Gym Rule No.163 : เรื่อง "กล้วยๆ" ????

static1.squarespace-4.png

เรื่อง "กล้วยๆ" ????

   กล้วย นี่แหละที่สามารถทำให้ลดความอ้วนได้ดีที่สุด
ได้ยินว่ามีคนลองใช้ กล้วยลดความอ้วน โดยกินกล้วยหอมเป็นอาหารเช้า 1-2 ผลพร้อมกับดื่มน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่เย็นจัดหรือร้อนจัด นักโภชนาการย้ำว่า กล้วยหอม 1 ผล น้ำหนักราว 100 กรัม ให้พลังงาน 120 แคลอรี เหมาะเป็นอาหารเช้าอย่างยิ่ง  ส่วนมื้อกลางวันและเย็นก็กินอาหารตามปกติ บางสูตรเสนอว่าตอนบ่ายกินเพิ่มอีกลูกและลดมื้อเย็น แต่มีข้อแม้ว่าต้องลดของหวานก่อนเข้านอน และห้ามนอนเกินเที่ยงคืน

   กล้วยมีคาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ น้ำตาลกลูโคส ฟรุคโตส ซูโคส ซึ่งเพิ่มพลังกายและพลังสมองที่นำไปใช้ได้ทันที กินแล้วรู้สึกสดชื่นมีพละกำลังและกระปรี้กระเปร่า การกินอาหารมื้อเช้าไม่ว่าจะเป็นข้าว ผลไม้หรืออาหารอื่นๆ มีงานวิจัยรองรับว่าช่วยให้อิ่มท้อง อยู่ท้อง มื้อเย็นไม่หิวเกินไป เลยไม่จำเป็นต้องกินมาก เมื่อกินน้อยหุ่นจะดีโดยปริยาย คงมองข้ามผลไม้สีเหลืองราคาถูก แต่ประโยชน์เพียบไปไม่ได้แล้ว

     กล้วย – ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยป้องกันการเป็นโรคที่เกี่ยวกับสมอง กล้วยหอมถือเป็นแหล่งรวมวิตามินบีที่สูงมาก ซึ่งจะช่วยในการทำงานของระบบประสาท และทำให้การทำงานของสมองสมดุล นอกจากนี้กล้วยหอมยังช่วยกระตุ้นความตื่นตัวให้สมอง ทำให้รู้สึกสดชื่น

ประโยชน์ของกล้วย

1. โรคโลหิตจาง กล้วย เป็นผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูงมาก และธาตุเหล็กนี่แหล่ะที่จะไปกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเม็ดเลือด ช่วยให้คนที่เป็นโรคโลหิตจางกลับมาแข็งแรงได้

2. โรคความดันโลหิตสูง กล้วยได้ขึ้นชื่อว่ามีโพแทสเซียมสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ด้วยกัน สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ดีมาก ถึงขนาดที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ได้โฆษณาให้ประชาชนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงหันมากินกล้วยกันให้มากๆ

3. โรคท้องผูก ในเนื้อกล้วย มีใยอาหารสูง เป็นตัวช่วยในการขับถ่ายได้ดีขึ้

4. โรคซึมเศร้า อาการของโรคซึมเศร้ามักเกิดจากสารเคมีในสมองไม่สมดุลกัน แต่จากการวิจัยพบว่ากล้วยมีโปรตีน ไทรโพโตแฟน ที่จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ที่ทำให้สมองรู้สึกผ่อนคลายออกมา จึงสามารถให้อารมณ์ดีขึ้น อาการซึมเศร้าก็ค่อยๆหายไป

5. อาการเมาค้าง การบรรเทาอาการเมาค้างที่ได้ผลที่สุดคือ กล้วยปั่น ผสมกับ นม และ น้ำผึ้ง เพราะคนเมาค้างกระเพาะจะปั่นป่วนกว่าปกติ กล้วยนี่แหล่ะ ที่จะทำให้กระเพาะเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนน้ำตาลจากน้ำผึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ส่วนนมก็ช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกายให้สมดุล คนที่มีอาการเมาค้างจึงมีการดีขึ้นได้

6. โรคเสียดท้อง ในกล้วยมีสารลดกรดตามธรรมชาติอยู่แล้ว หากคนที่มีอาการเสียดท้องเพราะมีกรดเกินในกระเพาะอาหาร เพียงแค่กินกล้วยในตอนเช้าวันละผล จะรู้สึกได้เลยว่าท้องไส้จะสงบลง ไม่ร้องครวญคราง หายเป็นปลิดทิ้งไปเลย

7. โรคลำไส้เป็นแผล แม้แต่แพทย์ก็ยังแนะนำให้คนป่วยโรคลำไส้เป็นแผล หรือเป็นแผลในกระเพาะอาหาร เพราะเนื้อที่นุ่มนิ่มของกล้วย ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร และยังมีสรรพคุณช่วยเคลือบผนังลำไส้ ช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้นได้อีกด้วย

8. เส้นเลือดฝอยแตก การกินกล้วยเป็นประจำ (ในตอนเช้าดีที่สุด) จะช่วยลดอันตรายที่เกิดกับเส้นโลหิตแตกได้ถึง 40%
 

ขอบคุณข้อมูลจาก seventeen Thailand

รูปภาพอ้างอิงจาก zomzaaa.com

PT' BK

kornpol meeComment