Gym rule no.56 : วิ่งลดเครียด

Screen Shot 2558-09-21 at 4.44.36 PM.png

วิ่งลดเครียด


เคยมีการศึกษาของกระทรวงสาธารณสุขประชาชนประสบกับปัญหาความเครียด หลายคนเสี่ยงฆ่าตัวตาย กันทั่วหน้า (ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข 5 พฤศจิกายน 2554 เสี่ยงต่อโรคซึมเศร้า 7,132 ราย เสี่ยงฆ่าตัวตาย 1,096 ราย) ซึ่งถือว่าปัญหาความเครียดเป็นปัญหาที่ใหญ่ ปัญหาหนึ่งสำหรับประชาชนคนไทย
และหลายๆคนคงกังวลเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ วันนี้เจี๊ยบจะมาแนะนำการออกกำลังกายง่ายๆ คือการวิ่ง เพื่อลดปัญหาความเครียดของทุกๆคนกันค่ะ

 "การวิ่ง" ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งบนลู่วิ่ง การวิ่งมาราธอน การวิ่งในสวนสาธารณะฯลฯ ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ที่ไหนก็ได้ สะดวกเพราะไม่ต้องหาอุปกรณ์อะไรเลย แค่รองเท้าคู่ใจหนึ่งคู่เท่านั้นและยังให้ผลดีไม่น้อย

   ปัจจุบันคนออกกำลังกายกันมากขึ้น มีการออกกำลังกายแนวใหม่เข้ามามากมายแต่การวิ่งออกกำลังกายก็ยังคงฮิตไม่เก่าเลย เพราะการวิ่งนอกจากจะให้ประโยชน์เรื่องการเบิร์นไขมันและลดน้ำหนักแล้ว การวิ่งยังมีส่วนช่วยในการลดความเครียดอีกด้วย หากร่างกายมีสารเซโรโทนินอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้อารมณ์ดี อารมณ์ไม่แปรปรวน รู้สึกผ่อนคลาย ตอบสนองต่อความเครียดได้ดี แต่ถ้าอยู่ในภาวะเครียด เซโรโทนินจะลดลง เราจะรู้สึกหงุดหงิด  นอนไม่หลับ บางคนถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า หรือภาวะไบโพลาร์ ได้เลยทีเดียว

   แต่การวิ่งนั้น จะต้องทำติดต่อกันอย่างน้อย 10 วันขึ้นไป เพื่อให้ร่างกายสามารถเพิ่มระดับซีโรโทนิน ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองตัวสำคัญที่เกี่ยวข้องกับโรคซึมเศร้า สามารถลดระดับอาการโรคซึมเศร้าได้ ยืนยันผลโดยคะแนนจากการทำแบบทดสอบด้วยตนเองของกลุ่มตัวอย่างของ Hamilton Scale (ในวันที่ 10 ของการออกกำลังกาย) มีคะแนนลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยเป็นผลการศึกษาของ Proest and Haleon ในปี คศ.2001 และเผยแพร่ในวารสาร The British Journal of Sport Medicine ฉบับเดือน กันยายน 2006

   แต่หากใครต้องการสารเซโรโทนินจากอาหารละก็ แนะนำให้ทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเหลือง ปลา จะได้รับกรดอะมิโนรวมทั้งทริปโตเฟนไว้ใช้สร้างสารเซโรโทนินด้วย และ ควรทานสารอาหารคาร์โบไฮเดรตจำพวกแป้งและน้ำตาล เช่น ข้าว พาสต้า  ธัญพืช รวมถึงเห็ด ถั่วเขียว หัวเผือก หัวมัน มันเทศ มันฝรั่ง ฟักทอง ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ข้าวโพด ผักกาดขาว แคนตาลูป ขนมปัง เพื่อช่วยเพิ่มการดูดซึมทริปโตเฟนให้มากขึ้น

   โอ้โห! แค่การวิ่งง่ายๆก็ช่วยลดความเครียดได้แล้ว ใครที่เครียดๆอยู่ลองลุกขึ้นมาวิ่งกันเถอะค่ะ จะได้ลดความเครียดให้หายไปได้ค่ะ

IMG_9603.JPG

                                      PT.Jiab