Gym Rule No. 27 : ลดน่องใหญ่ ด้วยพิลาเทส

 ลดน่องใหญ่ ด้วยพิลาเทส
     

มีลูกค้าชอบถามบ่อยๆ ว่าออกกำลังกายมาตั้งนาน ทำไมน่องถึงไม่ลดสักที แล้วเล่นพิลาเทสจะลดไหม? นี่แหละคือหัวข้อที่เราจะมาพูดถึงกันนะคะ
        
น่องโตเกิดจากสาเหตุ ดังต่อไปนี้
1 การยืนแบบเขย่ง ทำให้นำ้หนักลงที่น่องขา ซึ่งรับนำ้หนักมากเกินไป
2 การเลือกทานอาหาร ที่เป็นแป้งและโปรตีนในปริมาณมาก ควรเน้นเป็นไฟเบอร์เยอะๆ จะดีกว่า 
3 การเดิน หรือวิ่ง แบบปรับความชัน จะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อขาใหญ่ขึ้นไปอีก ควรวิ่งทางเรียบ หรือวิ่งลงเต็มเท้า 
4 เดินหลังค่อม
5 การออกกำลังกายที่เน้นการปีนป่าย เช่น การปีนเขา เป็นต้น


ลดน่องใหญ่

ด้วยการยืดกล้ามเนื้อสักหน่อย ด้วยการเล่นพิลาทิส จะช่วยให้กล้ามเนื้อที่เป็นลูกๆบริเวณน่องดูเรียวลงได้ เพราะจะเป็นการเน้นฝึกแบบยืดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ รวมถึงกล้ามเนื้อน่องด้วย สำหรับท่าง่าย ๆ ก็เช่น ท่าดังต่อไปนี้

      ท่าดันกำแพง  ด้วยการหันหน้าเข้ากำแพง แยกเท้าโดยให้เท้าข้างหนึ่งห่างจากกำแพงประมาณ 1 ฟุต ส่วนเท้าอีกข้างให้ห่างจากกำแพงประมาณ 3 ฟุต มือสองข้างยันกำแพง ขณะที่ออกแรงดันกำแพงขาข้างที่ยืดไปข้างหลังควรอยู่ในแนวเส้นตรง ส่วนขาที่อยู่ด้านหน้าให้งอเล็กน้อย แล้วออกแรงดันค้างไว้สัก 30 วินาที แล้วหยุดพักเล็กน้อยแล้วเปลี่ยนข้างทำไปเรื่อย ๆ ถ้าทำถูกวิธีคุณจะรู้สึกตึง ๆ 

         บริเวณด้านหลังของขานอนหงายกับพื้น ชันเข่าขึ้นให้ชิดกัน ส่วนฝ่าเท้าให้วางราบกับพื้น มือทั้งสองข้างวางคว่ำฝ่ามือไว้ข้างกาย แล้วยกขาข้างหนึ่งขึ้นมาเตะอากาศข้างบนอย่างรวดเร็ว ข้างละประมาณ 10-20 ครั้ง แล้วทำสลับกันทีละข้างให้ได้ประมาณ 5-10 รอบ ยืนเอามือทั้งสองข้างเท้าเอว แยกเท้าทั้งสองข้างให้ห่างออกจากกันพอเสมอกับช่วงไหล่ แล้วเหวี่ยงเท้าข้างหนึ่งไปข้างกายทั้งขวาและซ้ายให้สุดทาง จนปลายเท้าเตะพื้น ทำสลับข้างละ 15 ครั้ง และทำซ้ำให้ได้ 5-10 รอบ ซึ่งเอวก็จะหมุนตามไปด้วยในลักษณะเป็นการวาดเท้าเป็นครึ่งวงกลม จะรู้สึกว่าขาและน่องที่เหวี่ยงจะเหยียดเกร็ง

        ควบคู่กับการเล่นโดยใช้เครื่องรีฟอร์เมอร์พิลาเทส ก็ช่วยทำให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ กระชับทุกส่วน พร้อมควบคุมอาหารไปพร้อมๆกัน แค่นี้คุณก็ได้รูปร่างที่คุณต้องการ วันนี้คุณออกกำลังกายหรือยัง?

authur

PT KUNG

PT KUNG