Gym Rule No.156 : น้ำมะพร้าวดีกว่าเครื่องดื่มเกลือแร่จริงเหรอ???

"น้ำมะพร้าวดีกว่าเครื่องดื่มเกลือแร่จริงเหรอ???"

สำหรับ Endurance sport ทุกประเภท เครื่องดื่มที่เป็นธรรมชาติที่สุดนอกจากน้ำเปล่าเพื่อดื่มดับกระหายและลดอาการขาดน้ำ (dehydration) และเพื่อ recovery หลังจากออกกำลังกายอย่างหนักคงนี้ไม่พ้น น้ำมะพร้าว
       น้ำมะพร้าวเป็นของเหลวที่อยู่ในกะลามะพร้าว อย่าสับสนกับน้ำกะทิที่ได้จากการคั้นจากเนื้อมะพร้าวนะครับ นอกจากนี้มะพร้าวยังให้ น้ำมันมะพร้าว ที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมความสวยงาน อย่างการนำไปทำสปาเพื่อลดน้ำหนักและบำรุงผิว
        เนื้อมะพร้าวจะมีไขมันอิ่มตัว และเป็นแหล่งโมเลกุลไตรกลีเซอไรด์พันธะขนาดกลางที่หายาก (medium-chain triglycerides หรือ MCTs) ที่มีความสามารถในการดูดซับได้สูง ปล่อยพลังานได้รวดเร็ว ดีกว่าพวกโมเลกุลพันธะยาว (long-chain triglycerides หรือ LCTs) ที่พบเนื้อสัตว์ทั่วไป แต่อยากไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตรร์ที่แน่ชัดว่าจะช่วยในเรื่องลดน้ำหนักด้วย
        น้ำมะพร้าวสามารถทดแทนสารสารอิเล็กโตรไลด์ที่สูญเสียไป แถมไม่มีรสหวานซึ่งหมายถึงไม่มีน้ำตาล ไม่มีสารปรุงแต่งรสชาติ กลิ่น สี ที่สำคัญมีโปรแตสซียม (Potassium) และแมกนีเซียม (Magnesium) สูง ซึ่ง     จำเป็นต่อการรักษาสมดุลร่างกายและดีการออกกำลังกาย
       น้ำมะพร้าวขนาด 8 ออนซ์หรือระมาณ 226 กรัม จะให้พลังงาน 40 แคลอรี่ น้ำตาล 9 กรัม ถ้าเปรียบเทียบจะใกล้เคียงกับเครื่องดื่ม Gatorade ที่ให้พลังงาน 50 แคลอรี่และน้ำตาล 14 กรัม
       

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำมะพร้าวต่อ 100 กรัม

* พลังงาน 79 กิโลแคลอรี่
* คาร์โบไฮเดรต 3.71 กรัม
* น้ำตาล 2.61 กรัม
* เส้นใย 1.1 กรัม
* ไขมัน 0.2 กรัม
* โปรตีน 0.72 กรัม
* วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม 3%
* วิตามินบี2 0.057 มิลลิกรัม 5%
* วิตามินบี3 0.08 มิลลิกรัม 1%
* วิตามินบี6 0.032 มิลลิกรัม 2%
* วิตามินซี 2.4 มิลลิกรัม 3%
* ธาตุแคลเซียม 24 มิลลิกรัม 2%
* ธาตุเหล็ก 0.29 มิลลิกรัม 2%
* ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7%
* ธาตุฟอสฟอรัส 20 มิลลิกรัม 3%
* ธาตุโพแทสเซียม 250 มิลลิกรัม 5%
* ธาตุสังกะสี 0.1 มิลลิกรัม 1%

เมื่อเปรียบเทียบน้ำมะพร้าวและเครื่องดื่มเกลือแร่ในท้องตลาดทั่วไป พบว่าน้ำมะพร้าวจะมี 2 สิ่งที่น้อยกว่าเครื่องดื่มเกลือแร่ คือ โซเดียมที่ช่วยในการเติมอิเล็กโตรไลท์จากการสูญเสียทางเหงื่อและคาร์โบไฮเดรต ช่วยเติมและเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย
       แต่เมื่อมองหาเครื่องดื่มที่สามารถเติมอิเล็กโตรไลท์สำหรับการวิ่งระยะยาว ปั่นระยะยาว หรือการออกกำลังกายที่ต้องใช้เวลานาน อากาศร้อน เครื่องดื่มเกลือแร่ยังคงเป็นตัวเลือกในการเพิ่มพลังงานและลดอาการขาดน้ำได้ดีกว่าน้ำมะพร้าว แต่ถ้าต้องการลดการนำเข้าแคลอรี่เพิ่ม และรักษาสมดุลอย่างเป็นธรรมชาติ น้ำมะพร้าวถือเป็นตัวเลือกแรกๆ ก็ว่าได้

      ในกรณีที่ออกกำลังกายต่ำกว่าหรือแค่ 60 นาที ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุดค่ะ และอย่าลืมดื่มน้ำให้พอดีตลอดวันเพื่อให้ร่างกายมีน้ำเลี้ยง ลดสภาวะขาดน้ำ พร้อมออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่นะคะ

รูปภาพอ้างอิง เว็บสุขภาพดี
ที่มาจาก stepextra.com
 

PT' Kung

kornpol meeComment