Gym Rule No. 43 : เทคนิคการเลือกเวย์

skjdfhskld.png

การเลือทานเวย์โปรตีนให้เหมาะสมกับความต้องการ


 เวย์โปรตีนทำมาจาก?
         เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนจากนมที่เกิดขึ้นในขั้นตอนการทำชีส ซึ่งในตอนนั้นมันยังไม่ได้เป็นโปรตีนล้วนๆเหมือนแบบกระปุกที่เราทานกัน ในตอนนั้นเวย์ยังมีไขมันและแลคโตส(น้ำตาลนม) จึงต้องนำเวย์นั้นมาผ่านกระบวนการแยกไขมันและแลคโตส จนได้เป็นเวย์โปรตีน
 เวย์โปรตีนแต่ล่ะชนิดต่างกันอย่างไรและมีข้อดีข้อเสียอย่างไร?
         1.เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท Whey Protein Concentrate (WPC) 
กระบวนการผลิตของเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทจะได้จากการนำเวย์โปรตีนที่ได้ในกระบวนการผลิต ขั้นต้น มาผ่านการกรองแบบ Ultra Filtration หรือกระบวนการอื่นๆ โดยกระบวนการนี้จะทำการแยกแลคโตสและไขมันที่มีผสมอยู่จำนวนมากนั้นออกไป จากนั้นนำเข้าสู่กระบวนการในการทำให้แห้ง ซึ่งผงเวย์โปรตีนที่ได้จากการผ่านกระบวนการเหล่านี้จะมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 29-89% ต่อปริมาณของผงเวย์โปรตีน ลักษณะของผงเวย์โปรตีนที่ได้จะมีสีครีมอ่อน และมีกลิ่นและรสชาติตามรูปแบบธรรมชาติของนมที่ใช้ในการทำนั่นเอง ซึ่งเวย์โปรตีนที่สกัดออกมานี้จะมีกรดอะมิโนครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ทั้ง 8 ชนิด หรือกรดอะมิโนที่ร่างกายสร้างขึ้นเองได้ทั้ง 20 ชนิด นอกจากนั้นแล้วยังมี Brached Chain Amino Acid สูง ซึ่งกรดตัวนี้จะช่วยในการเพิ่มระดับ Growth Hormone ให้กับร่างกายเรา และช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและไกลโคเจน เพื่อช่วยในการเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้ออีกด้วย

        2.เวย์โปรตีนไอโซเลต Whey Protein Isolate (WPI)
เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้จากการนำ WPC หรือเวย์โปรตีนคอนเซนเทรท มาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติมนั่นก็คือ Ion Exchange (IE) หรือ Cross Flow Microfiltration (CFM) เพื่อที่จะแยกเอาแลกโตสและไขมันที่ยังคงมีผสมอยู่บ้างออกไปอีก ทำให้ความเข้มข้นของเวย์โปรตีนนั้นอยู่ในระดับที่สูงขึ้น คือมากกว่า 90% นั่นเอง โดยกระบวนการ IE นั้นคือการใช้วิธีแยกโมโลกุลของสารออกจากกันโดยใช้ประจุไฟฟ้า ซึ่งทำให้ได้เวย์โปรตีนที่บริสุทธิ์มากๆออกมา ในขณะที่เป็นผงแล้วเวย์โปรตีนชนิดนี้อาจมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 97-98 %

แต่กระบวนการอย่าง CFM นั้นจะใช้ตัวกรองที่ทำจากเซรามิก โดยกระบวนการนี้สามารถรักษาโปรตีนชนิดย่อยๆ ที่มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ไว้ได้ดีกว่า และมีปริมาณเกลือโซเดียมน้อยกว่าเวย์โปรตีนที่ผ่านกระบวนการ IE และเวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีราคาแพงกว่าเวย์โปรตีนคอนเซนเทรท

