Gym Rule No. 98 : อาหารคลีน คืออะไร สามารถลดน้ำหนักได้จิงรึป่าว?

"อาหารคลีน คืออะไร สามารถลดน้ำหนักได้จิงรึป่าว?"

 

ปัจจุบันที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันเยอะ เพื่อการมีหุ่นเป๊ะ และร่างกายที่แข็งแรง ซึ่ง กระแสอาหารคลีน ที่มาแรงอยู่ในตอนนี้ คงเป็นที่รู้จักของหลายๆคน จากจุดขายที่ว่ากินแล้วช่วยลดความอ้วนได้

     อาหารคลีนคืออะไร ?

อาหารคลีน หรือ Clean Food เป็นศัพท์ที่ถูกจำกัดความเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ คือ อาหารที่ไม่ปนเปื้อนจากสิ่งสกปรก เชื้อโรค การปรุงแต่ง  ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างไร
เพราะเป็นอาหารที่เรากินกันมาในอดีต ที่เน้นผักผลไม้สด อาหารปรุงสุกทันที จึงยังคงคุณภาพทางโภชนาการครบ 5 หมู่ แต่อาหารในปัจจุบันผ่านการกรรมวิธีต่างๆ มากขึ้น อีกทั้งการเติมสารเคมี ที่อาจให้โทษแก่ร่างกายได้ภายหลัง

      การรับประทานคลีน คือการรับประทานอาหารสะอาดให้ถูกหลักโภชนาการ ซึ่งการรับประทานคลีนนั้นไม่จำเป็นต้องบริโภคผักหรือผลไม้เพียงอย่างเดียว แต่ต้องทานให้ครบ 5 หมู่ เน้นธรรมชาติของอาหารชนิดนั้นๆ โดยผ่านกระบวนการปรุงแต่งและการแปรรูปแต่น้อย เป็นอาหารที่ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่เสริม หรือดัดแปลงผ่านกรรมวิธีอะไรที่มากมาย อีกทั้งต้องสดสะอาด ไม่ใส่สารกันบูด ตัวการสำคัญที่จะทำลายคุณค่าของอาหารไป ทั้งนี้ทั้งนั้นจะทำให้สุขภาพดีขึ้นนั่นเอง 

     แบบไหนกันแน่ที่เรียกว่าอาหารคลีน?

อาหารที่ผ่านการขัดสีและแปรรูปน้อยที่สุดนั่นแหล่ะค่ะ เช่น เลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว เลือกผักผลไม้สดแทนผลไม้กระป๋อง และอาหารที่ปรุงแต่งให้น้อยที่สุด คงความเป็นธรรมชาติของอาหารให้มากที่สุด เช่น ไม่ปรุงน้ำตาล น้ำปลา จนทำให้รสชาติผิดไปจากเดิมมากเกินไป

     อาหารคลีนเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดไขมันส่วนเกิน หรือผู้ที่ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ อาหารคลีนได้แก่ โยเกิร์ตไขมันต่ำ หรือ ไขมัน 0% รสธรรมชาติ,นมจืดพร่องมันเนยหรือนมจืดไขมัน 0%,นมถั่วเหลือง,ถั่วธัญพืชต่างๆ อาทิ อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง,ขนมปังโฮลวีต,ข้าวกล้อง,เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ฯลฯ เป็นต้น
     
     กินคลีนแล้วลดน้ำหนักได้จริงเหรอ?

การควบคุมน้ำหนัก เป็นการบริหารจัดการ 2 ส่วน คืออาหาร 70% และการออกกำลังกาย 30% แปลว่าอาหารมีส่วนสำคัญมากในการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งปกติเรามักกินอาหารสำเร็จรูปอย่างน้อย 1 มื้อต่อวันอยู่แล้ว โดยให้พลังงานที่สูงกว่าอาหารคลีนในปริมาณที่เท่ากันเลยนะ

     เนื่องจากมีแป้งขัดสี ไขมัน และเครื่องปรุงโดยเฉพาะน้ำตาลเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ไส้กรอกรมควัน 1 ชิ้น มีไขมันอิ่มตัวสูงถึง 42% แต่อาหารคลีนให้พลังงานน้อยกว่า แต่เรารู้กสึกอิ่มได้เพราะไฟเบอร์ที่มีอยู่ในอาหาร แทนที่จะอิ่มด้วยคาร์โบไฮเดรตและไขมัน

     จำเป็นแค่ไหนที่ต้องกินคลีน?

การกินอาหารคลีนนั้นสามารถกินได้ทุกครั้งๆที่เราสะดวก มีโอกาสและไม่เดือนร้อนการดำเนินชีวิตประจำวันของเราก็พอเพราะในบางครั้งที่จำเป็น มีอะไรก็ต้องกินแหลเนอะแต่ที่สำคัญที่สุดคือ ในแต่ละวัน ต้องรับประทานอาหารที่สะอาดในปริมาณที่เหมาะสมและครบ 5 หมู่นะคับ

     ถ้าเบื่ออาหารคลีน “จืด ชืด ซ้ำ” แล้วละครับ?

จริงๆแล้วอาหารคลีนมีอยู่มากมายหลายรูปแบบมาก คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าอาหารคลีนเป็นแค่อาหารชีวจิต หรืออีกเหตุผลหนึ่งก็คือ เราคุ้นชินกับอาหารที่ปรุงแต่งด้วยผงชูรสไปแล้วแรกๆที่ลองกินอาหารคลีนก็อาจจะรู้สึกว่าจืดชืดไปบ้าง มันก็แค่ความไม่เคยชินนะครับ

     เอาเป็นว่าถ้าอยากสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยง่ายก็ลองให้อาหารคลีนเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มในชีวิตกันดีกว่า ปรับเปลี่ยนการกินสักนิดให้ชีวิตยืนยาวขึ้นก็น่าจะดีไม่น้อยแต่อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะคร้าบผม

PT.jame