Gym Rule No. 85 : Weight loss "trick"

Screen Shot 2558-12-17 at 7.43.36 PM.png

Weight loss "trick"

 

 

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีอีกวิธี ที่ง่ายและไม่ยุ่งอยากครับ ซึ่งช่วยให้คุณลดนำ้หนัก
ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากๆครับ 
อยากลดนำ้หนักให้ได้ผลเร็ว ย้ำให้ร่างกายเข้าสู่ กระบวนการไดเอต อย่างจริงจัง ต้องไม่ลืมทำ 6 สิ่งนี้ก่อนนอนด้วยน่ะครับ 
          คนที่กำลังไดเอตคงรู้มาบ้างว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ดีขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ทำให้รู้สึกหิวอาหารพาอ้วนจะไม่ออกมาป่วนเรา ทว่านอกจากจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว เหล่าคนไดเอตโปรดรู้ไว้เลยว่า 6 สิ่งนี้ก็ควรทำก่อนเข้านอน เพื่อให้ร่างกายช่วยเบิร์นไขมันและหั่นความอ้วนออกไปได้สะดวกยิ่งขึ้น 
 1. มื้อเย็นต้องโลว์โซเดียม
         ที่มีคำเตือนไว้ว่า ถ้าเราอิ่มหนำกับดินเนอร์ที่มีโซเดียมสูง เราจะตื่นเช้ามากับความรู้สึกว่าตัวบวม ๆ โดยจะเห็นได้ชัดเจนจากพุงป่อง ๆ และอาการอืดท้อง ดังนั้นวิธีหลีกเลี่ยงอาการบวมและเป็นการหั่นแคลอรีได้มากขึ้น ดินเนอร์ของเราควรจะเน้นอาหารประเภทผักสด ผลไม้ และอาหารประเภทโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน รวมทั้งอาหารประเภทต้มและนึ่งแทน
 2. ออกกำลังกายก่อนนอน
          ผลการศึกษาจาก National Sleep Foundation เมื่อปี 2013 แสดงให้เห็นว่า การออกกำลังกายตอนกลางคืนสามารถทำให้อาสาสมัครราว 56-67% นอนหลับได้ดีขึ้น และไม่ว่าจะออกกำลังกายตอนกี่โมงกี่ยามก็ไม่กระทบกับการนอนหลับอย่างที่เคยเข้าใจกันมา
          ฉะนั้นหากเช้าหรือเย็นวันไหนคุณไม่มีเวลาออกกำลังกาย ลองออกกำลังกายช่วงกลางคืนบ้างก็ได้นะคะ
 3. ห้องนอนต้องมืดสนิทที่สุด
          ฮอร์โมนเมลาโทนินจะเป็นตัวการสำคัญในการช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย แต่เจ้าเมลาโทนินจะทำงานได้ดีก็ต่อเมื่อร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในห้องที่มืดสนิทที่สุด เพราะหากมีแสงเล็ดลอดเข้ามาแม้เพียงเล็กน้อย ฮอร์โมนเมลาโทนินจะตอบสนองต่อแสงด้วยการป่วนให้เราหลับ ๆ ตื่น ๆ จนในที่สุดร่างกายก็ได้รับการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ
 4. นอนหลับพักผ่อนในห้องที่เย็นสบาย
          National Institute of Health Clinical Center ทำการศึกษาและพบว่า การนอนหลับในห้องที่มีอุณหภูมิพอเหมาะจะช่วยร่างกายเบิร์นแคลอรีได้มากขึ้นประมาณ 7% 

          โดยการทดลองได้ให้อาสาสมัครนอนในห้องที่มีอุณหภูมิ 66 องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 17 องศาเซลเซียส) และอีกกลุ่มหนึ่งนอนในห้องที่มีอุณหภูมิ 75 องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 24 องศาเซลเซียส) ซึ่งปรากฎว่า กลุ่มที่นอนในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่ามีแนวโน้มลดน้ำหนักได้มากขึ้นถึง 7% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่นอนในห้องที่ร้อนกว่า
          แต่ทั้งนี้อุณหภูมิที่เหมาะสมดังกล่าวอาจเวิร์กกับร่างกายของชาวต่างชาติที่เคยชินกับอากาศหนาวเย็นอยู่แล้ว ส่วนในบ้านเราก็แนะนำให้ปรับอุณหภูมิในห้องนอนในระดับที่ร่างกายรู้สึกสบาย สนับสนุนให้การนอนหลับเป็นไปอย่างราบรื่นก็พอนะคะ
 5. เตรียมมื้อกลางวันไปกินเอง
          หากมื้อกลางวันของคุณมักจะเป็นอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารจานเดียวซ้ำไปซ้ำมา ต่อไปนี้ขอให้เตรียมมื้อกลางวันไปกินเองดีกว่า โดยเฉพาะกับคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีนับแคลอรี เพราะอาหารนอกบ้านมักจะอุดมไปด้วยแคลอรีประมาณ 2-3 เท่าของปริมาณพลังงานที่ร่างกายเราต้องการต่อมื้อเลยล่ะ
          ทว่าหากคุณไม่สามารถเตรียมอาหารกลางวันได้ทันในตอนเช้า เวลาก่อนเข้านอนก็น่าจะเหมาะสำหรับการเตรียมอาหารมื้อกลางวันที่สุดแล้ว

 6.  จิบน้ำตลอดทั้งวัน
          ดื่มน้ำเยอะ ๆ ก่อนนอนไม่ใช่สิ่งที่ควรทำอยู่แล้ว เพราะเราอาจต้องลุกมาเข้าห้องน้ำบ่อยจนนอนไม่พอเอาได้ ดังนั้นนักโภชนาการจึงแนะนำให้ใช้วิธีจิบน้ำบ่อย ๆ ในระหว่างวัน ซึ่งนอกจากจะทำให้รู้สึกหิวน้อยลงแล้ว น้ำยังจะช่วยดีท็อกซ์สารตกค้างต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย
          นอกจาก 6 อย่างข้างต้นที่อยากให้ทำแล้ว เวลาอื่น ๆ เราก็ควรใช้ชีวิตตามวิถีสุขภาพดี อย่างการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดของหวาน อาหารทอด และอาหารมันให้ได้ รวมทั้งควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะครับ
 แล้วอย่าลืมลองเอาไปทำดูน่ะครับ 
            "  Pt min "

IMG_9981.JPG