Gym Rule NO.150 : วิตามินดี... วิตามินที่ถูกลืม

"วิตามินดี วิตมินที่ถูกลืม"

ปัจจุบันกระแสการตื่นตัวทางสุขภาพมีมากขึ้น โดยเฉพาะการรับประทานอาหารและวิตามินเสริม วิตามินที่คนส่วนใหญ่มักจะหาซื้อมารับประทาน มักจะเป็น วิตามินซี ช่วยเรื่องภูมิคุ้มกัน วิตามินบี ช่วยเรื่องสมองและความจำ วิตามินอี เพื่อผิวสวย แต่วิตามินดี จะเป็นวิตามินที่คนส่วนน้อยจะนึกถึง เพราะคิดว่าอยู่เมืองร้อน เราได้รับเพียงพออยู่แล้วจากแสงแดด แต่ด้วยการใช้ชีวิตของคนเมืองส่วนใหญ่ มักนั่งทำงานในออฟฟิศ เมื่อออกแดดมักใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดร่างกาย รวมทั้งใช้ครีมกันแดด จึงเป็นผลให้คนเมืองส่วนใหญ่ขาดวิตามินดี โดยไม่รู้ตัว นั้นเองคับ

วิตามินดี สำคัญอย่างไร   

     นอกจากหน้าที่หลักวิตามินดีที่ช่วยช่วยเรื่องการดูดซึมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกบาง และกระดูกพรุน แล้ว วิตามินดี ประโยชน์อีกมากมายที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ วิตามินจากแสงแดดตัวนี้เป็นมากกว่า วิตามิน เนื่องจาก วิตามินดี มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศ จึงมีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการสำคัญต่างๆในร่างกาย  เช่น ช่วยลดฮอร์โมนพาราไทรอยด์ ซึ้งจะป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูกเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน อีกด้วยนะคับ จากการศึกษาพบว่า คนที่ขาดวิตามินดี มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากกว่าคนทั่วไปและการเสริมวิตามินดีช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาล ได้ดีขึ้นอย่างที่สำคัญ วิตามินดี ยังมีความสัมพันธ์เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อีกด้วยนะคับ

       นอกจากนี้วิตามินดี ยังมีหน้าที่สำคัญในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย  ซึ้งวิตามินดี จะมีตัวรับที่จับกับวิตามินดี  บน T cell และ B cell ซึ่งเป็นเซลเม็ดเลือดขาวที่อยู่ในตระกูลของ lymphocyte มีหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาคุกคามร่างกาย เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เซลมะเร็ง  ปัจจุบัน มีงานวิจัยมากมายที่สนับสนุนการให้วิตามินดีเสริมเพื่อช่วยต้านโรคมะเร็งต่างๆเช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก  วิตามินดีช่วยให้สมองหลั่งสารซีโรโตนิน  มากขึ้น มีผลช่วยลดความเครียด และ ภาวะซึมเศร้า ได้อีกด้วย ในด้านผิวพรรณ วิตามินดีช่วยในการแบ่งเซลล์  และการพัฒนาเซลล์เพื่อไปทำหน้าที่ซ่อมแซมส่วนสึกหรอต่างๆ ช่วยชะลอวัยของผิว   วิตามินดี ยังมีผลต่อประสิทธิภาพต่อการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬา โดยเฉพาะการเล่นกีฬาที่มีความหนักและต่อเนื่องเป็นเวลานาน ที่เรียกว่าการออกกำลังกายแบ Enduranceเช่น การวิ่งระยะไกล   การปั่นจักรยาน  ไตรกีฬา  วิตามินดียังมีส่วนช่วยให้เพิ่มศักยภาพดังต่อไปนี้
- นำออกซิเจนจากเลือดส่งไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมัดต่างๆ ได้ดีขึ้น ขณะออกกำลังกาย
- ลดอาการเมื่อล้าและอักเสบของกล้ามเนื้อ    เพิ่มความแข็งแรงและทนทานของกล้ามเนื้อ สามารถรับแรงกระแทกได้ดีขึ้น

แหล่งของวิตามินดี    ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินดีเองได้ใต้ชั้นผิวหนังผ่านการกระตุ้นจาก รังสียูวีบี  เพื่อป้องกันการขาดวิตามินดี แนะนำให้ออกมาสัมผัสแสงแดดกันบ้างนะคับโดยเฉพาะแสงแดดตอนเช้า ในอาหาร พบมากในปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาร์ดีน ไข่ และ นมที่มีการเติมวิตามินดี แต่ถ้าหากเราไม่สามารถปรับ การรับประทานวิตามินดีในรูปของอาหารเสริม   ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง และเพื่อการรักษาที่ถูกต้องและผลลับที่ดีที่สุดควรปรึกษาแพทย์และตรวจระดับวิตามินดีในเลือดก่อนเสริมวิตามินนะคับผม

     ฉะนั้นเราจะเห็นได้ว่าวิตามินที่ถูกคนส่วนมากลืมไปนั้นคือวิตามินดีก็มีส่วนสำคัญต่อร่างกายคนเราและชีวิตประจำวันมากมายอย่าเช่น การออกกำลังกาย และ ช่วยในเรื่องของโรคภัยต่างๆด้วยเห็นอย่างนะนี้เราไม่ควรมองข้ามกันนะคับผมของวิตามินดี

อ้างอิงจาก     https://www.bangkokhospital.com/index.php/th/diseases-treatment/vitamin-d

ข้อมูลรูปภาพอ้างอิงจาก Lisaguru

PT' Jame

kornpol meeComment