Gym Rule No.130 : แอลกอฮอล์มีผลเสียต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างไร

" แอลกอฮอล์มีผลเสียต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างไร "

- แอลกอฮอล์มีผลทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า ไม่ทนทาน ถึงแม้จะดื่มในปริมาณน้อย
- แอลกอฮอล์มีผลต่อระบบเผาผลาญในร่างกายของเรา การดื่มแอลกอฮอล์ เป็นประจำนั้นทำให้ระบบเผาผลาญไขมันในร่างกายเรานั้นก็ทำงานไปโดยไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้เราอ้วนได้ และที่สำคัญ กล้ามเนื้อของเราก็จะไม่เจริญเติบโตอีกด้วย
- แอลกอฮอล์มีผลทำให้ร่างกายไม่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อที่สึกหรอ หรือ ฉีกขาดที่มีสาเหตุเนื่องมาจากการทำกิจกรรมต่างๆรวมถึงการออกกำลังกาย หากสภาพกล้ามเนื้อไม่สามารถฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั้นก็คือ การสร้างกล้ามเนื้อที่ไร้ประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน
- แอลกอฮอล์มีผลต่อการทำงานของระบบ หัวใจ และ สมอง ส่งผลทำให้เราไม่สดใส ซึม ไม่มีความกะตือรื้อร้นในการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่างๆได้ดี
- แอลกอฮอล์มีผลต่อการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถหยุดยั้งการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อได้  รวมถึง ทำให้กล้ามเนื้อของเราไม่ทนทาน เกี่ยวเนื่องถึงการออกกำลังกายที่ไม่เต็มประสิทธิภาพ เราจะเหนื่อยง่ายกว่าปกติ มีพลังในการอออกกำลังกายน้อย แม้ว่าเราจะพยายามออกกำลังกายต่อไปให้ครบเช็ทตามเวลาที่วางไว้ก็ตาม มันก็จะเป็นการออกกำลังกายที่ไร้ประสิทธิภาพนั้นเอง

 สำหรับคนที่ออก กำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งนั้นทานโปรตีนเยอะๆ ก็เพื่อกระตุ้นกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน ซึ่งการสังเคราะห์โปรตีนเป็นกระบวนการสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ แต่การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อาจจะทำให้การพัฒนาการช้าลง

1. แอลกอฮอล์มีผลทำให้ระดับการสังเคราะห์โปรตีนลดลง
2. แอลกอฮอล์มีผลทำให้ระดับการสลายโปรตีนเพิ่มขึ้น
3. แอลกอฮอล์ในปริมาณมากๆ (1.5 g/ kg) ทำให้ระดับเทสโทสเตอโรนลดลง
การดื่มในปริมาณน้อยๆ และไม่บ่อยนั้นก็สามารถทำได้ แต่การดื่มมากๆ บ่อยๆ คงไม่เป็นผลดีต่อการสร้างกล้ามเนื้อซักเท่าไร

หลังจากดื่มแอลกอฮอร์และลดความเสี่ยงการทำลายกล้ามเนื้อ
  1. หลังจากดื่มจนเมาง่วงนอนเต็มทีแล้ว ก่อนจะเข้านอนให้ดื่มน้ำเข้าไปมาก ๆ ให้ได้ราว 2 ลิตร ยิ่งดี นอกจากจะช่วยไม่ให้คุณเมาค้างแล้ว ยังป้องกันกล้ามเนื้อจากอาการขาดน้ำได้ด้วย
2. ดื่มโปรตีนเชคสักแก้วและไข่ขาว 2 ลูกก่อนเข้านอน เพื่อรักษาระดับการสังเคราะห์โปรตีนในร่างกายให้สมดุล ทดแทนส่วนที่จะเสียไปเพราะแอลกอฮอล์
3. เมื่อตื่นนอนขึ้นมาแล้ว 1 ชั่วโมงก่อนอาหารเช้า ให้กินกลูตามีน (Glutamine) 5-10 กรัม ทั้งนี้ กลูตามีนเป็นกรดอะมิโนที่เป็นโครงสร้างหลักของโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์กล้ามเนื้อ การรับประทานกลูตามีนจึงช่วยลดการเสื่อมสลายของเซลล์กล้ามเนื้อได้
4. รับประทานอาหารเช้าหนัก ๆ ให้ครบ 5หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน

หากไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นคนที่รักสุขภาพ จะระมัดระวังการกินไปซ๊ะทุกอย่าง ออกกำลังกายเป็นประจำหากมีปาร์ตี้เมื่อไหร่ คุณก็เต็มที่ไม่เบาเช่นกัน ชนแก้วยันเช้าหรือตราบเท่าที่ยังไม่เมาหลับไปเสียก่อน ถึงจะเป็นการปลดปล่อยตัวเองแบบนาน ๆ ครั้งทำสักที แต่ก็ขอบอกว่ามันส่งผลโดยตรงกับรูปร่างและกล้ามเนื้อเหมือนกันนะ ยิ่งเป็นกล้ามเนื้อที่คุณสร้างมาด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ ก็อาจจะฟีบแห้งหรือกลายเป็นแค่เนื้อนิ่ม ๆ ธรรมดา ๆ ไปก็ได้ นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

http://planforfit.com/%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2-%E0%B9%80/

ขอขอบคุณข้อมูลรูปภาพจาก

www.mrdick.co.th 

PT' Percy

kornpol meeComment