Gym Rule No.141 : ลดความอ้วนด้วยแอลมอนด์

"ลดความอ้วนด้วยแอลมอนด์"

อัลมอนด์ เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่มีรสชาติอร่อย หวาน มัน และถือเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งถึงแม้ว่าอัลมอนด์จะมีสารอาหารประเภทไขมันในปริมาณที่สูง แต่ไขมันจากอัลมอนด์ก็ถือเป็นไขมันที่ดี และจำเป็นต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย   

อัลมอนด์ อุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งไขมันที่อยู่ในถั่วชนิดนี้จะประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fatty Acid) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fatty Acid) ซึ่งกรดไขมันทั้งสองนี้สามารถช่วยเพิ่มระดับไขมันดี HDL (High-Density Lipoproteins) และช่วยลดระดับไขมันเลว LDL (Low-Density Lipoproteins) ในกระแสเลือดของเราได้ ซึ่งการที่มีการเปลี่ยนแปลงของไขมันดีและไขมันเลวในร่างกายเช่นนี้ ย่อมส่งผลให้ลดการสะสมของคอเลสเตอรอลตามผนังหลอดเลือด หรือตามเส้นเลือดที่เชื่อมต่อไปยังหัวใจและสมอง แต่จะช่วยคอเลสเตอรอลเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วจนหลุดออกไปจากผนังหลอดเลือด และส่งไปยังตับเพื่อกำจัดออกจากร่างกายแทน รวมไปถึงเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการลิ่มไขมันอุดตันในหลอดเลือด จนขัดขวางการไหลเวียนของกระแสเลือด และมีผลเสียรุนแรงถึงขั้นเป็นอัมพาตได้

ประโยชน์จากอัลมอนด์ บำรุงหัวใจ

บางทีข้อมูลทางโภชนาการนี้อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจจากธัญพืชและผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ติดป้ายว่า “บำรุงหัวใจ” ไปหาอัลมอนด์แทน อัลมอนด์แตกต่างจากอาหารเช้าจำพวกธัญพืชที่บรรจุเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากอัลมอนด์ยังไม่ผ่านกระบวนการและมีเส้นใยสูงแถมไม่ปรุงแต่งน้ำตาลเพิ่มอีกต่างหาก การศึกษาพบว่าการรับประทานอัลมอนด์หรือเนยถั่วอัลมอนด์ควบคู่กับอาหารจะช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ไขมันกับเส้นใยที่พบในถั่วจะช่วยในเรื่องการย่อยอาหารและทำให้การดูดซึมน้ำตาลง่ายขึ้น อีกทั้งป้องกันไม่ให้น้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ้นหรือลดต่ำเร็วจนเกินไป คุณสามารถรับประทานเค้กได้แค่โรยอัลมอนด์ลงไป เพียงเท่านี้ก็ถือว่าดีต่อสุขภาพแล้วครับ

ทำไมเราต้องรับประทานอัลมอนด์

จากข้อมูลอื่นๆที่ศึกษามาพบว่าผู้หญิงที่กินเนยถั่วหรือถั่วอย่างน้อย 28 กรัมต่อสัปดาห์จะลดความเสี่ยงของการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีร้อยละ 25 ส่วนเส้นใยในถั่วจะช่วยในเรื่องของพรีไบโอติกซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ พวกมันอาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ ช่วยในเรื่องการย่อยอาหารและการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากประโยชน์ขอการควบคุมปริมาณกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย การควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด การลดลงของระดับน้ำตาล หรือการลดความอ้วนแล้ว ในเมล็ดอัลมอนด์ยังอุดมไปด้วยใยอาหาร โปรตีน แมกนีเซียม โปแทสเซียม วิตามินบี วิตามินอี และโอเมก้า 3 ซึ่งล้วนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น การได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นนี้ จะช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่สึกหรอทั้งในบริเวณผิวหนังหรือเส้นผม ทั้งยังมีส่วนช่วยการชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเห็นว่าอัลมอนด์มีประโยชน์เสียมากมายหลายด้านขนาดนี้แล้ว ก็ใช่จะรับประทานแต่เพียงอัลมอนด์อย่างเดียว จนหลงลืมที่จะรับประทานอาหารในมื้ออื่นๆไปหรอกนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้เราขาดสารอาหารในส่วนอื่นๆที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันแล้ว การรับประทานอัลมอนด์ในปริมาณที่มากเกินขนาด ก็ส่งผลให้เราได้รับพลังงานเกินกว่าที่เราต้องการได้เช่นกัน และแทนที่ถั่วชนิดนี้จะกลายเป็นเครื่องมือในการลดน้ำหนัก กลับกลายเป็นเครื่องมือที่ทำให้น้ำหนักตัวของคุณพุ่งสวนทางกลับขึ้นไปเสียเปล่าๆ

รูปภาพอ้างอิงจาก xn--72cfa1hey3b0dtji.com

PT' BK

kornpol meeComment