Gym Rule No. 34 : นอนดึกทำให้อ้วนนะรู้ยัง?

นอนดึกทำให้อ้วนนะรู้ยัง?


ความสัมพันธ์ระหว่างการนอนกับน้ำหนักตัวนั้น เคยมีการศึกษาในกลุ่มคนอเมริกัน พบว่า ช่วง 40 ที่ผ่านมานี้คนอเมริกันนอนหลับน้อยลงเฉลี่ย 1 – 2 ชั่วโมง แต่มีจำนวนคนอ้วนเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และเห็นว่าตัวเลขการศึกษามาจากทางอเมริกาก็อย่าเพิ่งวางใจ เพราะมีข้อมูลจากสถาบันวิจัยระบบสารธารณสุขในปี 2010 ว่าประมาณ 40% ของผู้หญิงไทยมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน และมีชั่วโมงการนอนหลับน้อยลงด้วยเช่นกัน


การนอนกับน้ำหนักตัวเกี่ยวข้องกันอย่างไร
ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์หาคำตอบได้แล้วว่า การนอนหลับพักผ่อนของเรานั้นส่งผลกับฮอร์โมนที่ควบคุมความรู้สึกอยากอาหาร 2 ตัว ตัวหนึ่งคือ เกรลิน (Ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนกระตุ้นความหิว และอีกตัวคือ เล็ฟติน (Leptin) ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่ม และเพิ่มอัตราการเผาผลาญ


* นอนดึก แน่นอนว่าการนอนดึกนั้นย่อมมีผลกับระบบย่อยอาหารของเราอย่างแน่นอน ยิ่งถ้ากินมื้อหนักตอนกลางคืน แถมนอนดึกอีก รับรองว่าอ้วนพุงพุ้ย แน่นอน เพราะเวลานอนเป็นเวลาที่ร่ายกายพักผ่อนจึงไม่ได้ต้องการพลังงานอะไรมากมาย ทำให้เผาลาญไขมันเป็นพลังงานได้ไม่หมด ส่งผลให้ไขมันในส่วนที่เหลือต้องตกไปเป็นไขมันสะสมก้อนโตๆ อย่างที่เห็นกันนั่นเอง
นอกจากฮอร์โมนเครียดแล้ว ฮอร์โมนหิว หรือ เกรลิน ก็จะหลั่งเพิ่มขึ้นด้วย ส่งผลให้หิวเป็นสองเท่า นอกจากนี้ ยังทำให้ฮอร์โมนความอิ่ม หรือ เลปติน จะหลั่งลดลง ส่งผลให้แม้ว่าจะรับประทานแล้วแต่ก็รู้สึกไม่ค่อยอิ่มทำให้ต้องหาอะไรรับประทานอยู่ตลอดจนกลายเป็นการกินมากเกินไป และหากอยู่ในช่วงวัยรุ่นถ้านอนดึกก็ยังส่งผลทำให้เตี้ยด้วย
สิ่งที่ควรทำ คือ เข้านอนช่วง 21.00-23.00 น.ไม่นอนดึกกว่าเที่ยงคืน ไม่เล่นมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือดูโทรทัศน์ ช่วง 30-60 นาทีก่อนนอน แสงสว่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้อาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้ อย่าดื่มชา กาแฟ 6 ชั่วโมงก่อนนอน จัดห้องนอนให้มืดสนิท เงียบ อุณหภูมิเหมาะ ตื่นนอนในเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน การตื่นสายผิดปกติในวันหยุด จะส่งผลให้นอนไม่หลับได้ง่าย และการสวดมนต์หรือนั่งสมาธิก่อนนอน จะช่วยให้จิตใจสงบและหลับได้สบายขึ้น เมื่อหลับสบายก็จะทำให้ตื่นมาด้วยความสดใสและมีฮอร์โมนในร่างกายที่สมดุล


สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างการนอนและฮอร์โมน 2 ชนิดนี้ เคยมีการทดลองพบว่า คนที่นอนประมาณ 5 ชั่วโมงต่อวันจะมีระดับฮอร์โมนเกรลิน สูงกว่าคนที่นอน 8 ชั่วโมงต่อวันมากถึง 15% และมีเล็ปตินต่ำกว่าประมาณ 15 % ส่งผลให้คนที่นอนน้อยมักจะหิวบ่อย กินเยอะ และก็อ้วนได้ง่ายกว่านั่นเอง แถมยังมีโอกาสเป็นโรคอ้วนมากกว่าถึงร้อยละ 73 และเสี่ยงเป็นเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคไตและโรคอื่นๆ อีกมากมายบานตะไท


เห็นผลเสียของการนอนน้อยแบบนี้แล้ว สาวๆหนุ่มๆ ที่อยากหุ่นดีทั้งหลายลองหันมาพักผ่อนร่างกายให้มากขึ้นกันดีไหมคะ เวลาที่แนะนำคือนอนอย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมง (นอนมากไปก็ไม่ดีนะ) และนอนก่อน 4 ทุ่มเพื่อเปิดโอกาสให้โกรทฮอร์โมนได้ออกมาฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายได้เต็มที่ หากทำอย่างนี้ได้นอกจากจะไม่อ้วนแล้ว ผิวพรรณยังสวยใสเปล่งปลั่งด้วยนะคะ

PT TURK

PT TURK