Gym Rule No 50 : คนอ้วนออกกำลังกายแบบไหน?

Screen Shot 2558-08-22 at 9.32.27 PM.png

คนอ้วนออกกำลังกายแบบไหน?


แม้ว่าการออกกำลังกายจะเป็นวิธีดูแลสุขภาพและดูแลรูปร่างที่เห็นผลชัดเจนที่สุดแต่สำหรับคนที่น้ำหนักตัวเยอะจนถึงขั้นอ้วนนั้นก็อาจจะไม่ไช่วิธีที่ดีมากนักแต่อาจตรงกันข้ามเพราะด้วยขาที่แบกรับน้ำหนักตัวที่มากจนเกินไปและไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่มากก็อาจทำไห้หายใจไม่ทันเหนื่อยง่ายดังนั้นถ้าคุณมีสภาวะดังกล่าวก็ควรรู้วิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนอ้วนเพื่อให้คุณมีรูปร่างที่สมส่วนและมีสุขภาพที่แข็งแรงด้วย
 
 สำหรับคนอ้วนแล้ววิธีออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักตัวที่ถูกต้องนั้นก็ควรควบคู่ไปกับการจำกัดอาหารด้วยโดยคนอ้วนที่ไม่เคยออกกำลังกายนั้นควรเริ่มต้นจากการทำไห้ตัวเองกระฉับกระเฉง ลดกิจกรรมการพักผ่อนประจำวัน เช่น การดูทีวี การนอนกลางวัน เล่นเกม ไห้น้อยลงแล้วแบ่งเวลาตรงนั้นมาเปลี่ยนเป็นการออกกำลังกายเบาเบา เช่น การทำสวน การทำความสะอาดบ้าน การซักผ้า การล้างรถ รวมถึงการเดินหรือขยับตัวเยอะเยอะ เช่น การเดินขึ้นลงบันไดโดยเพิ่มขั้นทีละน้อยทุกวันเพิ่มทีละนิดทีละนิด ส่วนในวันหยุดก็อาจจะปั่นจักรยานรอบหมู่บ้านหรือสวนสาธารนะเพื่อไห้ร่างกายเกิดความเคยชินเพื่อที่จะเริ่มการออกกำลังกายในขั้นต่อไป

 เมื่อสังเกตว่าร่างกายเริ่มแข็งแรงมีความคล่องตัวมากขึ้นก็เริ่มออกกำลังกายโดยไช้กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ เช่น ลำตัว แขน ขา หลัง ไห้มากขึ้น โดยไห้หลีกเลี่ยงการใช้แรงกระโดด หรือ การกระแทก ซึ้งจะทำไห้ข้อต่อ เช่น ข้อเข่า ข้อเท้ามีอาการอักเสบได้ซึ้งการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนอ้วนก็คือ การเดินเร็ว แกว่งแขน หรือขาไปมา หรือเดินก้าวขายาวยาว หรือออกำลังกายแบบลุกนั้งอย่างช้าช้าและระวังไม่ไห้เกิดอาการบาดเจ็บ
    
       จากที่ได้กล่าวมานั้นว่าการออกกำลังกายสำหรับคนอ้วนควรควบคู่ไปกับการจำกัดปริมาณอาหารซึ่งเป็นพลังงานสำคัญซึ่งไห้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุดก็คือคุณควรทานอาหารไห้ครบทุกมื้อเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารสูงสุดเพื่อไห้ร่างกายมีพลังงานเผาผลาญอย่างต่อเนื่องและให้พลังงานเผาผลาญทำงานเป็นปกติพร้อมกับหันมารับประทานผักและผลไม้ไห้มากที่สุดโดยเฉพาะชนิดที่มีกากใยเยอะเยอะและรับประทานเป็นพวกเนื้อสัตว์ประเภท เนื้อปลา อกไก่ ควรเลือกเป็บแบบ ต้ม ตุ๋น นึ่ง จะดีที่สุดและควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและน้ำตาลสูงเช่น ขนมหวาน ขนมขบเขี้ยวแต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนอ้วนก่อนจะออกกำลังกายอย่างจิงจังก็คือควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเพื่อที่จะได้รู้ข้อจำกัดและออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัย

     รูปร่างที่สมส่วนและสุขภาพที่ดีคงไม่ไกลเกินเอื้อมขอเพียงคุณเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้และควบคุมการทานอาหารที่พอดีและเหมาะสมหลีกเลี่ยงจากโรคภัยและรูปร่างที่สมส่วนคงไม่ไกลเกินจะไขว่ขว้า

DSC06562.jpg