Gym Rule No.161 : เคล็ด(ไม่)ลับการออกกำลังกายที่จะทำให้คุณฟิตยิ่งกว่า!

"เคล็ด(ไม่)ลับการออกกำลังกายที่จะทำให้คุณฟิตยิ่งกว่า!"

 ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ ขาประจำ หรือออกกำลังมาจนติดหนึบ เคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้คุณเห็นผลดียิ่งขึ้น
 

c346ea983-4.jpg

1.มือใหม่ควร...
     ออกกำลังกายทุกวัน การสร้างนิสัยในการออกกำลังเป็นสิ่งสำคัญมาก
  ซึ่งการทำทุกวัน จะช่วยให้เกิดความต่อเนื่อง โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกกำลังแบบคาร์ดิโอ 30 นาทีทุกวัน และฝึกความแข็งแกร่งสัปดาห์ละ 2 ครั้ง 2-3 เดือน หรือจนกว่าจะรู้สึกว่า การออกกำลังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว ผ่อนคลาย ความเครียดทำให้คุณเสียพลังงานไปอย่างสูญเปล่า ลองผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่คุณไม่ได้ใช้และมีสมาธิกับการออกกำลัง จะช่วยให้คุณมีพลังงานมากขึ้นและได้ผลดียิ่งขึ้น

   อย่ายึดติดกับสิ่งเดิม ๆ ควรให้แน่ใจว่าได้สร้างความหลากหลายทั้งในเรื่องของเวลาและความหนัก เช่น ฝึกแบบ Cross-Training ด้วยจักรยานหรือลู่วิ่งกึ่งสเต็ป หรือโดยการออกไปวิ่งจ็อกกิ้งข้างนอกก็ได้ งอหลัง การงอหลังจะทำให้ร่างกายและจิตใจของคุณเหนื่อยล้า และได้รับประโยชน์น้อยลง มันยังทำให้คุณไม่สามารถหายใจลึก ๆ ได้ ซึ่งจำเป็นต่อการส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อ เพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มที่

2.ขาประจำ

   ควรตั้งเป้าหมายใหม่ ผู้ที่ออกกำลังเป็นประจำอาจเบื่อ หรือไม่เห็นข้อดีของการออกกำลังอีกต่อไป ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หาสิ่งท้าทายใหม่ ๆ เช่น สมัครวิ่งมินิมาราธอน ฝึกหายใจให้ดีขึ้น ให้นับถึงสามเมื่อหายใจเข้าและเมื่อหายใจออกก็ให้นับถึงสามเช่นกัน การหายใจออกอย่างเต็มปอดจะทำให้คุณมีแรงมากขึ้น ซึ่งจะสามารถออกกำลังได้มากขึ้นนั่นเอง และอย่าขี้เหนียวเรื่องรองเท้า คุณควรเลือกรองเท้าที่การใช้งาน ไม่ใช่เพราะความสวย รองเท้าที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้คุณบาดเจ็บ และหากคุณออกกำลังเป็นประจำ ให้เปลี่ยนคู่ใหม่ทุกสามเดือน แม้ว่าตะเข็บอาจยังแน่นดีอยู่ แต่หมอนหนุนเท้าและแผ่นรับการกระแทกที่อยู่ตรงกลาง (Midsole) อาจสึกหรอหมดแล้ว
   ละเลยเรื่องสมดุล ทักษะที่สำคัญมากนี้จะทำให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว และหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บได้ดีขึ้น เมื่อคุณออกกำลังเสร็จแล้ว ให้ยืนขาเดียวและยกขาอีกข้างไปข้างหน้า ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 20-30 วินาที และทำซ้ำกับขาอีกข้างหนึ่ง เมื่อคุณรู้สึกว่าท่านี้ง่ายเกินไป คุณอาจทำให้ยากขึ้นโดยการหลับตาวาดขาข้างที่ยกให้เป็นวงกลม และ / หรือยืนบนขอบบันได

3.แฟนตัวยง

   ควรทำสิ่งที่เกลียด ผู้ที่ติดหนึบกับการออกกำลังหลายคนมักหลีกเลี่ยงการออกกำลังที่ตัวเองไม่ชอบ ทั้งที่มันทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสมดุลหรือป้องกันการบาดเจ็บ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะหลีกเลี่ยงท่าสควอต (กางขาย่อเข่า) หรือท่าครันช์ (ฝึกกล้ามเนื้อท้อง) ให้เพิ่มกิจกรรมนั้นเข้าไปสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

    ออกกำลังกับคนที่ช้ากว่า ออกกำลังกับเพื่อนที่ช้ากว่าตนเองสักสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้ร่างกายได้มีโอกาสฟื้นฟู เพราะแฟนตัวยงของฟิตเนส มักจะฝืนตนเองให้หนักที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณควรมีการผ่อนคลายบ้าง เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ซ่อมแซม และพัฒนาให้แข็งแรงขึ้นก่อนออกกำลังครั้งต่อไป

   อย่าหมกมุ่นกับตัวเลข การติดตามอัตราชีพจรหรือเวลาการออกกำลัง อาจทำให้เห็นผลได้โดยทันที แต่หากคุณหมกมุ่นมากไป ก็อาจทำให้การออกกำลังหมดสนุก หรืออาจทำให้คุณฝืนเกินไป ลองเปลี่ยนมาใส่ใจกับสิ่งที่ร่างกายของคุณกำลังบอกเสียบ้าง ด้วยการใส่ใจกับร่างกายของตนเองและสนุกกับการออกกำลัง

   สำหรับใครที่คิดจะเริ่มหรือออกกำลังกายเป็นปกติอยู่แล้ว ลองทำหรือปรับเปลี่ยนฟฤติกรรมในการออกกำลังกายดูเพราะมันจะทำให้ทักษะและสกิวในการออกกำลังกายของคุณพัฒนาไปได้อีกไกล

รูปภาพอ้างอิงจาก www.xn--12cgj4gpabc8b2aw0dfw0fye4f.com

PT' Yod

kornpol meeComment