Gym Rule No. 122 : หิวกลางดึกควรทำไงดี ???

" หิวกลางดึกควรทำไงดี ??? "

ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงไดเอต คุณต้องรู้ว่าช่วงเวลากลางคืนนั้นแหละที่อันตรายสุด ๆ ของการลลดน้ำหนักเพราะเป็นช่วงที่คุณอาจหิวและอยากกินทุกอย่างได้ หลายคนอดรนทนไม่ไหวต้องลุกขึ้นมาต้มมาม่า หรือหาของในตู้เย็นทานกันครับ แต่นี่แหละที่เป็นสาเหตุหลักของห่วงยางน้อย ๆ รอบเอว และถ้าไม่อยากอ้วน วิธีดี ๆ มาให้ลองทำกันดูต่อไปนี้น่าจะช่วยให้คุณคลายความหิวตอนดึกลงไปได้บ้าง

  1. แปลงฟัน พูดแบบนี้อาจจะดูแปลก ๆ แต่ขอบอกว่าการแปรงฟันนี่แหละเป็นวิธีที่ดีเอามาก ๆ ที่จะช่วยให้คุณไม่อยากทานอะไรตอนกลางคืนแล้ว เคยรู้สึกไหมล่ะว่าเวลาที่เราใช้ยาสีฟันกลิ่นมินต์ หรือรสซ่า ๆ แล้วมันจะทำให้คุณรู้สึกว่าปากสะอาดแล้วนะ และไม่อยากหยิบอะไรเข้าปากอีก เพราะฉะนั้น ใครที่หิวดึก ๆ แทนที่จะลุกไปเปิดตู้เย็นหาของเข้าปาก ก็เดินเข้าห้องน้ำไปแปรงฟันดีกว่าค่ะ
  2. หากิจกรรมทำ  ถ้าคุณยังไม่ได้เคลียร์ขนมนมเนยออกจากบ้านแล้วคิดว่าอดใจไม่ไหวแน่ ๆ แล้วล่ะก็ เอ้า! งั้นลองหากิจกรรมอื่น ๆ ทำดู  เช่น เดินเล่นไปมาให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว หรือจะออกไปทำสวน ล้างรถ กวาดบ้านถูบ้านก็ยังได้ กิจกรรมเหล่านี้ก็จะช่วยทำให้คุณลืมหิว และช่วยลดความอยากทานจุบทานจิบลงได้มากด้วย
  3. แปะรูปสมัยยังอ้วนไว้เตือนใจ วิธีนี้แหละเด็ดที่สุดแล้ว หากรู้ตัวว่าตัวเองต้องอยากทานขนมตอนดึก ๆ ขึ้นมาแน่ ๆ ให้หารูปถ่ายสมัยที่คุณยังอวบอิ่มสมบูรณ์ หรืออ้วนนั่นแหละ มาติดไว้ที่หน้าประตูห้องนอน เพื่อเตือนใจ ทีนี้เวลาที่คุณกำลังจะออกจากห้องไปเปิดตู้หาของกิน คุณจะนึกถึงช่วงเวลาที่คุณเคยพยายามลดน้ำหนักจนกลับมาผอมเพรียว คิดถึงสมัยนั้นก็แทบไม่อยากจะคว้าอะไรเข้าปากเลยใช่ไหมล่ะ
  4. ลองดื่มน้ำดู  บางทีความอยากรับประทานอาหารของเราอาจเกิดจากร่างกายของเราขาดน้ำ หรือเสียน้ำมากเกินไปก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น ก่อนจะหันไปคว้าอะไรมาทาน ให้ลองดื่มน้ำดูก่อน เพราะถ้าร่างกายเราขาดน้ำจริง ๆ น้ำจะช่วยทำให้เราหายหิวได้บ้างแล้วล่ะ อ๊ะ...แต่ต้องเป็นน้ำเปล่าเท่านั้นนะคะ ห้ามดื่มพวกกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอย่างเด็ดขาด ไม่งั้นได้ตาค้างยามดึกแน่ ๆ