        3.เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ Hydrolyzed Whey Protein (HWP)
เวย์โปรตีนขนิดนี้จะเกิดจากการนำเวย์โปรตีนแบบคอนเซนเทรทหรือแบบไอโซเลทมาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์อีกทีหนึ่ง ซึ่งจะทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่ได้นั้นอยู่ในขนาดที่เล็กลงมาก หรือที่เรียกว่า เปปไทด์(Peptide) แต่ข้อเสียของกระบวนการนี้คืออาจต้องสูญเสียวิตามินย่อยๆไปจนหมด และด้วยขนาดโมเลกุลที่เล็กกว่านั้นร่างกายจะสามารถจะดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วที่สุด ทำให้เวย์โปรตีนชนิดนี้มีราคาแพงที่สุดในท้องตลาดข้อดีของโปรตีนชนิดนี้ยังทำให้ลดการเกิดอาการแพ้ลงไปได้มาก หรือพูดง่ายๆคือ มีโอกาสในการแพ้โปรตีนน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆ ซึ่งตามที่เรียนไปข้างต้นว่าเวย์ชนิดนี้มีราคาแพง จึงมักนำไปผสมกับเวย์ขนิดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติที่ดีขึ้นตามแต่สูตรของแต่ละบริษัท ส่วนมากแล้วจะผสมอยู่ที่ 20 % เท่านั้นเพราะเวย์ชนิดนี้เป็นเวย์ที่มีรสชาติขมมาก หากใส่เกินกว่านี้อาจจะไม่มีใครที่สามารถทานได้ หรืออาจจะลำบากไปในการทานนั่นเอง
      
   วิธีการเลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะกับตัวเอง

– สังเกตร่างกายตัวเองตอนดื่มนมว่ามีอาการแพ้นมหรือไม่ เช่น ผื่นขึ้นตามตัว ท้องอืดเฟ้อ หรือท้องเสีย ถ้ามีอาการเหล่านี้ให้เลือกซื้อเวย์โปรตีนไอโซเลท หรือไฮโดรไลซ์ ***แนะนำว่าการซื้อเวย์ครั้งแรกโดยที่มีอาการแพ้นม ควรเริ่มซื้อแค่ไอโซเลทกระปุกที่เล็กที่สุดก่อน เพื่อที่จะได้ลองว่าร่างกายมีอาการแพ้ไหม และถ้ามีอาการแพ้จะได้ซื้อเวย์แบบไฮโดรไลซ์มาผสมกับไอโซเลทปุกเดิมเพื่อเจือจางลดอาการแพ้ได้ได้ จะได้ไม่ต้องทิ้งกระปุกเดิมหรือขายต่อให้ขาดทุน***

– เปรียบเทียบราคาและปริมาณโปรตีนต่อเสิร์ฟของแต่ละยี่ห้อ อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาหน้ากระปุก สิ่งสำคัญคือผุ้บริโภคต้องปกป้องสิทธิของตัวเองโดยการฝึกอ่านฉลากและเทียบปริมาณโปรตีนต่อเสิร์ฟให้เป็น

– เวย์โปรตีนจัดเป็นอาหารเสริมประเภทโปรตีนที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของความสะดวกในการพกพาและรสชาติที่ดื่มง่าย ตัวมันเองสามารถใช้แทนโปรตีนจากอาหารแหล่งอื่นๆได้ อีกทั้งยังมีผลข้างเคียงน้อยมากถ้าใช้ในปริมาณที่พอดีและเลือกประเภทที่เหมาะสมกับร่างกายตัวเอง

              สุดท้ายเเละท้านสุดเวย์โปรตีนคืออาหารเสริมที่หาซื้อง่ายสะดวกแต่ที่สำคํญอย่าลืมท่านอาหารหลักใตแต่ล่ะมื้อของท่านให้ครบ5หมู่ด้วยน่ะคร๊าบ
       PT . yod

DSC_8297.JPG
kornpol meeComment