Gym Rule No.155 : ออกกำลังกายแล้วนอนไม่หลับ

"ออกกำลังกายแล้วนอนไม่หลับ"

   มีหลายคนมาบ่นให้ผู้เขียนฟังว่า ตั้งแต่หันมาออกกำลังกาย (exercise) พวกเขานอนไม่หลับเอาเสียเลย มันกระสับกระส่ายจนต้องพลิกตัวไปมาตลอดคืน กว่าจะหลับได้ก็ปาเข้าไปตี 2 - 3 และแน่นอนว่าวิธีแก้ปัญหาของพวกเขาก็คือ ต้องเลิกออกกำลังกาย ไม่งั้นก็จะต้องไปนั่งสัปหงกในที่ทำงานให้โดนหัวหน้าดุอีก ผู้เขียนจึงชวนกันมานั่งจับเข่าคุยถึงพฤติกรรมในการออกกำลังกายของพวกเขาเพื่อหาสาเหตุ หากคุณเองก็เจอกับปัญหานี้ก็ลองอ่านไปด้วยกันนะคะ เพื่อร่วมกันหาวิธีแก้ไข

   วิเคราะห์จากคนสามคน การที่คนแรกออกกำลังแบบคาร์ดิโอ (cardio) ประมาณ 1 ชั่วโมงเพราะต้องการลดความอ้วน บางวันก็ออกกำลังด้วยการฝึกเวทเทรนนิ่ง (weight training) ส่วนอีกคนเลือกที่จะว่ายน้ำ (swimming) ไปมาในสระจนครบชั่วโมง ฟังดูแล้วมันก็ไม่น่าจะมีอะไรแปลกไปกว่าที่คนอื่นเขาทำกันจริงไหมคะ แต่เมื่อคุยกันไปเรื่อย ๆ ก็พบว่า จุดหนึ่งที่ทั้งสามคนทำเหมือน ๆ กันก็คือ ออกกำลังกายในช่วงเย็นจนถึงค่ำ จากนั้นก็เข้านอนแต่วันเพื่อที่จะตื่นไปทำงานในตอนเช้า

การออกกำลังกายในตอนเย็นจะทำให้ร่างกายตื่นตัวเต็มที่ ส่งผลให้นอนไม่หลับค่ะ

   วิเคราะห์สาเหตุออกมาได้ดังนี้ สามคนจึงแย้งว่าเพื่อนบางคนของพวกเขาก็ออกกำลังกายในตอนเย็นเหมือนกันแต่ไม่ยักมีปัญหาอย่างนี้ ผู้เขียนจึงอธิบายว่า กิจวัตรประจำวันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ระบบการทำงานของร่างกายของเราจึงต่างกัน เพื่อนของพวกเขาอาจเป็นคนนอนดึกเป็นกิจวัตร นั่นหมายถึงว่า หลังออกกำลังกายเรียบร้อยแล้วพวกเขาจะยังไม่เข้านอน หากแต่ยังทำกิจวัตรต่อจนได้เวลาถึงได้หลับพักผ่อน

และเมื่อคุยกันต่อไปก็ได้รู้ว่าทั้งสามคนไม่ได้ทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเลยเมื่อออกกำลังกายเสร็จแล้ว ซึ่งตรงจุดนี้สามคนยอมรับว่าเห็นว่าไม่จำเป็นจึงละเลยจุดนี้ไปเสีย ไม่คิดว่าจะส่งผลให้พวกเขานอนไม่หลับกันแบบนี้

อย่าลืมผ่อนคลายกล้ามเนื้อ (cool down) ทุกครั้งหลังออกกำลังกาย

   ความสำคัญของการผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายนั้น ก็เพื่อให้ร่างกายรู้ว่าได้เวลาพักแล้ว คนที่ลืมทำมักรู้สึกตื่นตัวตลอดเวลาแม้ในเวลานอน ทำให้ตื่นขึ้นมาพร้อมกับความเมื่อยขบ

แล้วคุณล่ะคะ พบสาเหตุของอาการนอนไม่หลับของคุณหรือยัง?

รูปภาพอ้างอิงจาก สสส.

PT' Turk

kornpol meeComment