Gym Rule No.159 : ทานโปรตีนมากไป มีผลข้างเคียงไหม???

"ทานโปรตีนมากไป มีผลข้างเคียงไหม???"

   ในยุคสมัยนี้ การกินโปรตีนเหมือนจะเป็นเทรนด์สุขภาพได้รับความนิยมไม่แพ้กับการรับประทานอาหารคลีนหรือการออกกำลังกาย เพราะสามารถทำตามได้ง่าย ยิ่งถ้าอยากลดน้ำหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อด้วย การกินโปรตีนนี่ล่ะเหมาะที่สุด ซึ่งโปรตีนก็มีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากอาหารอย่างเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์นม หรือแม้แต่การรับประทานเวย์โปรตีนที่หลาย ๆ คนชอบกิน แต่เคยรู้บ้างหรือเปล่าว่าการรับประทานโปรตีนมาก ๆ อันตรายหรือไม่ แล้วควรรับประทานอย่างไรถึงจะเรียกว่าพอเหมาะต่อความต้องการของร่างกาย

   แม้ว่าโปรตีนจะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ช่วยบำรุงสุขภาพผมและเล็บ แต่ก็ควรจะบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะเพราะการรับประทานโปรตีนมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะหากรับประทานโปรตีนติดต่อกันมาก ๆ นานกว่า 2 - 3 เดือนขึ้นไป

โทษของการกินโปรตีนมากไป คืออะไร?
   ปัญหาสุขภาพที่จะตามมาเมื่อรับประทานโปรตีนมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องเล่น แถมยังอันตรายมากอีกด้วย ลองไปดูกันว่าโทษของการกินโปรตีนมากเกินไปมีอะไรบ้าง

1. น้ำหนักขึ้น
  ข้อเท็จจริงหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งเราไม่ควรมองข้ามก็คือ ไม่มีโปรตีนชนิดไหนที่ไม่มีแคลอรีพ่วงมาด้วย อยู่ที่ว่าอาหารชนิดไหนจะมีโปรตีนมากหรือน้อยกว่ากัน การที่เรารับประทานโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็อย่าลืมว่าเราหลีกเลี่ยงปริมาณแคลอรีในอาหารไม่ได้ ซึ่งเจ้าแคลอรีนี่ล่ะสาเหตุตัวดีที่ทำให้เราอ้วน และถึงแม้ว่าเราจะออกกำลังกายเพื่อเบิร์นแคลอรีออกแล้ว แต่ถ้าหากเรารับประทานโปรตีนที่มีแคลอรีสูงเข้าไปมาก ๆ ร่างกายก็อาจจะเผาผลาญไม่หมดและสะสมกลายเป็นไขมันในร่างกาย อยากสร้างกล้ามเนื้อแต่ดันได้ไขมันพ่วงมาด้วยแบบนี้เห็นจะไม่ดีแน่นอน

2. สารอาหารในร่างกายไม่สมดุล
  ร่างกายของเราจะมีสุขภาพดีได้นั้นจำเป็นต้องได้รับสารอาหารในปริมาณที่สมดุลกัน ซึ่งหลายคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือสร้างกล้ามเนื้อฟิตหุ่นให้ตัวเองมักจะหลงลืมข้อนี้ไป และรับประทานโปรตีนเพิ่มขึ้น ก็จะทำให้ร่างกายรับสารอาหารอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ ซึ่งการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอนั้นจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะขาดสารอาหารที่เป็นอันตรายและส่งผลให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหาร เช่นท้องผูก หรือท้องเสีย ซึ่งถ้าหากคุณอยากจะรับประทานโปรตีนในปริมาณมากคุณก็ควรจะรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงควบคู่กันไปด้วย อย่างเช่น ธัญพืชต่าง ๆ ผลไม้ หรือผัก แบบนี้ก็ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ

3. ภาวะขาดน้ำ
  เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนมาก ร่างกายก็จะเกิดการเผาผลาญมากขึ้นและทำให้ปริมาณน้ำในร่างกายลดลง ซึ่งหากเราดื่มน้ำน้อยก็อาจจะทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ ดังนั้นหากคุณกำลังเน้นรับประทานโปรตีนก็ควรที่จะดื่มน้ำให้มากขึ้น โดยควรดื่มน้ำประมาณครึ่งแกลลอนต่อการรับประทานโปรตีน 100 กรัมจะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ

4. อาการชัก
  การได้รับโปรตีนมากเกินขนาดนั้นมีความอันตรายสูง ยิ่งถ้าดื่มน้ำไม่เพียงพอก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการชักได้ ซึ่งการชักนั้นถือเป็นอาการที่อันตรายมาก ดังนั้นควรรับประทานโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะจะดีที่สุด

5. ปัญหาสุขภาพหัวใจ
  คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารที่มีโปรตีนสูงส่วนมากก็มักจะพ่วงมาด้วยไขมันอิ่มตัวและโซเดียม ซึ่งเจ้าวายร้ายสองชนิดนี้เป็นตัวการเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจและส่งผล กระทบร้ายแรงถึงระบบหลอดเลือดหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นไขมันในเส้นเลือด คอเลสเตอรอล หรือแม้แต่ความดันโลหิตสูง ซึ่งสามารถจะกลายเป็นปัญหาสุขภาพระยะยาวที่อันตราย

6. ปัญหาสุขภาพไต
  หลายคนอาจจะสงสัยว่าการกินโปรตีนมากมีผลต่อไตไหม ขอบอกเลยว่าการรับประทานโปรตีนมาก ๆ นอกจากจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำแล้วก็ยังทำให้เกิดความเสี่ยงโรคไต รวมทั้งนิ่วในไตได้ ยิ่งถ้าหากรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยด้วยละก็ ยิ่งจะทำให้ไตทำงานหนักขึ้นเลยล่ะ

   ทีนี้ก็ได้ทราบถึงรายละเอียดกันไปแล้วนะครับ ของทุกอย่างมี 2 ด้าน ของมีประโยชน์ ถ้ากินเยอะไปก็มีโทษเช่นกัน ที่นี้เมื่อทราบกันแล้วก็ควรจะรับประทานอย่างพอเหมาะนะครับ

"อยากเห็นทุกคนสุขภาพดี"

รูปภาพอ้างอิงจาก ศาสตร์เกษตรดินปุ๋ย1 - WordPress.com

PT' Porto

kornpol meeComment