Gym Rule No. 109 : แหล่ง" อาหาร "จากธรรมชาติกับการลดไขมัน

แหล่ง" อาหาร "จากธรรมชาติกับการลดไขมัน

 

ถ้าพูดถึงอาหารกับการลดไขมันหลายคนอาจนึกถึงวิธีการอดอาหาร ซึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพของคุณซักเท่าไร ดังนั้นการอดอาหารจึงไม่ใช่คำตอบของการลดน้ำหนักหรืองดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งแต่เป็นการส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญแคลอรี่มากกว่า โดยทั่วไปแล้วคนที่ต้องการลดปริมาณไขมันในร่างกายอาจเลือกใช้วิธีการลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อหรือเลือกทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ หรือวิธีสุดท้ายซึ่งอาจเหมาะสำหรับคนที่ชอบทาน ประมาณว่ายังตัดใจจากอาหารที่ตัวเองโปรดยังไม่ได้ วิธีนี้คือการเลือกทานอาหารประเภทที่ช่วยในการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้เร็วขึ้น

   หลักการง่ายๆก็คือ เลือกทานอาหารจากแหล่งธรรมชาติบางชนิดเข้าไป เพื่อช่วยลดแคลอรี่หรือลดปริมาณไขมันนั้นเอง ที่นี่เรามาลองดูการว่า เราควรทานอะไรดีที่จะช่วยทำให้ไขมันส่วนเกินของคุณถูกเผาผลาญพลังงานได้ดียิ่งขึ้นและมีแคลอรี่ต่ำต่อปริมาณ 100 กรัม ดังต่อไปนี้

   1).ปลา : สารอาหารในปลาจะช่วยลดปริมาณเลปติน ( Leptin ) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีผลในการชะลอการเผาผลาญพลังงานในร่างกายและแถมแคลอรี่ในปลายังมีปริมาณที่ต่ำเสียด้วย ซึ่งปลาที่จะแนะนำให้เลือกทานมีดังต่อไปนี้ คือ ปลาแซลมอล ( 110 แคลอรี่ ) , ปลาทูน่า ( 116 แคลอรี่ )และปลาแมกเคอรอล ( 145 แคลอรี่ ) เป็นต้น

   2).ผลไม้รสเปรี้ยว : ผลไม้รสเปรี้ยวถ้าหากคุณกำลังจะมองหามาเพื่อบรโภคและเป็นผลไม้ที่ปลูกอยู่ในประเทศก็คงหนีไม่พ้น มะนาว ส้ม มะเขือเทศ แอปเปิ้ลหรือแม้แต่สตอเบอร์รี่ ซึ่งถึงแม้จะมีแคลอรี่ติดมากับตัวของมันเองด้วย แต่ตัวของมันเองก็มีความสามารถในการช่วยเพิ่มการสลายไขมันได้มากกว่าปริมาณแคลลอรี่ที่ติดตัวมันมาเสียอีก ยิ่งถ้ามีการเพิ่มการออกกำลังกายเข้าไปด้วยอีกทางเลือกหนึ่ง ร่างกายก็จะยิ่งเร่งการเผาผลาญให้ได้มากยิ่งขึ้นไปอีกนะครับ ซึ่งผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำที่จะแนะนำให้เลือกทานนั้นมีดังต่อไปนี้ มะนาว ( 10 แคลอรี่ ) ,ส้ม ( 38 แคลอรี่ ),มะเขือเทศ ( 17 แคลอรี่ )และแอปเปิ้ล ( 52 แคลอรี่ ) เป็นต้น

   3).ผักผลไม้ : ผักและผลไม้กลุ่มนี้จะอุดมไปด้วยเกลือแร่ โดยเฉพาะโพแทสเซียมจะช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีและยังให้แคลอรี่ที่ต่ำซึ่งจะแนะนำให้เลือกทานมีดังต่อไปนี้ กล้วยหอม (32 แคลอรี่),บร็อคโคลี่ ( 32 แคลอรี่ ),กะหล่ำปลี ( 20 แคลอรี่ ),และแครอท (25 แคลอรี่ )เป็นต้น

   4).นมหรืออาหารที่มีแคลเซียมสูง : อาหารกลุ่มนี้จะช่วยเพิ่มการสลายไขมันส่วนเกินและช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานให้ได้เร็วขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่จะแนะนำให้เลือกทานมีดังต่อไปนี้ คือ โยเกริ์ตรสธรรมชาติ (65-80 แคลอรี่),ชีสไขมันต่ำ ( 140 แคลอรี่ )และนมไทยเดนมาร์คหรือนมหนองโพ ( 130 แคลอรี่ ) เป็นต้น
 
   5).ชาเขียว : นอกจากชาเขียวจะเป็นตัวช่วยในเรื่องของการป้องกันมะเร็งแล้ว ชาเขียวยังช่วยลดไขมันในเลือดชนิดที่เรียกว่า ไตรกลีเซอไรด์ลงได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยกลไกของการกระตุ้นปฎิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมัน โดยมีรายงานการวิจัยที่มีข้อมูลสนับสนุนว่า EGCG จะช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญพลังงานของไขมันได้มากขึ้น ซึ่งชาเขียวร้อนจะให้แคลอรี่ ( 55 แคลอรี่/ถ้วย ) เป็นต้น

   6).น้ำเปล่า : การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายลดลง ดังนั้นร่างกายมันจึงต้องเพิ่มการเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดความสมดุลในร่างกาย ส่งผลให้อาหารและพลังงานถูกเผาผลาญตามไปด้วยมันจึงช่วยลดปริมาณไขมันส่วนเกินที่สะสมให้มีปริมาณที่ลดน้อยลง ( อ้างอิงจาก : งานวิจัยของศาสตราจารย์ ดร.บาร์รี ป็อปคิน ผู้อำนวยการศูนย์ UNC Interdisciplinary Obesity Center ( IDOC ) ประจำมหาวิทยาลัยนอร์ชแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา )

   นอกจากอาหารที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ในบางประเทศอาจใช้เครื่องเทศเป็นตัวกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน เช่นการใช้ ซินนามอน เป็นต้น หรือแม้แต่คนไทยเลนที่ใช้อาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน เป็นตัวเร่งระบบการเผาผลาญให้มากขึ้นโดยเราสามารถสังเกตได้จากเวลาที่คุณมีเหงื่อไหลไคลย้อยในเวลาที่คุณทานอาหารรสแซ่บๆนั้นเอง

   สุดท้ายแล้วกระบวนการเผาผลาญพลังงานโดยใช้อาหารจากแหล่งธรรมชาติเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นอาจทำให้เห็นผลลัพท์ช้า ดังนั้นหากคุณต้องการให้ร่างกายกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานภายในร่างกายมากขึ้น ผมขอแนะนำให้คุณออกกำลังกายแบบมีแรงต้านซึ่งมันจะช่วยให้ร่างกายของกระตุ้นรวมทั้งดึงไขมันส่วนเกินมาใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความสมดุลของร่างกายและยังทำให้คุณได้รับสารอาหารได้ครบ 5 หมู่ เช่น ผัก ผลไม้ โปรตีนและวิตามินเกลือแร่จากแหล่งอาหารที่ได้ยกตัวอย่างไปแล้วเบื้องต้น เท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รวมถึงมีรูปร่างที่เฟริ์มโดยที่คุณไม่ต้องไปเครียดกับการอดอาหารอีกต่อไป 

                                         TrainerIndy