Gym Rule No.127 : Gluten Free คืออะไร ???

" Gluten Free คืออะไร ??? "

 เวลาที่เราไปซื้อของตามซุปเปอร์มาร์เก็ต เคยสงสัยไหมว่า ข้างฉลากผลิตภัณฑ์ ถึงมีคำว่า "Gluten Free" เต็มไปหมด เชื่อว่าทุกคนก็ต้องสงสัย เหมือนกันใช่ไหมค่ะ   ก็เลยเกิดคำถามว่า กลูเตนมันคืออะไร
            กลูเตน(Gluten )คือโปรตีนจากพืช ที่พบได้ใน ข้าวสาลี ข้าวบาเลย์ ข้าวไรย์ และธัญพืชบางชนิด
             ด้านอุตสาหกรรมอาหาร   ก็มีการสกัดกลูเตน  มาใช้ประโยชน์มากมาย เช่น ทำขนมปัง โดนัท เบเกอรี่ต่างๆ โปรตีนเกษตร ฯลฯ เพราะมันทำให้แป้งเหนียวนุ่มคงตัว และทำให้ขนมปังฟู นอกจากนี้ยังเอามาใช้ในเครื่องสำอาง ยาสระผม ผลิตภัณฑ์ด้านผิวพรรณต่างๆได้ด้วย

ในปี ค.ศ.2009 ได้มีการศึกษาพบว่า ชาวอเมริกัน และสหราชอาณาจักร เป็นโรคแพ้กลูเตน (Celiac Disease)  0.5-1 เปอร์เซ็นต์  อาจเป็นเพราะ     เป็นกลุ่มที่ทานแป้งสาลี เป็นอาหารหลักก็ได้   แถบยุโรป อเมริกา จะจริงจังมากกับเรื่องกลูเตน  โดยผลิตภัณฑ์จะบอกชัดเจนว่า Gluten free คือไม่มีกลูเตนในส่วนประกอบนั้นค่ะ
               เพราะคนเป็นโรคแพ้กลูเตน เป็นโรคที่แพ้ภูมิตัวเองชนิดหนึ่ง ที่ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร และการดูดซึมของลำไส้เล็ก จะมีอาการ ท้องอืด มีลมในกระเพาะ ท้องเสีย อาเจียน ปวดไมเกรน ปวดข้อ
              โรคนี้ไม่มีทางรักษาได้  เพียงแค่ต้องหลีกเลี่ยงอาหาร ที่มีกลูเตนมากๆเท่านั้น สำหรับคนไทยไม่ค่อยพบว่ามีการแพ้กลูเตน  อาจเป็นเพราะเราทานข้าวเจ้าเป็นหลัก  แม้จะทานขนมปังบ้างก็เป็นสัดส่วนที่น้อยมาก

อาหารที่มีกลูเตนสูง

- เบเกอรี่ทุกชนิด ที่ใช้แป้งสาลี่ เช่น ขนมปัง โดนัท เค้ก พิซซ่า เส้นพาสต้า สปาเก็ตตี้
- โปรตีนเกษตร อาหารที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์
- เบียร์ ซอสถั่วเหลือง ซอสมะเขือเทศ ไอศครีม
- และอาหารอื่นๆที่แอบซ่อนกลูเตน
 

 Gluten free คือ อาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูป เป็นอาหารที่ปลอดกลูเตนโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เช่น ผลไม้และผักสด ปลา ไก่ เนื้อไร้มัน ถั่วชนิดต่างๆ ถั่วลันเตา ข้าวกล้อง ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืชต่างๆ น้ำมันมะกอก
           สรุปแล้ว เราควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สำหรับคนที่แพ้กลูเตน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลูเตนผสมอยู่ แค่นี้เราก็ปลอดภัยกับการเลือกซื้อวัตถุดิบที่บริโภค อย่าลืมการออกกำลังกายควบคู่กับทานอาหารด้วยนะคะ

อ้างอิงจาก
www.ezygodiet.com
www.thaihealth.or.th

PT. Kung

kornpol meeComment