Gym Rule No.137 : วิตามินกับการออกกำลังกาย

static1.squarespace-4.png

" วิตามินกับการออกกำลังกาย "

สำหรับคนที่รักการออกกำลังกายนอกจากจะดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวนั้นคงไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณมีสุขภาพดีได้อย่างถาวร ทางที่ดีคุณควรใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารร่วมด้วย ซึ่งจะว่าไปแล้วอาหารดีๆ มักอุดมไปด้วยวิตามินดีๆ หากเรารับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การทานวิตามินเสริมก็ไม่สำคัญสักเท่าไหร่เลยล่ะครับ ที่สำคัญวิตามินที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับนั้นมีส่วนช่วยทำให้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆ ได้ ซึ่งสำหรับหนุ่มๆ ที่คลั่งการออกกำลังกายนั้นควรอย่างยิ่งที่ต้องได้รับวิตามินที่พอเหมาะ ส่วนจะมีวิตามินอะไรบ้างตามเรามาดูกันได้เลย

วิตามินc

เป็นวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย เช่น  มีสารต้านอนุมูลอิสระ,ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย,ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย,มีส่วนสำคัญที่ทำให้กระดูก ฟันและกล้ามเนื้อแข็งแรง ฯลฯ ซึ่งวิตามินซีส่วนใหญ่เรามักจะพบได้จากผักและผลไม้นั่นเอง

วิตามิน E

วิตามินชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องต้านอนุมูลอิสระเชียวล่ะ ซึ่งสามารถพบได้ในน้ำมันพืช,ผักใบเขียว,นม,ถั่วต่างๆ ฯลฯ เป็นต้น ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยลดความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ที่มาจากสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้อวัยวะในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Thiamine (vitamin B1)

วิตามินบี 1 มีส่วนสำคัญในการเร่งการเผาผลาญอาหารประเภทไขมัน,โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้ นอกจากนี้ยังทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำหน้าที่ขนถ่ายออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อ และการส่งถ่ายออกซิเจนนั้นก็มีความจำเป็นต่อผู้ที่ออกกำลังกายอย่างมากด้วย อาหารที่เปี่ยมด้วยวิตามมินบี 1 ได้แก่ ไข่, ตับ, เนื้อหมู, เนื้อไก่, ปลา, เมล็ดพืชต่างๆ  Vitamin B6 (Pyridoxine)
วิตามินชนิดนี้หาได้ในเมล็ดพืชต่างๆ อย่างเช่น ข้าว, เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดแตงโม, ถั่วต่างๆ ซึ่งประโยชน์ที่สำคัญก็คือช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังทำหน้าที่ช่วยเผาผลาญไขมัน โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อ ระบบประสาทและเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ด้วย

Cobalamin (vitamin B12)

วิตามินชนิดนี้ก็มีความสำคัญกับร่างกายไม่แพ้วิตามินชนิดอื่นๆ เพราะเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยสร้างพลังงาน, สร้างเซลล์และเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ อีกทั้งยังเป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อการเผาผลาญอาหารในร่างกาย รวมไปถึงยังสามารถช่วยให้ระบบประสาททำงานได้เป็นปกติอีกด้วย ซึ่งเรามักพบวิตามินชนิดนี้ได้ในเนื้อสัตว์ อาทิ เนื้อไก่, ปลา เป็นต้น

Riboflavin (vitamin B2)

เป็นวิตามินอีกตัวหนึ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้อย่างยิ่ง มีหน้าที่ช่วยเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกาย ซึ่งหากเราได้รับวิตามินชนิดนี้ไม่เพียงพออาจส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายเติบโตได้ไม่เต็มที่
การสร้างกล้ามเนื้อเรื่องโภชนาการมีความสำคัญพอๆกับการออกกำลังกาย  แคลเซียมถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการซ่อมแซมและบำรุงกระดูกซึ่งเป็นพื้นฐานหนึ่งของการออกกำลังกาย
ที่สำคัญควรเลือกรับประทานในปริมานที่พอดีและเหมาะสมกับร่างกาย อาจจำเป็นต้องศึกษาหรือปรึกษาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

PT' Kom

kornpol meeComment