Gym Rule No. 86 : ประโยชน์มากมายจาก "RiceBerry"

Screen Shot 2558-12-17 at 7.43.36 PM.png

ประโยชน์มากมายจาก "RiceBerry"

 

 

สวัสดีค่ะ กลับมาอีกแล้ว สำหรับบทความดีๆ จากเทรนเนอร์ผู้น่ารัก นามว่า “ลูกเจี๊ยบ” ที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา เนื่องจากตอนนี้ ทาง Active Studio Personal Training ของเรา มีการดูแลเรื่องอาหารให้กับเมมเบอร์เพิ่มเข้ามาด้วย และในเมนูอาหารของเรา เราได้ใช้ข้าว “ไรซ์เบอรี่” มาให้เมมเบอร์ได้ทานกัน บางท่านอาจมีข้อสงสัยอยู่เหมือนกันว่า ทำไม เราถึงใช้ข้าวไรซ์เบอรี่ล่ะ???  ทำไมไม่ใช้ข้าวกล้องขาว? หรือข้าวสวยหุงสุกธรรมดา วันนี้เจี๊ยบเลยจะมาเล่าให้ฟังค่ะ ว่าทำไม? ต้องเป็น “ไรซ์เบอรรี่”
อย่างแรกเลยนะคะ ในข้าวไรซ์เบอรี่มี โอเมก้า 3    25.51 มิลลิกรัมต่อ 100กรัม  มีความสำคัญต่อต่อการทำงานของสมอง  และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วย ทานแล้วไม่ต้องกลัวอ้วน
ต่อมา ในข้าวไรซ์เบอรี่ มีธาตุสังกะสี  31.9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ช่วยสร้างคอลลาเจน รักษาสิว ป้องกันผมร่วง ทานแล้วดีแน่นอน
อย่างที่สาม ธาตุเหล็ก 13-18 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตในร่างกาย เด็กๆทานได้ ผู้ใหญ่ทานแล้วดี
อย่างที่สี่ วิตามินอี  678ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม ชะลอความแก่  ลดอัตราเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมองและหัวใจ ทานข้าวไรซ์เบอรี่ชะลอแก่ได้ด้วยนะ
อย่างที่ห้า วิตามิน บี1มี 0.42 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา  ถ้าวิตามินบี1 ไม่พออาจเป็นโรคเหน็บชาได้(คนส่วนมากทานข้าวขัดสี ทำให้ได้รับวิตามินบี1 ไม่พียงพอ แต่ข้าวไรซ์เบอรี่ที่เราใช้ผ่านการขัดสีน้อยมาก จึงมีวิตามินบี1 ไว้ให้แก้เหน็บชากันนะคะ )
อย่างที่หก  เบต้า-แคโรทีน  63ไมโครกรัมต่อ 100กรัม ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง และช่วยบำรุงสายตา ยิ่งทุกวันนี้เราใช้โซเชียลกันเยอะ จ้องหน้าจอกันนานๆ ต้องรับเจ้าเบต้าแคโรทีนเข้าร่างกายกันเยอะๆนะคะ
อย่างที่เจ็ด ลูทีน 84 ไมโครกรัมต่อ 100กรัม ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม บำรุงการไหลเวียนของเลือดในเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงตา 
อย่างที่แปดโพลิฟีนอล 113.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง 
อย่างที่เก้าแทนนิน 89.33 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แก้ท้องร่วง แก้บิด สมานแผล แผลเปื่อย
อย่างที่สิบ แกมมา โอไรซานอล 462 ไมโครกรัมต่อ 100กรัม ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด ทำให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ได้อย่างเป็นปกติ ลดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง สมองเสื่อม โห!!! อย่างสุดท้ายนี่เหมาะสำหรับยุคสมัยนี้เลยค่ะ เพราะทุกวันนี้เราๆ ท่านๆ ทั้งหลาย มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ ความดัน เบาหวานกันเยอะมาก
(ขอขอบคุณข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, riceberry.net ,thaihealth.or.th)

   นอกจากนี้ รำข้าวและน้ำมันรำข้าว ทั้งยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดี ซึ่งจากคุณสมบัติข้อนี้ นอกจากจะใช้รับประทานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ทางการแพทย์ยังนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารโภชนาบำบัดอีกด้วย
เห็นประโยชน์ดีๆของข้าวไรซ์เบอรี่แบบนี้แล้ว ถ้ามีโอกาสก็ลองทานกันดูนะคะ ใส่ใจสุขภาพกันสักนิด เลือกทานสิ่งดีๆเข้าสู่ร่างกายกันเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดี และห่างจากโรคภัยไข้เจ็บ ทานข้าวดีๆ ทานอาหารดีๆ กันแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ รับรองว่า แข็งแรง ห่างไกลโรคแน่นอนค่ะ 
                                      PT.JIAB

DSC_8341.JPG