Gym Rule No.129 : ประโยชน์ของลูกวอลนัท

  " ประโยชน์ของลูกวอลนัท "

 

อาหารลดคอเลสเตอรอล กินวอลนัททุกวันดีต่อสุขภาพมากขนาดไหน          คอเลสเตอรอลเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่ควรมีในจำนวนมาก แต่พฤติกรรมการทานอาหารตามใจปากอาจทำให้เราได้รับรับคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่สูงเกินพอดี ดังนั้นหลายคนจึงมองหาวิธีลดคอเลสเตอรอลกันอยู่ ซึ่งจริง ๆ แล้วการลดคอเลสเตอรอลก็ไม่ได้ทำยากเกินความสามารถของเราหรอกครับ เพียงแค่กินถั่ววอลนัททุกวันก็ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้แล้ว แถมยังได้ประโยชน์อื่น ๆ จากถั่ววอลนัทดังต่อไปนี้ครับ

1. ลดคอเลสเตอรอล

   ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเผยว่า วอลนัทอุดมไปด้วยโฟเลท วิตามินอี และไขมันชนิดดี ที่แม้จะเป็นถั่วที่ให้แคลอรีค่อนข้างสูง แต่กลับไม่พบว่าวอลนัทเป็นส่วนเร่งน้ำหนักตัวให้เพิ่ม

2. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

    วอลนัทเป็นพืชตระกูลถั่วที่อุดมไปด้วยโปรตีน มีไขมันไม่อิ่มตัว นอกจากจะช่วยลดคอเรสเตอรอลแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ สอดคล้องกับงานวิจัยที่ระบุว่าวอลนัทเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีประโยชน์มากสำหรับหัวใจ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยปกป้องเยื่อบุหลอดเลือดแดงที่อาจเกิดการอุดตันจนทำให้หัวใจวายได้อีกด้วย

3. ช่วยลดน้ำหนัก

    วอลนัทปริมาณ 1 ออนซ์ หรือ28 กรัม มีปริมาณไฟเบอร์อยู่ 2 กรัม โปรตีน 4 กรัม และกรดไขมันโอเมก้า 3 2.5 กรัม เป็นอาหารที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้ โดยเฉพาะคนที่กำลังควบคุมอาหาร การรับประทานวอลนัทสัก 1 กำมือต่อวันจะช่วยให้คุณคอนโทรลแคลอรีของอาหารที่จะกินเข้าไปได้ด้วย

4. ลดความเสี่ยงโรคอ้วนลงพุง

    สารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติต้านการอักเสบในวอลนัทเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยต่อต้านความเสี่ยงโรคอ้วนลงพุงได้ อีกทั้งโปรตีนและไฟเบอร์ในวอลนัทยังจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้อง เอื้อให้คุมอาหารได้ด้วย

5. ป้องกันโรคเบาหวาน

6. ป้องกันความจำเสื่อม

   ในวอลนัทมี วิตามินอีและฟลาโวออยด์ในวอลนัทมีส่วนช่วยทำลายอนุมูลอิสระและเคมีร้ายบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับโรคสมองเสื่อม

7. ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

   ในวอลนัทมีสารต้านอะนุมูลอิสระ ลดการเป็นมะเร็งเต้านม

8. ลดความเครียด

    วอลนัทมีสรรพคุณตรงที่ช่วยลดความตึงเครียดได้ เพราะทั้งไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมันไม่อิ่มตัว โอเมก้า 3 และอัลฟา-ลิโนลินิค ที่มีอยู่ในวอลนัท เป็นสารอาหารที่ช่วยลดระดับความดันโลหิต แถมยังช่วยคงระดับความดันโลหิตให้อยู่ในภาวะปกติ

9. แก้ปัญหานอนไม่หลับ

    ยังว่าวอลนัทมีเมลาโทนินอยู่ด้วยนะ และเมลาโทนินก็เป็นตัวที่คอยควบคุมนาฬิกาชีวิตของเรา ช่วยให้เรานอนหลับและตื่นได้ตามเวลาปกติ ไม่เกิดอาการนอนไม่หลับ นอนไม่พอ ดังนั้นหากจะบอกว่าวอลนัทเป็นอาหารที่ช่วยให้นอนหลับสบายก็คงจะได้

10. บำรุงเชื้ออสุจิให้แข็งแรง

     การรับประทานวอลนัททำให้เชื้ออสุจิของผู้ชายแข็งแรงขึ้นได้

ใครที่ไม่ไหวกับการกินกระเทียมเพื่อให้ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลองรับประทานวอลนัทดูก็ได้และพยายามออกกำลังกายช่วยด้วยอีกทาง คราวนี้สุขภาพดี ๆ ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลในเลือดเกินก็คงไม่อยากอย่างที่คิด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  • Harvard University
  • whfoods
  • thehealthsite

และขอขอบคุณรูปภาพอ้างอิงจาก

DSC_8373.JPG

PT' Komkung

 

 

 

 


 

kornpol meeComment