Gym Rule No.167 : กระโดดเชือก ประโยชน์ที่มากเกินกว่าแค่ช่วยลดน้ำหนัก

"กระโดดเชือก ประโยชน์ที่มากเกินกว่าแค่ช่วยลดน้ำหนัก"

   กระโดดเชือก ประโยชน์มากเกินกว่าแค่ช่วยลดน้ำหนักนะครับ แต่กระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายเพิ่มความสูงที่ได้ผล แถมด้วยประโยชน์ของการกระโดดเชือกอีกมากมาย

   1. กระโดดเชือก ลดน้ำหนัก ได้ดีอีกวิธี น่ะครับ
          ถ้าวัดกับการจ๊อกกิ้ง 30 นาทีแล้ว บอกเลยว่าจับเชือกมากระโดดเล่นยังเบิร์นแคลอรีได้มากกว่า โดยผลการศึกษาจาก Science Daily ก็เผยให้รู้ว่า การกระโดดเชือกถือเป็นการแอโรบิกชนิดหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 1,300 กิโลแคลอรีต่อการกระโดดเชือก 1 ชั่วโมง หรือเทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ เลยก็คือ แค่กระโดดเชือกต่อเนื่องนาน 10 นาที ร่างกายก็เบิร์นแคลอรีได้เท่ากับการวิ่งในระยะทาง 1.6 กิโลเมตรภายในเวลา 8 นาทีเลยล่ะ

   2. เพิ่มความสูง
          เห็นเป็นการออกกำลังกายสนุก ๆ สำหรับเด็กอย่างนี้ แต่การกระโดดเชือกยังมีดีตรงที่ช่วยเพิ่มความสูงได้ด้วยนะจะบอกให้ เพราะการกระโดดเชือกจะบังคับสรีระของเราให้เหยียดตรง กล้ามเนื้อช่วงหลัง กลางลำตัว รวมทั้งกล้ามเนื้อขาก็จะยืดขยาย แต่ทั้งนี้เราก็ต้องเหยียดร่างกายตรงขณะที่กระโดดเชือกด้วยนะคะ และหากสามารถกระโดดเชือกเป็นประจำทุกวันสักประมาณ 15-20 นาทีต่อวัน แค่นี้ก็เหมือนช่วยเพิ่มความสูงให้ตัวเองได้ประมาณ 2-3 นิ้วแล้ว

   3. เพิ่มทักษะการประสานงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ
          สำหรับคนที่แยกแยะประสาทไม่ค่อยได้ ร่างกายไม่ค่อยเคลื่อนไหวอย่างสัมพันธ์กันสักเท่าไร อยากให้ลองกระโดดเชือกเพื่อแก้ไขปัญหานี้ดูสักตั้งค่ะ เนื่องจากการกระโดดเชือกจะช่วยให้สมาธิของคุณจดจ่ออยู่กับจังหวะการเคลื่อนไหวของเท้า  ในขณะที่มือก็หมุนเชือกวนไปเรื่อย ๆ ซึ่งในส่วนนี้สมองจะช่วยคุณแยกแยะเส้นประสาทไปพร้อม ๆ กันด้วย ดังนั้นจึงหมายความว่าหากคุณกระโดดเชือกเป็นประจำ ทักษะด้านนี้ก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ การทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ก็จะสามัคคีกันมากขึ้น

   4. ดีต่อสุขภาพของระบบหัวใจและหลอดเลือด
          ผลการศึกษาจาก American College of Sports Medicine เผยว่า การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ทางการแพทย์กดไลค์มากที่สุด เพราะการกระโดดเชือกจะช่วยให้หัวใจเต้นแรง ปอดขยาย ซึ่งถ้าอยากออกกำลังกายฟิตระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งสุขภาพปอดไปด้วยกัน ทางนักวิจัยก็แนะนำให้กระโดดเชือกครั้งละ 12-20 นาทีเป็นอย่างต่ำ และทำอย่างน้อย 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์

   5.ช่วยระบบหายใจให้โล่งสบายขึ้น
          อย่างที่บอกว่าการกระโดดเชือกนับเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกและคาร์ดิโอชนิดหนึ่ง ดังนั้นหากสามารถกระโดดเชือกเป็นประจำได้ ร่างกายก็จะแข็งแรงมากขึ้น ระบบหัวใจทำงานดีขึ้น ปอดแกร่งกว่าเดิม คราวนี้ก็หายใจได้ยาวขึ้น ไม่รู้สึกเหนื่อยจนหายใจไม่ทันเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกต่อไป

   6.เสริมความแข็งแกร่งของกระดูก
          ดร.Daniel W. Barry ผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะแพทยศาสตร์จาก University of Colorado พร้อมทีมนักวิจัยได้ทำการศึกษาเรื่องความเสื่อมของกระดูกก่อนวัยอันควรในนักกีฬาอาชีพและเห็นว่า การกระโดดเชือกขึ้น-ลงไปมาเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกที่ดีที่สุด เนื่องจากการกระโดดเชือกเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายที่ไม่รุนแรง ทว่าได้บริหารกล้ามเนื้อและกระดูกแทบทุกส่วน จึงเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ค่อยมีความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ โดยเฉพาะอาการบาดเจ็บจากการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรวดเร็วและรุนแรง

    7. ช่วยลดความเสี่ยงอาการบาดเจ็บของเท้าและข้อเท้า
     แม้การกระโดดเชือกดูจะลงน้ำหนักที่เท้าย้ำ ๆ กันหลายที ทว่าหากเทียบกับกีฬาที่ต้องมีการเคลื่อนไหวเร็ว ๆ อย่างบาสเกตบอล เทนนิส หรือฟุตบอลแล้ว การกระโดดเชือกยังช่วยเซฟกล้ามเนื้อเท้าและข้อเท้าได้มากกว่า นั่นก็เป็นเพราะว่าการกระโดดเชือกไม่ต้องเคลื่อนไหวเท้าและหยุดการเคลื่อนไหวเท้าอย่างกะทันหันเหมือนกีฬาที่กล่าวมา ดังนั้นความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ ณ อวัยวะส่วนนี้จึงค่อนข้างน้อย

    8. เป็นการออกกำลังกายที่ง่าย สะดวก และสนุก
         มีแค่เชือกเส้นเดียวก็หิ้วไปออกกำลังกายที่ไหนก็ได้ นับว่าเป็นการออกกำลังกายที่แสนสะดวก อุปกรณ์น้อย แถมยังให้ความสนุกสนาน และช่วยเบิร์นแคลอรีได้มากพอตัว อย่างนี้จะไม่ให้หลงรักการกระโดดเชือกได้ยังไงล่ะ

    จากที่บอกประโยชร์ ของการกระโดดเชือกมา ทั้งหมด ผมแนะนำให้ลองหาที่กระโดดเชือกและหยิบเชือกมากระโดดกันเถอะครับ แต่ว่า การกระโดดเชือกก็มีข้อจำกัดอยู่นิดหน่อยกับผู้ที่ข้อเท้าและข้อเข่าไม่ดี หรือกระดูกไม่ค่อยแข็งแรง จะไม่แนะนำให้เสี่ยงลองกระโดด แต่ สำหรับผู้ที่มี นำ้หนักตัวเยอะ นั้น ต่อให้มีน้ำหนักมาก ก็สามารถกระโดดเชือกลดน้ำหนักและรับประโยชน์เหล่านี้ได้สบาย ๆ เลยครับ

รูปภาพอ้างอิงจาก www.deathandtaxesmag.com

PT' Min

kornpol meeComment