Gym Rule No. 105 : มารู้จักไขมันกันเถอะ

"มารู้จักไขมันกันเถอะ"

 

ยังมีความสับสนกันมากระหว่าง ไขมันดี กับ ไขมันเลว ซึ่งผมหวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจได้กระจ่างขึ้น เพราะจะช่วยทำให้คุณรู้จักไขมันที่ดีกับร่างกายของคุณได้ โดยไขมันในเลือดนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ ไขมันชนิดดี (HDL) และไขมันชนิดร้าย (LDL) หรือเรียกว่าไขมันไม่ดี, ไขมันเลว ก็ได้

ไขมันชนิดร้าย (LDL ย่อมากจาก Low-Density Lipoproteins) พูดให้เข้าใจง่าย ๆก็คือ มันชอบทิ้งขยะหรือขนไขมันไปทิ้งเป็นคราบไว้ตามผนังเส้นเลือด

ไขมันชนิดดี (HDL ย่อมาจาก High-Density Lipoproteins) จะทำหน้าที่เก็บขยะ หรือไปเก็บคราบไขมันที่เกาะอยู่ตามผนังเส้นเลือดไปที่ตับและขับออกทางน้ำดี

และต่อไปนี้คือรายชื่อไขมันชนิดดีเพื่อสุขภาพของคุณ

น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดได้ได้ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ (คุณควรเลือกเป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์กลั่นเย็น หรือ Extra-Virgin Cold-Pressed เพื่อใช้ในการประกอบอาหาร)
 

1.น้ำมันเมล็ดฟักทอง จะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 ในปริมาณที่สูง ซึ่งมีส่วนช่วยย่อยอาหาร เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และให้ผลดีอย่างมากสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร
2.น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส จะมีกรดไขมันจำเป็นอีกตัวหนึ่งที่มีจีแอลเอ ซึ่งสามารถเปลี่ยนสารคล้ายฮอร์โมน ช่วยในการรักษาอาการก่อนมีประจำเดือได้ และยังช่วยทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และควบคุมความโลหิตให้เป็นปกติ
3.น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ เป็นหนึ่งในแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ดีที่สุด ซึ่งมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ และยังช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย
4.น้ำมันเมล็ดองุ่น หรือ น้ำมันสกัดเย็นจากเมล็ดองุ่น ซึ่งมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวได้เป็นอย่งดี
5.น้ำมันคาโนลา เป็นแหล่งของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวชั้นยอด ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดีได้ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
6.น้ำมันโบราจ จะมีจีแอลเอ (กรดแกมมาไลโนเลนิก) ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบและอาการปวดต่าง ๆของโรคข้ออักเสบ และช่วยเสริมความแข็งแรงให้ต่อมหมวกไต นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ประจำเดือนเป็นปกติ และช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือนได้
7.เมล็ดแอลมอนด์ เป็น 1 ใน 10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี และช่วยลดระดับไขมันชนิดเลวได้
8.หอมหัวใหญ่ ตัวช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ด้วยกรไปเพิ่มปริมาณของไขมันชนิดดีซึ่งจะช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลที่สะสมอยู่ในผนังหลอดเลือดได้ ทั้งยังช่วยทำให้เลือดไม่แข็งตัวและอุดตันที่หลอดเลือด จึงช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคอัมพาตได้
9.อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีไขมันชนิดดีในปริมาณที่สูง การรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ แถมยังให้พลังงานที่สูงและมีปริมาณของน้ำตาลที่ต่ำมาก ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงสารมารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย
10.ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน แมคเคอเรล ทูน่า ปลาซาร์ดีน เป็นต้น ก็เป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มไขมันชนิดดีให้กับร่างกายได้และหาซื้อมารับประทานได้ง่าย

Cr frynn.com
Pt'ju