Gym Rule No. 28 : อะไรก็เกิดขึ้นได้! มาเรียนรู้การปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน

อะไรก้อเกิดขึ้นได้! มาเรียนรู้การปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐานกันเผื่อสักวันอาจมีคนต้องการความช่วยเหลือจากคุณ


   ในยุคปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่เริ่มที่จะออกกำลังกายกันมากเพื่อดูแลสุขภาพกันมากขึ้น แต่ก็มักจะมีข่าวคนหัวใจวายหมดสติโดยที่คนข้างๆแอะอะว่ามีคนเป็นลมแต่ในความเป็นจริงเค๊าคนนั้นอาจมีโรคปะจำตัวก๊ได้ดังนั้นในวันนี้เราจะมาเรียนรู้ในปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐานกัน

ขั้นตอนการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR)(เรียกกันง่าย ๆ ก็ปั๊มหัวใจ)

CPR หมายถึง การปฏิบัติเพื่อช่วยชีวิตคนหัวใจหยุดเต้นหรือ คนที่หยุดหายใจอย่างกะทันหันโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์แต่อย่างไร แต่เพียงใช้แรงมือกดที่หน้าอก และเป่าลมเข้าปากผู้ป่วย ก็สามารถ    ทำให้หัวใจที่หยุดเต้น สามารถกลับมาเต้นใหม่ได้  เลือดไปเลี้ยงสมองได้ ทำให้เราสามารถช่วยชีวิตคนที่เรารักหรือคนที่เราพบเห็นได้


1. ตรวจดูระดับความรู้สึกตัว ให้เรียกหรือเขย่าตัวผู้ป่วย ขอความช่วยเหลือจากหน่วยแพทย์ฉุกเฉินโทร.1669 


2. จัดให้ผู้ป่วยนอนหงาย   คุกเข่าข้างตัวผู้ป่วยใช้มือหนึ่งประคองศีรษะ อีกมือหนึ่งอ้อมรักแร้มาที่ไหล่ พลิกผู้ป่วยนอนหงาย


3. เปิดทางเดินหายใจ   ใช้มือกดหน้าผาก อีกมือหนึ่งดันคางให้หน้าแหงนขึ้น ถ้ามีสิ่งขัดขวางทางเดินหายใจเช่น เศษอาหาร หรือ สิ่งแปลกปลอมอยู่ในปากให้ใช้มือล้วงออกเพื่อทำให้ทางเดินหายใจโล่ง 


4. ตรวจดูการหายใจ มองไปทางปลายเท้าผู้ป่วยให้หูชิดกับปากผู้ป่วย เพื่อฟังเสียงหายใจ แก้มสัมผัสลมหายใจ ตาดูการเคลื่อนไหวของทรวงอก ประเมินว่า ผู้ป่วยหายใจได้เองหรือเปล่า ถ้าผู้ป่วยหายใจเองได้จัดให้นอนตะแคงกึ่งคว่ำเพื่อพัก 


5. ช่วยหายใจด้วยการเป่าปาก ถ้าผู้ป่วยไม่หายใจให้เป่าปาก โดยใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของมือที่อยู่เหนือศีรษะ บีบจมูกให้แน่น ฝ่ามือกดหน้าผากให้หน้าแหงนขึ้น นิ้วชี้และนิ้วกลางของมืออีกข้างเชยคางผู้ป่วยขึ้น ผู้ช่วยเหลือสูดหายใจเข้าเต็มที่ประกบปากกับผู้ป่วยให้สนิท แล้วเป่าลมเข้าปากผู้ป่วยช้าๆ แต่แรง ประมาณ 10-12 ครั้งใน 1 นาที สังเกตดูว่าขณะที่เป่าลมเข้า หน้าอกของผู้ป่วยจะกระเพื่อมขึ้น 


