Gym Rule No.182 : ทำไมวิ่งแล้วเจ็บหน้าแข้ง

gym rule logo.png

"ทำไมวิ่งแล้วเจ็บหน้าแข้ง"


           ยุคสมัยนี้คนส่วนใหญ่หันมาวิ่งออกกำลังกายกันเยอะมาก หลายคนอาจจะประสบปัญหาในการวิ่งคือ มีอาการเจ็บตรงหน้าแข้งเมื่อวิ่งเป็นเวลานานๆ ผมจึงลองหาข้อมูลการเจ็บหน้าแข้งมาให้ได้รู้กันนะครับ

           สาเหตุส่วนใหญ่พบในคนที่วิ่งเอาปลายเท้าลง ร่วมกับองค์ประกอบอีกหลายอย่าง เช่น น้ำหนักตัว โครงสร้างขาของแต่ละคน พื้นที่แข็งเกินไป พื้นรองเท้า เมื่อมีอาการยังฝืนวิ่ง

อาการของการบาดเจ็บ

1. สันหน้าแข้งอักเสบ (Shin splint syndrome)
           มีความเจ็บปวดบริเวณหน้าแข้งด้านในตอนล่าง เป็นโรคที่เกิดจากการใช้งานมากเกินไป จนบริเวณนั้นทนไม่ได้ เช่น ไม่นึกถึงร่างกายซึ่งฟิตไม่พอสำหรับการวิ่งนั้น ๆ มักพบในผู้ที่เริ่มหัดวิ่งใหม่ ๆ นักวิ่งที่วิ่งบนพื้นที่แข็งหรือใส่รองเท้าที่พื้นรองรับเท้าแข็ง และพบในนักวิ่งที่โครงสร้างของเท้าแบบคว่ำบิดออกนอก จะทำให้เกิดแรงกระแทก หรือบิดที่บริเวณหน้าแข็ง มีผลต่อกล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มกระดูกบริเวณนั้น ทำให้เกิดการอักเสบขึ้น ถ้ายังฝืนวิ่งต่อไปอีก ทั้งที่มีอาการแล้ว จะด้วยสาเหตุใดก็ตามจะมีอาการรุนแรงถึงกับมีการร้าวแตกของกระดูกบริเวณนั้นได้ อาการที่เกิดขึ้นนี้ จะค่อยเป็นค่อยไป เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเกิดภายหลังการหยุดพักวิ่งแล้วก็ได้ ฉะนั้นเมื่อทราบอาการเช่นนี้แล้ว  จึงควรพักรักษาตัว อย่าฝืนวิ่งหรือฝึกต่อไปอีก

2. การเจ็บปวดกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าติดหน้าแข้ง  (Anterior compartment syndrome)
           เกิดจากการที่กล้ามเนื้อกลุ่มด้านนี้ขาดเลือดไปเลี้ยง  ทำให้กล้ามเนื้อบวม เกิดแรงดันในช่องว่าง เกิดการเจ็บปวดขึ้น เมื่อยังไม่ยอมหยุดวิ่ง จะมีอาการเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้การบวมของกล้ามเนื้อนั้นกดทับเส้นประสาท เกิดเป็นอัมพาตขึ้นได้ อาการเจ็บปวดดังกล่าวนี้จะค่อย ๆ เป็นมากขึ้นทีละน้อย ๆ ถ้าเราทราบ เมื่อเริ่มมีอาการในระยะแรกได้หยุดพัก อาการจะหายไป แต่ถ้ามีอาการปวดมากขึ้นจนถึงกับกล้ามเนื้อบวมเต็มที่แล้ว อาการเจ็บปวดจะมีลักษณะเฉพาะตัวดังนี้ คือ ปวดอยู่ตลอดเวลา กินยาแก้ปวดก็ไม่หายหรือบรรเทาลงเลย แต่กลับปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ และที่สำคัญถ้าลองจับนิ้วเท้าเหยียด หรืองอไปมา จะมีอาการเจ็บปวดรุนแรงมาก ถึงกับร้องหรือแสดงสีหน้าเจ็บปวดมาก เมื่อมีอาการถึงขั้นนี้แล้ว ต้องรีบพบแพทย์ทันทีทันใด ไม่มีการรีรออีกต่อไป เพราะอันตรายมาก

0b337eb3539f95bd7f827f324aeddf87.jpg

การป้องกัน

1. ดูโครงสร้างของเท้าเพื่อปรับปรุงเสริมแต่งให้ปกติก่อนวิ่ง
2. เรียนรู้เทคนิคการวิ่งที่ถูกต้อง
3. หลีกเลี่ยงพื้นวิ่งที่แข็งมากจนเกินไป
4. พื้นรองเท้าวิ่งจะต้องนิ่มพอสมควรไม่ให้แข็ง
5. รู้จักพอ อย่าฝืนวิ่งเมื่อเริ่มมีอาการแล้ว มิฉะนั้นจะต้องพักไปอีกนาน
แนวทางการรักษา ถ้ามีอาการเจ็บแข้งควรหยุดวิ่งทันที เอาน้ำแข็งประคบบริเวณหน้าแข้งเพื่อลดอาการอักเสบ ถ้าเริ่มมีอาการปวดควรจะกินยาแอสไพริน หรือใช้น้ำแข็งประคบ แล้วพันด้วยผ้าพันยืดขนาด 3 นิ้ว ตังแต่โคนนิ้วเท้าขึ้นมาถึงหน้าแข้ง

   *** หวังว่าเพื่อนๆ ทุกคนจะวิ่งอย่างมีความสุขและไม่มีอาการบาดเจ็บจากการวิ่งนะครับ ***

 

 

ข้อมูลอ้างอิง : http://www.thairunning.com/pain_leg.htm

รูปภาพอ้างอิงจาก : https://www.bangkokhospital.com/index.php/th/diseases-treatment/shin-splints

PT'KENG