Gym Rule No.168 : นอนยังไง... ให้สบาย???

"นอนยังไง... ให้สบาย???"

   การนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือ การนอนเต็มอิ่ม ตื่นมาสดชื่นพร้อมรับวันใหม่ แล้วเราจะนอนยังไงให้หลับสนิทและสบายที่สุด ลองมาดูกันค่ะ

   ปกติคนเราจะนอนวันละประมาณ 8 ชั่วโมง ทารกเกิดใหม่อาจนอนมากกว่า 12 ชั่วโมง เด็กนอนวันละ 10-12 ชั่วโมง ผู้ใหญ่นอน 8-10 ชั่วโมง และเมื่อมีอายุมากขึ้นเวลานอน จะน้อยลงตามลำดับ

   ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกระดูกได้กล่าวไว้ว่า ไม่มีท่านอนสากลที่เหมาะสมและถูกต้องที่สุด แต่ท่านอนที่สบายที่สุดคือท่านอนที่ไม่ทำให้ข้อต่อของร่างกายถูกกดทับ ไม่ทำให้กล้ามเนื้อยืดหรือหดตัวค้างไว้นาน ๆ การได้นอนหลับในท่วงท่าที่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ ส่งผลให้ตื่นมาด้วยความสบายเนื้อสบายตัว นอกจากนี้ยังช่วยระงับหรือบรรเทาความเจ็บปวดจากอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบางประการได้ด้วย แต่! ค่ะ แต่ว่าท่านอนแต่ละท่าก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกัน เช่น บางคนชอบนอนคว่ำหน้า จะทำให้เกิดแรงตึงที่ช่วงคอ ส่วนท่านอนหงายแม้จะทำให้สบายหลังช่วงล่าง แต่ก็สร้างความยากลำบากให้แก่ระบบย่อยอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และยิ่งไม่ดีกับผู้ที่มีปัญหานอนกรน เป็นต้น

   จากการสำรวจผู้คนจำนวน 2,000 คนจากแถบอเมริกาเหนือพบว่า 57% นอนหลับไปในท่าตะแคงข้าง, 17% นอนหงาย, 11% นอนคว่ำ ส่วนที่เหลืออีก 25% นอนด้วยท่าทางต่าง ๆ กันไปในแต่ละคืน นอกจากนี้ยังพบว่าแต่ละคนมีการพลิกตัวเพื่อเปลี่ยนท่านอนเฉลี่ยคืนละ 12 ครั้ง และยิ่งอายุเพิ่มขึ้นก็จะพลิกตัวเปลี่ยนท่านอนบ่อยขึ้นด้วย

      การนอนท่าเดียวทั้งคืนไม่ส่งผลดีให้กับร่างกายเรานะคะ เพราะจะทำให้เกิดการกดทับที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายมากเกินไป หรือทำให้กล้ามเนื้อค้างอยู่ในท่าตึงหรือหดนานเกินไป ถ้าเรานอนหงายตลอดคืนสิ่งที่เจอคือตื่นมาพร้อมอาการปวดหลัง ส่วนท่านอนตะแคงข้างทั้งคืนก็มักตื่นมาพร้อมความปวดเมื่อยหัวไหล่ข้างที่ถูกทับ เราจึงควรเปลี่ยนท่านอน สามารถเปลี่ยนสลับกันได้เพื่อความสบายตัวของเราเองนะคะ
และท่านอนที่แพทย์แนะนำมีดังต่อไปนี้ค่ะ

      นพ.ชนินทร์ ลีวานันท์ ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า สำหรับท่านอนที่ดีที่สุด เมื่อเทียบกับท่านอนอื่นๆ คือ ท่านอนตะแคงขวา เพราะจะช่วยให้หัวใจเต้นสะดวก และอาหารจากกระเพาะจะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ส่วนท่านอนตะแคงซ้ายซึ่งจะช่วยลดอาการปวดหลังได้ แต่ควรกอดหมอนข้าง และพาดขาไว้เพื่อป้องกันอาการชาที่ขาซ้ายจากการนอนทับเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตาม ท่านอนตะแคงซ้ายอาจทำให้เกิดลมจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ เนื่องจากอาหารที่ยังย่อยไม่หมดในช่วงก่อนเข้านอนคั่งค้างในกระเพาะอาหาร ส่วนท่านอนคว่ำเป็นท่าที่ทำให้หายใจติดขัด ทั้งยังทำให้ปวดต้นคอ เพราะต้องเงยหน้ามาทางด้านหลังหรือบิดหมุนไปข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานาน ดังนั้น ถ้าจำเป็นต้องนอนคว่ำจึงควรใช้หมอนรองใต้ทรวงอก เพื่อป้องกันอาการปวดเมื่อยต้นคอ

    ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับท่านอนที่เอามาฝากกันวันนี้ น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกท่านนะคะ ลองปรับเปลี่ยนท่านอนให้ถูกต้องดูนะคะ เผื่อจะทำให้หลับสนิทและสบายขึ้น ตื่นเช้ามาจะได้กระปรี้กระเปร่า มีแรงพร้อมทำงานกันค่ะ

   ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก
-https://www.doctor.or.th/article/detail/4028
-http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9490000148545

รูปภาพอ้างอิงจาก : ผู้ชาย - Sanook.com

PT' Jiab

kornpol meeComment