6. ตรวจชีพจรในเวลา 5-10 นาที วางนิ้วชี้และนิ้วกลางบนหลอดลมของผู้ป่วย แล้วเลื่อนลงไปด้านข้างระหว่างหลอดลมกับกล้ามเนื้อคอ คลำการเต้นของชีพจรเส้นเลือดใหญ่ที่คอ พร้อมสังเกตการหายใจของผู้ป่วย


      - ถ้าคลำชีพจรได้ แต่ไม่หายใจ ให้ช่วยหายใจด้วยการเป่าปากทุก 5 วินาที โดยนับหนึ่ง...และสอง...และสาม...และสี่...และห้า... เป่าปาก 1 ครั้ง (10-20 ครั้ง ใน 1 นาที)
      - ถ้าคลำชีพจรไม่ได้หรือหัวใจหยุดเต้น ให้ช่วยกดหน้าอก 


7. การกดหน้าอก คุกเข่าข้างตัวผู้ป่วย วางนิ้วชี้และนิ้วกลาง (มือขวา) บริเวณปลายกระดูกหน้าอก วางฝ่ามือซ้ายต่อจากนิ้วชี้บนกระดูกหน้าอก เอามือขวาทับมือซ้าย ผู้ช่วยเหลือเหยียดแขนตรง โน้มตัวตั้งฉากกับหน้าอก ทิ้งน้ำหนักลงบนแขนออกแรงกดที่ฝ่ามือให้หน้าอกยุบลงประมาณ 1.5-2 นิ้วกดหน้าอกสม่ำเสมอ 15 ครั้ง ใน 10 วินาที โดยนับหนึ่ง...และสอง...และสาม...และสี่...จนครบ 15 ครั้ง สลับกับเป่าปาก 2 ครั้ง นับเป็น 1 รอบ ทำ 4 รอบใน 1 นาที
(อัตราประมาณ 80 ครั้งใน 1 นาที)
          สำหรับผู้ช่วยเหลือ 2 คน คนหนึ่งกดหน้าอก 5 ครั้ง สลับกับคนที่สองเป่าปาก 1 ครั้ง (อัตราประมาณ 60 ครั้งใน 1 นาที)


8. ตรวจชีพจรและหายใจซ้ำ ทุก 3-4 นาที และให้การช่วยเหลือ
ถ้าไม่มีชีพจรและไม่หายใจ
- ผู้ช่วยเหลือ 1 คน กดหน้าอก 15 ครั้ง เป่าปาก 2 ครั้ง ทำ 4 รอบ ใน 1 นาที
- ผู้ช่วยเหลือ 2 คน กดหน้าอก 5 ครั้ง  เป่าปาก 1 ครั้ง
- ตรวจชีพจรและการหายใจซ้ำทุก
3-4 นาที
รอจนกว่ามีคนมาช่วยหรือหน่วยแพทย์ฉุกเฉินมาถึง
 ***ย้ำ****
            ถ้ามีชีพจรและไม่หายใจ
- ช่วยเป่าปาก 15 ครั้ง ใน 1 นาที
- ตรวจชีพจรและการหายใจซ้ำทุก
3-4 นาที
รอจนกว่ามีคนมาช่วยหรือหน่วยแพทย์ฉุกเฉินมาถึง
 
           ถ้ามีชีพจรและหายใจได้เอง
- เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด
- ตรวจชีพจรและการหายใจซ้ำทุก
3-4 นาที
รอจนกว่ามีคนมาช่วยหรือหน่วยแพทย์ฉุกเฉินมาถึง

      จริงๆนั้นการทำ CPR ไม่ได้ยากอย่างที่คิดแต่ที่สำคัญนั้นคือการมีสติ เพราะไม่เรารู้ว่ามันจะเกิดเหตุการฉุกเฉินขึ้นตอนไหนแต่ อย่างน้อยคุณก๊อุ่นใจได้เผื่อสักวันใครบางคนอาจต้อการความช่วยเหลือจากคุณก็เป็นได้

authur