Gym Rule No.154 : Power Plate

"Power Plate"

   Power Plate เป็นการออกกำลังกายทางอ้อม (Passive เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการออกกำลังกาย Exercise) ด้วยวิธีการสั่นสะเทือน (Vibration) โดยใช้เวลาทั้งหมด 45 นาที สามารถกระชับกล้ามเนื้อ ได้มากเท่ากับการออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง การสั่นสะเทือนของเครื่อง จะช่วยให้ให้คุณได้กระชับกล้ามเนื้อได้ถึง 70-90%  และทำให้กล้ามเนื้อสุขภาพดีขึ้น และกระชับด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย

   พาวเวอร์ เพลท ( Power Plate) เครื่องออกกำลังกายเหนือระดับที่ ฉีกกฎการออกกำลังกายแบบเดิมๆ ด้วยเทคโนโลยีแบบไวเบรชั่น(Vibration Technology-การสั่นสะเทือนของกล้ามเนื้อ) เพราะแค่ออกกำลังกายบน Power Plate แค่ 45 นาที เทียบเท่ากับการออกกำลังกายแบบทั่วไปถึง 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว ก็ติดใจเครื่องออกกำลังกายมหัศจรรย์เครื่องนี้ เพราะใช้เวลาน้อยและสามารถฟิตแอนด์เฟิร์มได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

   หลักการของ พาวเวอร์ เพลท คือการใช้ น้ำหนักตัวของผู้เล่น เป็นเหมือนดัมเบลล์ที่ร่างกายต้องออกแรงยก และอาศัย การเพิ่มอัตราเร่งการสั่น แทนการเพิ่มน้ำหนักเหล็ก ช่วยฟื้นฟูอาการบาดเจ็บของนักกีฬาได้ดี ประกอบด้วย ท่าพื้นฐาน 18 ท่า แบ่งเป็นท่ายืดกล้ามเนื้อ ท่านวด และ ท่าผ่อนคลาย ซึ่งครอบคลุมร่างกายทุกส่วนทั้งกล้ามเนื้อแขน ขา หน้าอก และหน้าท้อง โดยทำแต่ละท่าค้างไว้ประมาณ 30วินาทีหรือ 60 วินาที แล้วจึงปรับเปลี่ยนเป็นท่าอื่นต่อเนื่องกันไป สำหรับผู้ต้องการและกระชับกล้ามเนื้อก็ใช้ท่าพื้นฐานชุดเหมือนกันนี้ เพียงแต่เพิ่มอัตราเร่งการสั่นให้มากขึ้นเท่านั้นเอง
พลัง Power Plate ช่วยให้คุณมีรูปร่างกระชับได้สัดส่วนอย่างรวดเร็ว เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ สร้างความสมดุลให้ร่างกาย ปรับระบบไหลเวียนโลหิต ลดน้ำหนัก หลังเล่นเสร็จ แนะนำให้เราใช้โปรแกรม นวดผ่อนคลาย อีก 15 นาที ซึ่งเพิ่มแรงสั่นกระตุ้นให้ ให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
และยังได้ประโยชร์อีกอย่าง

   คือ หลังเล่นเสร๊จ จะมีอาการคันทุกส่วนของกล้ามเนื้อ มันเกิดมาจากไขมันในชั้นผิวหนังเราแตกตัวออกที่ เรา มีเซลูไลท์ มันก็จะไปกระตุ้นให้ แตกออกจากกันง่ายขึ้น หลังจากนั้นให้เราวิ่ง cadio ต่ออีก 30-45 นาที
เป็น การ burn แบบต่อเนื่องเพื่อเอา ไขมันที่แตกตัวออกมา การคัน ได้ดีและเร็วขึ้นด้วยน่ะครับ
พาวเวอร์ เพลท ใช้ "แรงสั่น" ช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อทำงานมากขึ้นในเวลาที่รวดเร็วขึ้น เช่น การสั่นที่ 35 ครั้ง/วินาที หมายถึงการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหดตัว 35 ครั้ง/วินาที หรือ 1,050 ครั้งภายในเวลาเพียง 30 วินาที
   พาวเวอร์ เพลท ประกอบด้วย แผ่นฐาน (Plate) สามารถสั่นได้ 3 ทิศทาง (ขึ้น-ลง ขวา-ซ้าย หน้า-หลัง) แกนกลาง สำหรับปรับตั้งเวลาการสั่นกับช่วยทรงตัว และเป็นหน้าที่ของฟิสซิเคิล เธอราพีสต์ฯ ที่จะแนะนำการปรับตั้งเวลาการสั้นที่มีให้เลือกระหว่าง 30-60 ครั้งต่อวินาที เนื่องจากต้องพิจารณาร่วมกันระหว่างน้ำหนักตัวและสุขภาพของผู้เล่นแต่ละคน
   พาวเวอร์ เพลท สร้าง "แรงต้าน" โดยเพิ่มแรงโน้มถ่วงผ่านการสั่นมากกว่าเพิ่มน้ำหนัก เท่ากับลดความเสี่ยงที่กล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ ของร่างกายจะได้รับความบาดเจ็บเนื่องจากการแบกน้ำหนักเหล็ก ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยน่ะครับ เห็นมั้ยล่ะครับ ว่า power plate มันเป็นอุปกรณ์ ที่ช่วยเพิ่ม ความหลากหลายให้กับการออกกำลังกายใน
   ชีวิตรประจำวันของเรา เพื่อให้ได้ประโยชร์กับตัวเราสูงที่สุด ได้น่ะครับ
*ข้อควรระวัง
 คนที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคหัวใจ และ มะเร็ง ควรปรึกษา
แพทร์ ก่อน น่ะครับ 

   ถ้าคุณยังไม่รู้ ว่าการออกกำลังการด้วยเครื่อง power plate มันดียังงัย แนะนำให้ติดต่อ มาที่
Active studio personal training ได้น่ะครับ

รูปภาพอ้างอิง Burrell Education

PT'Min

kornpol meeComment