Gym Rule No. 106 : อีกหนึ่งเหตุผลน่ารู้ ว่าทำไมดื่มโปรตีนเชคแล้วท้องอืด

"อีกหนึ่งเหตุผลน่ารู้ ว่าทำไมดื่มโปรตีนเชคแล้วท้องอืด"

 

อย่างที่ทราบกันดีครับว่า 
ผู้ชายหลายคนที่หันมาเข้าฟิตเนสเพื่อออกกำลังหวังสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ไปพร้อม ๆ กับการดื่มโปรตีนเชคไปด้วย เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เครื่องดื่มประเภทนี้เป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อมาก แต่บางคนดื่มแล้วกลับมีอาการท้องอืดและรู้สึกท้องไส้ปั่นป่วนโดยไม่ทราบสาเหตุ วันนี้เราจึงหาคำตอบมาฝากกันแล้วครับ     
 เวย์โปรตีนส่วนใหญ่มีสารให้ความหวานเทียม

          ในเวย์โปรตีนบางชนิดมีส่วนประกอบของสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เป็นสารที่เรียกว่าน้ำตาลแอลกอฮอล์ ซึ่งไม่สามารถถูกเผาผลาญด้วยระบบย่อยอาหารได้อย่างเต็มที่ ทำให้สารดังกล่าวไปสะสมอยู่ที่ลำไส้ จนนำไปสู่อาการท้องอืดและไม่สบายท้อง ดังนั้นควรเลี่ยงเวย์โปรตีนที่มีส่วนผสมของสารให้ความหวานแทนน้ำตาลชนิดต่าง ๆ เช่น ซอร์บิทอล, ไซลิทอล, แมนนิทอล, มอลทิทอล, ไอโซมอลต์, แลคทิทอล และอิริธริทอล
 ดื่มโปรตีนเชคทันทีหลังออกกำลังเสร็จ

        แน่นอนว่าการดื่มโปรตีนเชคหลังจากออกกำลังกาย นั้นให้ประโยชน์ในการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าควรดื่มทันทีหลังยกเวทเซตสุดท้ายเสร็จ เพราะอาจทำให้คุณท้องอืดได้ แต่ควรเว้นช่วงประมาณ 30-45 นาที เพื่อให้ร่างกายกลับสู่สภาวะปกติและให้ระบบย่อยอาหารพร้อมทำงานก่อนนั่นเอง
 ดื่มโปรตีนเชคมากเกินไป

          ควรดื่มเวย์โปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมกับโปรแกรมการออกกำลังของตัวเอง คุณถึงจะได้รับประโยชน์จากอาหารเสริมดังกล่าว โดยหากคุณเข้าฟิตเนสวันละ 2 ครั้ง การดื่มเวย์โปรตีนปริมาณ 3 สกู๊ป ก็เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อแล้ว แต่ถ้าเล่นเวทเพียงวันละ 45-50 นาที ทว่ากินเวย์ในปริมาณเท่ากัน ก็อาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนได้

ดื่มรวดเดียวหมด 

          ทางที่ดีไม่ควรดื่มโปรตีนเชคหมดในครั้งเดียว ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังออกกำลังกาย เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่เผาผลาญได้ยากมาก ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดอาการท้องอืดได้
 ไม่ควรดื่มน้ำเปล่าหลังดื่มโปรตีนเชคทันที

          นักกล้ามหลายคนเลือกดื่มเวย์โปรตีนผสมกับนมไขมันต่ำ ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีมากเลยทีเดียว เพราะร่างกายจะได้ประโยชน์จากทั้งสองอย่าง แต่ไม่ควรดื่มน้ำเปล่าหรือของเหลวใด ๆ หลังจากดื่มเวย์โปรตีนทันที เพราะระบบย่อยอาหารของเราต้องใช้เวลาอย่างน้อย 20-30 นาทีเพื่อย่อยโปรตีนก่อนนั่นเอง

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว หนุ่ม ๆ คนไหนที่ดื่มโปรตีนเชคเป็นประจำ ก็เลี่ยงพฤติกรรมข้างต้นด้วยล่ะครับ ไม่อย่างนั้น แทนที่จะดื่มแล้วได้ประโยชน์ ก็อาจทำให้เกิดโทษแทนได้เช่นกัน 
Pt min