหน้า เมื่อต้องเดินทาง 
 
หลายท่านต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ และจะเป็นช่วงที่ทำให้ไม่ได้ออกกำลังกาย ทางที่ดีพยายามเลือกโรงแรมที่มีห้องออกกำลังกาย เช่น ลู่วิ่ง เครื่องยกน้ำหนัก สระว่ายน้ำ และเตรียมอุปกรณ์การออกกำลังกายไปด้วย ถ้าไม่สามารถจัดหาได้ อย่างน้อยให้เตรียม ยางออกกำลังกาย resistance band ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่พกพาได้สะดวก นอกจากนี้คุณยังสามารถออกกำลังอย่างอื่น โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ก็ได้ เช่นการเดินเร็ว การวิดพื้น ออกกำลังกายหน้าท้อง
 
10. ลองใช้โต๊ะทำงานบนลู่
ที่ Mayo clinic ได้ทำการทดลอง ให้ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ อยู่บนลู่วิ่ง ถ้าคุณไม่ปวดหัวเวียนหัว พบว่าในหนึ่งปี ให้ทำงานแบบนี้ โดยการเดิน 2-3 ชั่วโมงต่อวัน สามารถลดน้ำหนักไปได้ 20-30 กิโลกรัมต่อปี การเดินก็ไม่ได้เร็วมาก
 
ลองเลือกวิธีที่เหมาะกับคุณ เพียงแค่หากิจกรรมอะไรที่มากไปกว่าการนั่งเฉย ๆ (ยกเว้นนอน) คุณก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นแล้วละครับ

PT Turk.