Gym Rule No. 36 : อากาศเมืองไทย น่ากลัวมั้ยสำหรับคนออกกำลังกาย?

าหกดาห่ก.png

อากาศเมืองไทย น่ากลัวมั้ยสำหรับคนออกกำลังกาย?


   อากาศในช่วงนี้มันช่างร้อนเหลือเกิน แล้วถ้าเราออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานานจะมีอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า?แล้วคนที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้งล่ะ จะยังออกกำลังได้เหมือนเดิมอยู่มั้ย!? ว่าแต่... ถ้าอากาศร้อนมากแบบนี้จะมีผลเสียสำหรับการออกกำลังกายมั๊ยน๊า?!?! โห!! คำถามเหล่านี้วิ่งขึ้นมาเต็มหัวเลยทีเดียว วันนี้เรามีข้อควรระวัง
สำหรับโรคที่แนะนำว่าควรระวังในช่วงอากาศร้อน จากนพ.วัชชิระ ตีระพิพัฒนกุล ผอ.ศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลปิยะเวท มาฝากกันค่ะ

 1. โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก (Heat Stroke)

          วิธีสังเกตอาการคือ หัวใจเต้นแรงและเร็ว อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 40 องศา กล้ามเนื้อเกร็ง รูม่านตาขยาย ความรู้สึกตัวลดลง ในบางราย ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นและอาจเสียชีวิตได้

 2. ภาวะขาดน้ำ/เพลียแดด

          ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงคือ ผู้ที่ออกกำลังกายหนักมากและต่อเนื่องเป็นเวลานาน วิธีสังเกตอาการคือ รู้สึกปวดหรือวิงเวียนศีรษะ ความดันต่ำ ปากแห้ง และมีลักษณะคล้ายจะเป็นตะคริว

 3. โรคตะคริวแดด

          มักพบในคนที่ออกกำลังกายกลางแจ้งหนักและต่อเนื่องเป็นเวลานานเช่นกัน ผู้ป่วยจะมีอาการ ปวดเกร็งที่กล้ามเนื้อ ถ้ารู้สึกว่าตนเองมีอาการเหล่านี้ควรหยุดออกกำลังกายทันที และให้รีบเข้าร่มมาอยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หากภายใน 1 ชั่วโมงอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้รีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอย่างละเอียด

 4. โรคผิวไหม้แดด

          โดยผิวบริเวณที่เป็นจะมีรอยแดง ปวดแสบ ปวดร้อน โดยทั่วไปมักจะดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์หากไม่ออกไปโดนแดดซ้ำ และประคบด้วยความเย็น หมั่นทาโลชั่นให้ความชุ่มชื้นบริเวณที่เป็นรอยไหม้เป็นประจำ ถ้าทำเช่นนี้แล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนัง
               สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ มีวินัยการออกกำลังกายที่ดี ควรทราบด้วยว่าการออกกำลังกายภายใต้อุณหภูมิที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้ร่างกายระบายความร้อนออกจากร่างกายไม่ทัน การเสียเหงื่อมากเกินไป หัวใจเต้นเร็วขึ้น เส้นเลือดขยายตัวเพื่อรับกับอากาศร้อนจัด ส่งผลต่อการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงระบบประสาทด้วย

          โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะการออกกำลังกายที่หนักเกินไปและไม่ถูกวิธี จะส่งผลเสียมากกว่าผลดี ในช่วงอากาศแบบนี้

PT jiab

PT jiab