Gym Rule No.180 : ประโยชน์ของมื้อเช้า

gym rule logo.png

"ประโยชน์ของมื้อเช้า"


            (มื้อเช้า) มื้ออาหารสุดเเสนสำคัญ ห้ามสาย ห้ามขาด เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมช่วยลดความอ้วนได้ดีเเบบสุดๆ

มื้อเช้าช่วยลดน้ำหนัก

             มื้อเช้า เป็นอาหารมื้อแรกที่ทำให้ร่างกายผ่านพ้นช่วงของการอดอาหารในขณะนอนหลับ การอดมื้อเช้าจะทำให้ระบบเผาผลาญเก็บกักพลังงานช้าลง มีงานวิจัยมากมายชี้ว่าคนที่ทานอาหารในมื้อเช้าจะสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ทาน และมีรูปร่างและสุขภาพที่ดี ทำให้สามารถออกกำลังกายและทำกิจกรรมตลอดวันได้เต็มที่มากกว่า

breakfast.jpg

ควรเลือกมื้อเช้าอย่างไร

              ควรวางเป้าหมายพลังงานของมื้อเช้า อยู่ราวๆ 300-400 kcal โดยเฉลี่ยจากพลังงานรวมที่ร่างกายต้องการ (BMR) หารด้วยจำนวนมื้ออาหารที่ทาน เช่น ถ้าหากร่างกายต้องการพลังงานอยู่ราวๆ  1500-1800 kcal ต่อวัน ต้องการย่อยมื้ออาหารออกเป็น 3-4 มื้อ เมื่อเฉลี่ยออกมาจะได้มื้อละราวๆ 300-400 kcal

การเลือกจัดสัดส่วนอาหาร

              เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ก็ควรเลือกให้มื้อเช้าเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่าง เนื้อสัตว์ ไข่ นม โยเกิร์ต ซึ่งการทานโปรตีนในมื้อเช้า จะทำให้อิ่มนานและอยู่ท้อง เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ย่อยยาก และใช้เวลาย่อยนานกว่า แนะนำมื้อเช้าแบบง่ายๆ ดังนี้       

-  เกาเหลาพร้อมข้าว
        พลังงานพอเหมาะ ได้สารอาหารครบ ส่วนชนิดก็เลือกได้ตามความชอบ ขออย่าปรุงให้รสจัดมากเกินไป เลือกเป็นเกาเหลาน้ำใสๆ ใส่ผักเยอะๆก็ทำให้อิ่มยาวอยู่ท้องถึงเที่ยง
- โจ๊กหมูกับไข่ลวก
         เป็นอาหารที่เรียกกำลังได้ดี ลองเปลี่ยนมาสั่งโจ๊กหมูล้วน ใส่ไข่ลวกซัก2-3ลูก หลีกเลี่ยง หมีกรอบทอด เกี้ยวทอด และปาท่องโก๋
-  ข้าวแกง
         ได้สารอาหารและพลังงานพอเหมาะ การเลือกกับข้าวควรเลือกกับข้าวที่ปรุงด้วยวิธีการ ต้ม นึ่ง หลีกเลี่ยงของทอด ของมันๆ เปลี่ยนจากไข่เจียว ไข่ดาว เป็นไข่ต้มแทน
-  เมนูอื่นๆเช่น
         ขนมปังโฮลแกรน โฮลวีท ทาด้วยเนยถั่วและกล้วยหอม หรือจะทำเป็นเซนวิชทูน่า เซนวิชไข่ต้มก็อร่อย นอกจากนี้ข้าวโอ๊ต มูสลี่ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีอย่างนึง


มื้อเช้าที่ควรเลี่ยง

        มื้อเช้าประเภททอด ไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอด-หมูทอด- ปาท่องโก๋, เต้าหู้ทอด เผือกทอด ข้าวโพดทอด ล้วนให้พลังงานสูง และอุดมไปด้วยไขมันทั้งสิ้น
 
 อ้างอิงข้อมูล : clean_lovely  

 รูปภาพอ้างอิงจาก :  https://health.mthai.com/howto/health-care/16039                   

 PT.PERCY ⚡