Gym Rule No.146 : 6 สมุนไพร บรรเทาอาการปวดข้อหรือข้อเสื่อมได้

"6 สมุนไพร บรรเทาอาการปวดข้อหรือข้อเสื่อมได้"

ก่อนหน้านี้เจี๊ยบเคยเขียนบทความเรื่องโรคข้อเข่าเสื่อมมาแล้ว วันนี้เจี๊ยบเลยจะนำสมุนไพรไทยที่เราพอจะหาได้ง่ายๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการข้อเข่าเสื่อมมาฝากกันค่ะ
   

       วิธีการรักษาโรคข้อเสื่อม อาจทำได้โดยการประคบอุ่น ประคบร้อน หรือพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยการทำกายภาพบำบัด หรือการผ่าตัด เมื่อมีอาการมาก หรือมีทางเลือกที่ทำกันเยอะมากอีกทางหนึ่งก็คือการออกกำลังกายกึ่งกายภาพเช่น yoga หรือ pilates ที่เป็นการออกกำลังกายที่แพทย์แนะนำ แต่อีกทางเลือกหนึ่งที่นับเป็นการบำบัดด้วยวิถีธรรมชาติ ก็คือการใช้สมุนไพรบำบัด
   เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าสมุนไพรไทยมีประโยชน์มากมาย รักษาโรคได้หลายโรค หลากหลายชนิด แต่วันนี้เจี๊ยบนำสมุนไพรแค่6 อย่างมาฝากทุกท่านที่มีอาการปวดข้อเข่า ข้อต่อต่างๆ หรือแม้แต่คนที่เป็นข้อเข่าเสื่อมไปแล้วก็ตาม ลองดูเผื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกลดอาการปวดและบาดเจ็บได้ค่ะ

1.เพชรสังฆาต เป็นไม้เถาเลื้อย เปลือกเถาเรียบเป็นข้อต่อๆ กัน เถาของเพชรสังฆาตมีลักษณะเหมือนกระดูก เป็นพืชที่มีลักษณะคล้ายข้อต่อกระดูก หมอยาพื้นบ้านใช้สมุนไพรชนิดนี้ในการรักษากระดูกหัก จึงมีชื่อเรียกที่บ่งบอกสรรพคุณอยู่หลายชื่อ คือ ร้อยข้อ ขันข้อ ต่อกระดูก เป็นต้น
มีการศึกษาวิจัยฤทธิ์ของเพชรสังฆาตพบว่า มีฤทธิ์ในการบำรุงกระดูก แก้ปวด แก้อักเสบ และสารฟลาโวน้อยด์ที่ทำให้เส้นเลือดแข็งแรง จากการทดลองพบว่า สารสกัดของเพชรสังฆาตเพิ่มความหนาและความแข็งแรงของกระดูกในหนู กระตุ้นกระบวนการสร้างเซล และสร้างเนื้อกระดูก เพชรสังฆาตจึงเหมาะที่จะนำไปใช้ในการแพทย์ทางเลือกสำหรับป้องกัน และรักษาโรคกระดูกพรุน หรือคนที่เป็นโรคข้อเสื่อม มีผลในการเพิ่มมวลกระดูก มีประสิทธิภาพในการลดอาการบวม และแก้การอักเสบ
 *ข้อควรระวัง
สมุนไพรเพรชสังฆาต มีสารแคลเซียมออกซาเลทสูง ไม่ควรสัมผัสหรือรับประทานโดยตรง เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองในลำคอได้ การรับประทานในรูปแคปซูลจะทำให้ฤทธิ์ระคายเคืองถูกทำลาย


2.เถาวัลย์เปรียง สมุนไพรที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในอดีต ขึ้นอยู่ทั่วไปตามหัวไร่ปลายนา หน้าฝนออกดอกสีขาวเป็นช่อบานสะพรั่งสวยงาม ยอดอ่อนรับประทานได้ เถาของเถาวัลย์เปรียงถูกใช้นำมาเป็นส่วนประกอบในตำรับยาแก้กษัย แก้เหน็บชา ถ่ายเส้นเอ็น ถ่ายกษัต แก้เส้นเอ็นขอด แก้เมื่อยขบ ทำให้เส้นหย่อนแก้ปวด


3.งา งาอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส รับประทานคู่กับถั่วธัญพืชต่างๆ จะยิ่งทำให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูก น้ำมันจากงาดำจะเอามาใช้รักษากระดูกหัก แถมยังเป็นยาแก้ปวดบวมชั้นยอด ใช้ระงับอาการปวดบวมจากการเคล็ด ขัด ยอก ปวดตามเส้น หรือกล้ามเนื้ออ่อนล้า โดยจะใช้นำไปเคี่ยวกับสมุนไพรตัวอื่นๆ ด้วยก็ได้ เพราะน้ำมันงาจะทำหน้าที่ในการดึงตัวยาออกมา ช่วยเสริมประสิทธิภาพของตัวยาซึ่งกันและกัน

*ข้อควรระวัง
งาถือเป็นยาร้อน ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อายุ 1-3 เดือน ไม่ควรกินงามากเกินไป รวมถึงผู้ที่ท้องเสียไม่ควรรับประทาน


4.หญ้าขัดมอน มีสรรพคุณในการแก้ขัดต่างๆ เช่น อาการปวด ขัดตามข้อ ปัสสาวะขัด เป็นต้น หญ้าขัดถูกนำมาใช้เป็นทั้งยากิน ยาอาบ ยาพอก ฯลฯ ใช้ในการรักษาอาการปวดข้อ ปวดเมื่อย บำรุงเอ็น รวมถึงกล้ามเนื้อและกระดูก โดยนำรากมาต้มดื่มแก้ปวดข้อ


5.เอ็นอ่อน รักษากระดูกและเอ็น ชื่อของสมุนไพรบ่งบอกถึงสรรพคุณที่ใช้ในการรักษากระดูกและเอ็น
ให้เอาเถาเอ็นอ่อน แก่นแจง เมล็ดก้ามปู มาต้มแล้วรับประทาน จะช่วยคลายหายปวดเส้นได้ หรืออาจนำเปลือกมาทำเป็นยาประคบ เพื่อแก้เส้นตึง ช่วยให้คลายเส้น และยืดเส้นเอ็น


6.ยอ  ยอถูกนำมาใช้ประโยชน์ เช่น ใบ ผล เป็นต้น ใบยอ ถูกนำมาใช้ทำอาหาร หรือทำเป็นยาพอกแก้ปวด แก้เคล็ดขัดยอก ผลยอสุกนำมาใช้รับประทานได้ ลูกยอบดใช้ทาผิวหนังฆ่าเชื้อโรค ในปัจจุบันมีการนำยอมาใช้รักษาโรคต่างๆ เช่น โรคเก๊าต์ โรคความดันโลหิตสูง อาการปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ โรคปวดในข้อ เป็นต้น


ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะต้องประสบกับปัญหาโรคเข่าเสื่อมในจุดหนึ่งของชีวิต แต่เราก็ควรจะจำไว้ว่ามันมีทางเลือกมากมายในการลดและขจัดความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากสภาพโรคที่พบได้บ่อยนี้อีกตั้งหลายทางเลือกนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
-http://health.haijai.com/3935/
-https://www.bumrungrad.com/th/betterhealth/2554/pain-free/healthier-joint

ข้อมูลรูปภาพจาก ผู้หญิง - Kapook

PT'Jiab

kornpol meeComment