Gym Rule No.189 : 6 นิสัยที่ทำให้อ้วน

gym rule logo.png

" 6 นิสัยที่ทำให้อ้วน "

                ปัจจุบันคนไทยเป็นโรคอ้วนกันเยอะมาก ด้วยปัจจัยหลายอย่าง แต่ปัจจัยหลักๆ ก็อยู่ในเรื่องการกินนี่แหละครับ วันนี้ผมจึงมีวิธีกินที่ผิดๆ ที่จะทำให้เราเกิดโรคอ้วนได้ มาให้ได้รู้กันนะครับ

 

womenfat.jpg

1. กินเรียบ

                 คนไทยสมัยนี้ชอบทานและนิยมการทานแบบบุฟเฟ่ต์ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคอ้วนได้ เพราะกินเยอะ กินมากเกินไป จริง ๆ การกินไม่เหลือทิ้งก็ดีอยู่หรอก ซื้อมาตั้งแพง แถมเหลือทิ้งยังเป็นขยะให้โลกอีกด้วย แต่ถ้าสู้ไม่หวั่นจานใหญ่ขนาดไหนก็ฟาดเรียบ แม้จะอิ่มแน่นท้องก็อดเสียดายไม่ได้ทุกครั้งไป ควรที่จะกินแต่พอประมาณ ใช้วิธีตักแต่พอกินเน้นน้อย ๆ ก่อน ไม่อิ่มค่อยเติมทีหลังจะได้ไม่ฝืนกินจนแน่นท้องหรือเหลือทิ้งให้ลำบากใจ ส่วนบุฟเฟ่ต์ ช่วงลดน้ำหนักนาน ๆ ไปกินทีดีกว่าครับ

2. กินจุบจิบ

                  การที่เราชอบกินขนมขบเคี๊ยวบ่อยๆ ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ นั่นแหละครับเป็นอีกหนึ่งสาเหตุใรการทำให้อ้วนมากๆ เลยครับ เพราะขนม น้ำอัดลมต่างๆ มีแคลลอรี่ที่สูงมากพอสมควร ยิ่งซื้อมาติดโต๊ะทำงานยิ่งไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะยิ่งงานเครียดก็จะยิ่งหยิบกินได้ทั้งวัน ต้องงดของจุบจิบ อย่าซื้อขนมหรือน้ำอัดลมติดโต๊ะทำงานหรือติดบ้านไว้เพื่อเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลมดีกว่า เน้นผลไม้ น้ำสมุนไพร น้ำสะอาด จะดีกว่านะครับ จะได้ไม่ก่อให้เกิดโรคอ้วนนั่นเอง

3. กินเร็ว

                  หากคุณกินเร็วไม่ค่อยชอบเคี้ยวให้เสียเวลาคุณทราบหรือไม่ว่าหลังจากที่เรากินอาหารเข้าไปแล้วนั้น กว่าที่กระเพาะของเราจะส่งสัญญาณไปถึงสมองว่าอิ่มนั้นต้องใช้เวลา 20-30 นาที ทำให้กว่าจะรู้ตัวว่า อิ่มก็แทบล้นกระเพาะไปซะแล้ว ผู้เชี่ยวชาญแนะให้เคี้ยวอาหารคำละ 20-30 ครั้ง เพราะการกินเร็วเกินไปจะทำให้กระเพาะต้องทำงานหนักขึ้นโดยไม่จำเป็นแถมยังทำให้จุกเสียด มีแก๊สในกระเพาะ และเกิดปัญหากับลำไส้ตามมาได้ครับ

4. อารมณ์ไหนก็กิน

                  ไม่ว่าจะดีใจ เครียด เซ็ง ก็มักไปลงท้ายด้วยอาหารอร่อยถูกปาก ทั้งฉลองทั้งปลอบประโลมให้สบายใจ ซึ่งตามทฤษฎีของฟรอยด์ เชื่อว่าการกิน (ทางปาก) จะทำให้เกิดความพึงพอใจขั้นต้น ดังนั้นเมื่อเราได้กินอาหารจึงรู้สึกพึงพอใจสบายอารมณ์ขึ้นนั่นเอง ลองเปลี่ยนจากการกินไปทำกิจกรรมอื่นๆ ดู เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย อาจจะทำให้ดีต่อสุขภาพ และไม่ก่อให้เกิดโรคอ้วนได้นะครับ

5. นอนดึก-กินดึก

                  มีวิจัยหลายชิ้นพบว่า การที่เรานอนน้อยกว่า 8 ชั่วโมง นอกจากจะสุ่มเสี่ยงกับการเพิ่มมื้อดึกเป็นมื้อพิเศษให้กับตัวเองแล้ว ความรู้สึกอยากอาหารที่ถูกควบคุมโดยฮอร์โมนที่ชื่อว่าคอร์ติซอลซึ่งจะหลั่งออกมาในขณะที่หลับ เมื่ออดนอนฮอร์โมนตัวนี้น้อย จึงหิวบ่อยและกินเก่งขึ้นนั่นเอง ควรนอนให้ได้อย่างน้อยคืนละ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนเต็มที่ตื่นมาพร้อมกับความสดชื่นแจ่มใส ฮอร์โมนต่าง ๆ ทำงานได้ดี ไม่รวนจนหิวไม่เป็นเวลา

6. อดมื้อเช้า

                   อาหารมื้อเช้าเป็นอาหารมื้อที่สำคัญมากที่สุด แต่ก็ยังมีหลาย ๆ คนงดอาหารมื้อนี้ แต่ทราบหรือไม่ว่าหลังจากนอนหลับมาถึง 8-10 ชั่วโมงร่างกายต้องการอาหารเพื่อนำมาสร้างพลังงานแล้วถ้าหากคุณยังไม่กินมื้อเช้า หรือกินอาหารไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เมตาบอลิซึมซึ่งช่วยกระตุ้นในการเผาผลาญพลังงานนั้นทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้อาหารมื้อกลางวันและเย็นที่กินเข้าไปกลายเป็นไขมันสะสม ทำให้น้ำหนักคุณพุ่งพรวดได้ง่าย ๆ เลยนะครับ ควรกินอาหารเช้าทุกวัน โดยเลือกอาหารมากคุณค่าสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะครับ

 

รูปภาพอ้างอิงจาก : http://thaitribune.org/contents/detail/307?content_id=21742&rand=1497461813

PT' KENG