Gym Rule No.114 : ผักหาง่ายในครัว บรรเทาอาการหวัด-ลดไข้

" ผักหาง่ายในครัว.. บรรเทาอาการหวัด-ลดไข้ "

ช่วงนี้ฝนตกทุกวัน เข้าสู่ฤดูฝนแล้วสินะ... หลายๆคนคงเบื่อกับวิกฤตฝนตก รถติด ไปทำงานสาย ต่างๆนานา แต่!

มันมีอะไรที่น่าเบื่อมากกว่านั้น คือการเป็นหวัด และมีไข้ จากการแปรปรวนของอากาศในแต่ละวัน หรือแม้แต่การโดนฝนนิดๆ หน่อยๆในทุกๆวัน วันนี้เจี๊ยบเลยจะมาแนะนำให้ทานผักสมุนไพร ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาหวัด และลดไข้ให้รู้จัก และนำไปใช้กันค่ะ

1. กระเทียม

การะเทียม เป็นยาลดอาการหวัดได้ เมื่อมีอาการหวัด ให้นำกระเทียม 1 กลีบเล็กมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วใช้ช้อนบี้ให้แตก เติมน้ำร้อนลงไป 1 ถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นเติมน้ำผึ้ง และมะนาวเล็กน้อย ดื่มวันละ 2 ถ้วย จะช่วยบรรเทาอาการได้ เมื่อหายแล้ว ให้ดื่มต่ออีกสัก 3 วัน วันละ 1 ถ้วย หรือถ้าติดใจจะดื่มเป็นประจำก็ได้ เพราะการะเทียมจะช่วยป้องกันและรักษาไข้หวัดได้อย่างดี นักวิจัยชาวจีน ดร.เบนจามิน เลา แห่งมหาวิทยาลัยโลมาลินดา ในแคลิฟอร์เนีย ได้ศึกษาแล้วพบว่า "กระเทียม" มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบ ซึ่งออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสหวัดได้โดยตรง และยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้  

2. แตงกวา

แตงกวา แก้ไข้ ช่วยขับปัสสาวะ แก้กระหายน้ำ เนื่องจากแตงกวาเป็นผักที่มีฤทธ์เย็น จึงใช้เป็นอาหารช่วยลดไข้ให้ ช่วยแก้อาการเจ็บคอ โดยใช้น้ำคั้นจากผลแตงกวานำมากลั้วคออย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง จะช่วยทำให้อาการดีขึ้น

3. หัวไช้เท้า

ในหัวไช้เท้ามีวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียมฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร และโปรตีน หัวไช้เท้าต้านหวัดตำหรับจีน หัวไช้เท้าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีสรรพคุณในการกระจายสิ่งหมักหมมในร่างกาย ละลายเสมหะ แก้พิษ ลดความดันโลหิต ขยายหลอดลม และหลอดเลือด จึงนำมาใช้รักษาอาการหวัดและอาการไอได้ผลดี โดยนำหัวไช้เท้าสดมาคั้นน้ำ เติมน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย ดื่มแก้หวัดและไอได้

4. มะระ

หากมีอาการป่วยไข้ ให้นำมะระทั้ง 5 คือ ดอก ผล ใบ ราก และเถา อย่างละ 1 กำมือ ใส่น้ำให้ท่วมแล้วต้มจนเดือด กินครั้งละ 1 แก้ว ก่อนอาหาร วันละ 3-4 ครั้ง ติดต่อกันเพียง 3-4 วัน ก็จะหายไข้ มะระมีรสขมเย็น แต่มีสรรพคุณมากมายเพราะสามารถใช้รักษาได้ทั้งไข้ร้อน และไข้เย็น นอกจากจะช่วยแก้ไข้แล้วมะระยังช่วยลดเสมหะ ลดน้ำมูก และบรรเทาอาการไอได้อีกด้วย หากมีอาการคอแหบแห้ง เสียงไม่มี เนื่องจากโรคหวัด นำผลมะระต้มกินเป็นอาหาร ช่วยรักษาให้ทุเลาจนถึงหายขาดได้

5. สะระแหน่

สะระแหน่ มีฤทธิ์เย็นรสเผ็ด น้ำมันสาระแหน่ช่วยขจัดลมร้อน ใช้เป็นยาดับร้อน ถอนพิษไข้ ขับลม ขับเหงื่อ รักษาอาการหวัดลมร้อน ใช้ผสมยา หรือยาอมเพื่อให้เย็นชุ่มคอ และยังสามารถรักษาอาการปวดศรีษะ เจ็บคอ เจ็บปาก เจ็บลิ้น โดยดื่มน้ำต้มใบสะระแหน่ 5 กรัม กับน้ำ 1 ถ้วย ผสมเกลือเล็กน้อย วันละ 2 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

6. ตำลึง

ตำลึงสามารถใช้เป็นยาสมุนไพรได้ โดยการนำรากตำลึงประมาณ 30 กรัม มาต้มกับน้ำประมาณ 500 ซีซี เครี่ยวให้เหลือ 250 ซีซี นำมาดื่มแก้ไข้ ตัวร้อนได้

และนี่เป็นแค่บางส่วนของผัก สมุนไพรที่มีสรรคุณลดอาการหวัด ไอ และมีไข้ได้นะคะ ผักพวกนี้นอกจากจะหาได้ง่ายแล้ว ยังให้ประโยชน์เยอะเลยล่ะค่ะ ถ้าใครที่มีอาการเหมือนจะมีไข้ หรือจามเหมือนจะมีหวัด ลองเดินเข้าครัวและมองหาผักต่างๆเหล่านี้ดูนะคะ เผื่อจะช่วยบรรเทาอาการหวัด ไข้ ไอ ได้บ้าง ลองดูค่ะ หน้าฝนแบบนี้ยังไงก็อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

PT' Jiab

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.the-than.com ,www.health.mthai.com ,www.kaijeaw.com ,www.liekr.com

 

 

 

kornpol meeComment