  5. นอนให้เร็วขึ้น  หากพลาดท่าเสียทีให้กับความหิวตอนดึก ๆ อยู่บ่อย ๆ แล้วกลัวว่าพฤติกรรมนี้จะมีผลต่อแผนลดน้ำหนักของคุณ คงต้องปฏิวัติตัวเองใหม่ในครั้งหน้า ด้วยการเข้านอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิมแล้วล่ะ เพราะยิ่งนอนดึกเท่าไหร่ เราจะมีโอกาสที่จะหิวได้มากขึ้นกว่าในช่วงเวลาปกติ แต่ถ้าเรานอนเร็วขึ้น เราก็จะไม่ต้องหิวตอนดึก ๆกันนะครับ
  6. การไม่ควบคุมความยากอาหารของตัวเอง สาวๆบางคนอยากผอม หุ่นดีก็ต้องยอมอดทนที่ไม่กินอาหารที่ตัวเองชอบจนทำให้ไม่มีความสุขในการกินอาหาร ในบางครั้งเราควรจะฟังความต้องการของร่างกายตนเองเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เราไม่จำเป็นต้องทำตามกฎหรือทฤษฏีทั่วไปเพราะว่าการอดกลั้นอดทนต่อความอยากอาหารจะส่งผลทำให้ร่างกายเกิดความเครียดกับการกินอาหาร ดังนั้นการกินอาหารตามที่ร่างกายและจิตใจต้องการจริงๆในบางครั้งเช่น เค๊กหรือน้ำอัดลม ในปริมาณที่พอเหมาะและไม่มากเกินไปก็จะเป็นการกินเพื่อการไดเอ็ตที่ดีวิธีหนึ่งนะคะ
  7. การเลือกทานอาหารที่ทำให้ร่างกายผอมลง การเลือกเมนูอาหารก่อนกินทุกครั้งสาวๆต้องเอาใจใส่เรื่องปริมาณแคลอรี่และสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับว่า “อาหารนี้มีสารอาหารที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้หรือไม่” เพราะร่างกายที่ผอมสวยได้เกิดจากการย่อยอาหาร การดูดซึมอาหารและการเผาผลาญอาหารที่กินเข้าไปได้ดี แต่ถ้าไม่ใช่อาหารที่ช่วยเผาผลาญพลังงานที่กินเข้าไปการควบคุมอาหารก็จะไม่ได้ผล ตามที่ต้องการ สารอาหารที่มีสารอาหารประโยชน์ต่อร่างกายมากคือ วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ตัวอย่างการเลือกกินอาหารเช่น การเลือกทานข้าวกล้องจะดีกว่าขนมปังที่ทำมาจากข้าวสาลีที่ทำให้ร่างกายเย็นลง ส่วนการเลือกกินขนมปังก็ควรจะเป็นครัวซองค์จะดีกว่าเบเกอร์ที่มีปริมาณแป้งสาลีจำนวนมาก นอกจากนี้การเลือกทานอาหารที่ต้องเคี้ยวอย่างมากเช่น สเต๊ก จะเกิดการเผาผลาญมากกว่าอาหารที่ไม่ต้องใช้การเคี้ยวนาน เป็นต้น นี่เป็นการเลือกกินอาหารที่ทำให้ร่างกายผอมได้ 

แต่ถ้าใครยังกลัวว่า แม้จะนอนหลับไปแล้วก็อาจตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะความหิวได้ แนะนำว่า ก่อนจะเข้านอน ให้ทานอาหารที่ช่วยให้คุณนอนหลับสบายขึ้น เช่น นมไขมันต่ำ กล้วย ซึ่งมีสารทริปโตฟาน จะช่วยให้เราหลับสนิทตลอดคืน ทีนี้ก็หายห่วงได้เลยว่าเราจะหิวตอนกลางดึกอีก

PT' BK

kornpol meeComment