Gym Rule No. 108 : "อายุยืน" ง่ายๆ แค่ "ออกกำลังกายและดื่มน้ำเปล่า"

"อายุยืน" ง่ายๆ แค่ "ออกกำลังกายและดื่มน้ำเปล่า"

 

แก่ง่าย! ตายเร็ว! คำๆนี้ได้ฟังแล้วคงรู้สึกแสลงหูน่าดูนะคะ และคงไม่มีใครอยากเป็นแบบนั้นแน่ๆ เกิดมาทั้งทีก็อยากมีชีวิตยืนยาวอยู่บนโลกใบนี้ไปนานๆ วันนี้เจี๊ยบจะนำเรื่องราวง่ายๆมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ง่าย ง่ายมาก ง่ายมากที่สุด เป็นสิ่งที่เราทุกคนทำได้ในชีวิตประจำวัน และจำเป็นต้องทำด้วยนะ! ไม่ใช่ไม่จำเป็น! แค่2 วิธีง่ายๆ ค่ะ ไม่ยุ่งยาก และเชื่อว่าทุกวันนี้ทุกคนก็ทำอยู่ 
วิธีแรกเลยค่ะ "ออกกำลังกาย"
ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า การออกกำลังกายให้ผลดีต่อร่างกายหลายประการ ทำให้อารมณ์ดีเอย ร่างกายแข็งแรงเอย หลับสบายขึ้นเอย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมายนะคะ เรามาดูกัน
1. ปอดแข็งแรงขึ้น การออกกำลังกายทำให้ปอดรับออกซิเจนและขับ carbon dioxide ออกจากปอด
2. การออกกำลังกายจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
3.การออกกำลังกายจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง
4.ลดระดับไขมัน Cholesterol
5.ลดความดันโลหิต
6.การออกกำลังกายจะป้องกันโรคเบาหวาน และ การควบคุมโรคเบาหวานดีขึ้น การออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อใช้น้ำตาลในกระแสเลือด ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง
7.การออกกำลังกายทำให้น้ำหนักลดลง จะลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน
8.การออกกำลังกายทำให้กระดูกแข็งแรง ลอดภาวะกระดูกพรุน
9.การออกกำลังกายจะป้องกันมะเร็ง ลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก เนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นของเสียถูกขับออก
และนอกจากนี้ ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกเยอะแยะมากมาย แค่9ข้อที่ยกตัวอย่างมา ก็ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้เยอะมากแล้วนะคะ แค่ไม่มีโรคก็อายุยืนขึ้นแล้วค่า

วิธีที่2. ” การดื่มน้ำเปล่า”


   “น้ำเปล่า” นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ เพราะในร่างกายของมนุษย์ประกอบไปด้วยน้ำถึง 70% ซึ่งระบบภายในของร่างกายมนุษย์ ต้องใช้น้ำในการทำหน้าที่ของระบบร่างกาย เช่น ย่อยอาหาร ทำให้ระบบเลือดหมุนเวียนไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้เป็นอย่างดี ขับสารพิษออกจากร่างกาย แต่หากร่างกายของมนุษย์ได้รับน้ำเปล่าในแต่ละวันน้อยจนเกินไปก็จะส่งผลเสียให้กับร่างกาย เช่น เลือดจะมีความเข้มข้นหนืด จนทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายไม่เพียง จะส่งผลให้เส้นเลือดตีบตัน สมองเสื่อมเพราะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ 
    ในแต่ละวันร่างกายจะเสียน้ำวันละ 2 ลิตร จากการหายใจ ขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ ทำให้ร่างกายต้องได้รับน้ำจากการดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละประมาณ 2-3 ลิตร ซึ่งประโยชน์จากการดื่มน้ำเปล่า จะช่วยทำให้สุขภาพผิวดูมีน้ำมีนวล ผิวพรรณไม่แห้งหยาบกร้าน ป้องกันการเกิดริ้วรอยที่ผิวหน้า เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย และช่วยให้ระบบสมองทำงานได้ดีขึ้นเพราะสมองมีองค์ประกอบที่เป็นน้ำถึง 85% 
   น้ำเปล่าช่วยลดอาการปวดศีรษะได้ การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งแล้ว น้ำยังช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ด้วย หากเราดื่มน้ำเปล่าเฉลี่ยในหนึ่งวันได้ประมาณ 8-14 แก้ว น้ำจะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ และมีการวิจัยแล้วว่าคนที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้อาการปวดศีรษะรุนแรงยิ่งขึ้น ฉะนั้นใครที่ปวดไมเกรนบ่อยๆ ลองหันมาดูว่าตัวเองดื่มน้ำเพียงพอแล้วหรือยัง???

เคล็ดลับดีๆที่อยากแนะนำ "ช่วงเวลาของการดื่มน้ำเปล่า"
1. "หลังตื่นนอน" เพื่อ ขับพิษออกจากร่างกาย
2. "ก่อนมื้อเช้า 1ชั่วโมง" เพื่อ ช่วยให้ย่อยง่าย
3. "9-10โมงเช้า" เพื่อ ช่วยชำระของเสีย สมองปลอดโปร่ง
4. "11โมง" เพื่อ ให้กระเพาะอาหารทำงานเป็นระบบ ไม่เป็นกรดไหลย้อน
5. "บ่ายโมง-บ่าย2" เพื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
6. "ก่อนมื้อเย็น 1ชั่วโมง" เพื่อ ช่วยย่อย
7. "1ทุ่ม-2ทุ่ม" เพื่อ ให้เลือดไหลเวียนสะดวก ผิวสวย สุขภาพดี
8. "ก่อนอาบน้ำ" ลดความดันโลหิต
9. "ก่อนนอน 1ชั่วโมง" เพื่อ ล้างสิ่งตกค้างในลำไส้ และ กระเพาะอาหาร (น้ำอุ่นช่วยให้หลับสบายขึ้น)

*ลองทำดู คุณทำได้*
น้ำหนักตัว x 2.2 x 30 = ปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการต่อวัน (น้ำ 1 แก้ว = 200 มิลลิลิตร)
    วันนี้เจี๊ยบนำมาเล่าสู่กันฟังแค่ 2 ข้อง่ายๆ ที่คิดว่าเราทุกคนทำเป็นประจำทุกวันกันอยู่แล้ว แค่ทำเป็นประจำและต่อเนื่อง ก็ทำให้เราอายุยืนขึ้นได้นะคะ ง่ายๆแค่นี้เองค่ะ หวังว่าบทความนี้ จะเป็นแรงผลักดัน หรือแรงบันดาลใจให้ทุกคนหันมาออกกำลังกายกันเยอะขึ้นนะคะ  
                                                                           PT. JIAB