Gym Rule No. 91 : 10 ธัญพืช ลดคอเรสเตอรอล

"10 ธัญพืช ลดคอเรสเตอรอล"

 

เรามาทำความรู้จักกับธัญพืชช่วยลด
คอเรสตอรอลกันว่ามีอะไรบ้างจัดเป็นไขมันที่จำเป็นและสำคัญสำหรับร่างกาย ซึ่งจะประกอบไปด้วย ระดับไขมันดีในเลือด (HDL) และระดับไขมันไม่ดีในเลือด ( LDL) แต่ถ้าร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลมากเกินไปอาจทำให้เกิดอันตรายตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน โรคหัวหัวใจขาดเลือด ไขมันในเส้นเลือด ฯลฯ

จะดีกว่าไหมหากเรามีอาหารที่ช่วยในการดูแลระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งทาง Good Health & Well-being มี ธัญพืชต่างๆ ที่ช่วยลดและควบคุมระดับคอเลสเตอรอลมาฝากกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แต่พอดีก็ช่วยให้มี สุขภาพที่ดีตามมาได้

1. ลูกเดือย
ลูกเดือยจัดเป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทาง อาหารสูง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเกลือแร่และกรดอะมิโน อาทิ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟลอรัส และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งลูกเดือยมีคุณประโยชน์ที่ค่อนข้างหลากหลายไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของผิว พรรณ,ช่วยบำรุงสมอง,ช่วยในการย่อยอาหาร นอกจากนี้แล้วนั้นยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้อีกด้วย

2. งา
ธัญพืชแคลเซียมสูงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ ที่รักการดูแลสุขภาพ ซึ่งงามีสรรพคุณและประโยชน์สามารถบำรุงร่างกายได้แทบทุกส่วนกันเลยทีเดียว

ในงาอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 ไบโอติน ธาตุเหล็ก ไอโอดีน สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย อาทิ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ,ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ,ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า,ช่วยบำรุงสมอง และงาดำเองยังส่งผลต่อเรื่องคอเลสเตอรอลอีกทั้งยังช่วยเผาผลาญและสลายไขมัน ได้อีกด้วย

3. เม็ดแมงลัก
นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักแล้ว นั้นเม็ดแมงลักยังสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและขับคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL- cholesterol) ได้อีกด้วย ซึ่งเส้นใยของเม็ดแมงลักนั้นจะดูดซับไขมันเอาไว้ เมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยกากใยพวกนี้ได้ ไขมันไม่ดี(LDL-cholesterol) ก็จะถูกขับออกมาพร้อมกับเส้นใยนั่นเอง

4. เมล็ดทานตะวัน
เมล็ดทานตะวันประกอบไปด้วย สังกะสี เหล็กฟอสฟอรัส แคลเซียม ใยอาหาร โปรตีน ไขมัน วิตามินเอ วิตามินบี 2 และวิตามินอี วิตามินเค ซึ่งในเมล็ดทานตะวันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงมากจึงช่วยลดไขมันใน หลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดในหัวใจได้

5. เมล็ดฟักทอง
เมล็ดฟักทองมักนิยมนำมาทานเล่นแถมมีคุณค่า ทางโภชนาการที่สูงมาก ในเมล็ดฟักทองประกอบไปด้วย สังกะสี เหล็ก ฟอสฟอรัส โปรตีน ไขมัน แคลเซียม ใยอาหาร วิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินเอ อีกทั้งยังมีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวที่มีส่วนช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลใน เส้นเลือดที่เป็นปัญหาของโรคหลอดเลือดอุดตันนั่นเอง

6. ข้าวโพด
ข้าวโพดจัดว่าเป็นธัญพืชที่ใครต่อใครก็ นิยมรับประทานเพราะนอกจากจะมีรสหวานทานง่ายแล้วยังนำมาทำเมนูคาวหวานได้หลาก หลายอีกด้วย ซึ่งข้าวโพดอุดมไปด้วยประโยชน์ค่อนข้างมากและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลาย ตัวเลยทีเดียว ในข้าวโพดประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ วิตามินต่างๆ ซึ่งสรรพคุณนั้นช่วยบำรุงสายตาได้ดีทีเดียว นอกจากนี้แล้วนั้นยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ที่สำคัญเลยนั่นก็คือช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ลดความดันในร่างกายได้ดีทีเดียว

7. ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชอุดมไปด้วยใยอาหารชนิด ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด อาทิวิตามินบี1,วิตามินบี2 , วิตามินบี3, วิตามินบี6, วิตามินบี9 , วิตามินซี,คาร์โบไฮเดรต,โปรตีน,ไขมัน,ไฟเบอร์, , แคลเซียม, ธาตุเหล็ก ,แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส,โพแทสเซียม, โซเดียมและสังกะสี ซึ่งหากรับประทานข้าวโอ๊ตที่ไม่ขัดสีเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิด การอุดตันของเส้นเลือดเพราะข้าวโอ๊ตช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดนั่นเอง

8. ข้าวสาลี
ธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากกว่า 100 ชนิด มีแร่ธาตุหลัก ๆ ที่ร่างกายต้องการครบถ้วน อีกทั้งในข้าวสาลียังมีวิตามินกลุ่มบีคอมเพล็กซ์ (วิตามินบีรวม) ,วิตามินเอที่สูงมาก และนอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเค ซึ่งสรรพคุณของข้าวสาลีนั้นมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตรอลในเลือด,ลดไขมันใน เลือด,ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด,ช่วยลดความดันโลหิตสูงอีกทั้งยังป้องกันการ เกิดโรคหัวใจอีกด้วย

9. ข้าวบาร์เลย์
ข้าวที่นิยมนำมาทำเครื่องดื่มและเมนูขนม ได้มากมาย ซึ่งในข้าวบาร์เลย์มีสารอาหารมากมาย อาทิ วิตามินบีรวม วิตามินอี ซิลิเนียม โทโคไตรอินอล ลิกแนน ใยอาหาร อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาหารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีส่วนช่วยเพิ่มไขมันที่ดีให้กับร่างกาย,ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแส เลือด,ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน นอกจากนี้แล้วนั้นยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณ,ช่วยบำรุงประสาทและสมอง เรียกว่ามีคุณประโยชน์ครบครันไม่แพ้ธัญพืชชนิดอื่นๆ เลย

10. พืชตระกูลถั่ว
นับว่าเป็นอาหารที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด อย่างยิ่ง อีกทั้งยังนำมาทำเป็นเมนูคาวหวานได้หลากหลายซึ่งในถั่วต่างๆ นั้นจะมีใยอาหารที่ค่อนข้างสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ นอกจากนี้แล้วการรับประทานถั่วเป็นประจำจะมีส่วนช่วยลดระดับคลอเรสเตอร อล,ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้และคุณประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย

PT.BK