Gym Rule No.202 : โรคที่แฝงมากับการกินอาหารรสเผ็ด

"โรคที่แฝงมากับการกินอาหารรสเผ็ด"


                อาหารไทยค่อนข้างมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละ ภูมิภาค เช่น เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ที่สำคัญเลยคือ รสเผ็ด จริงๆการกินเผ็ดก็มีประโยชน์หลายอย่าง แต่ ถ้ากินเผ็ดมากเกินไปจนเกินลิมิตร่างกายก็อาจนำพาโรคเข้าสู่ร่างกาย โดยไม่รู้ตัวนะครับ


โรคที่มาจากการกินเผ็ดนั้นก็ คือ

1. ท้องเสีย  เป็นโรคอันดับแรกๆ ที่จะพบเสมอหลังจากการกินเผ็ด ซึ่งจริงๆ แล้วความเผ็ดของพริกไม่ได้ทำให้ท้องเสียโดยตรง แต่เพราะสารแคปไซซินที่ทำให้อุณหภูมิสูงในร่างกายสูงขึ้น  ร่างกายจึงพยายามลดอุณหภูมิด้วยการขับออกมาทางเหงื่อและทำให้รู้สึกหิวน้ำ เมื่อดื่มน้ำไปมากๆ สารแคปไซซินที่ไม่สามารถย่อยได้หมด ร่างกายจึงพยายามขับสารนี้ออกไป ทำให้กระเพาะและลำไส้เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว อาหารที่กินเข้าไปก็จะเคลื่อนผ่านระบบย่อยอาหารเร็วมากผิดปกติ เมื่อไปรวมกับน้ำที่ดื่มเข้าไปเยอะๆ จึงเป็นที่มาของอาการท้องเสียหรือถ่ายเหลวนั่นเอง

2.โรคหัวใจ  รสเผ็ดทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น บางครั้งก็อาจจะดีมากไปจนทำให้หัวใจทำงานหนัก ดังนั้นหากใครที่กินรสเผ็ดจัดมากๆ อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ ส่วนใครที่เป็นหัวใจอยู่แล้วควรระมัดระวังและลดระดับความเผ็ดลงมาให้มากที่สุดด้วยนะครับ

3.โรคกระเพาะอาหาร บางคนคิดกันว่าการกินเผ็ดทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพียงแต่ว่ารสเผ็ดนั้นจะไปกระตุ้นโรคกระเพาะอาหารที่เป็นอยู่แล้วให้มีอาการแย่ลงมากขึ้น รสเผ็ดจากพริกไม่ได้ทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารและไม่ได้ทำให้กระเพาะอาหารเป็นแผล เพราะลำไส้และกระเพาะนั้นไม่ได้ถูกทำลายจากการกินเผ็ดแต่อย่างใด ส่วนใครที่รู้สึกเหมือนเป็นโรคกระเพาะหลังกินเผ็ดก็เพราะว่าสารแคปไซซิน มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งจะไปกระตุ้นให้หลอดอาหารหดเกร็ง ทำให้รู้สึกจุกแน่นที่ลิ้นปี่ ดังนั้นใครที่เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือเป็นแผลในกระเพาะอาหารอยู่แล้วควรไปรักษาให้หายดีก่อน และเลี่ยงการทานอาหารรสเผ็ด

4.ท้องอืด ท้องเฟ้อ โดยปกติแล้วรสเผ็ดร้อนจากพริกจะช่วยขับลม  แต่เพราะว่าสารแคปไซซินมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อกินพริกในปริมาณที่เยอะๆก็ จะทำให้มีกรดมากไปในกระเพาะอาหาร อาจจะมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อจากกรดเกินได้ แต่ว่าสำหรับคนปกติทั่วไปก็จะกินเผ็ดแค่เล็กน้อยจากการนำพริกมาประกอบอาหาร สามารถทานได้อย่างปลอดภัย แทบไม่ส่งผลใดๆ ต่อร่างกาย

555.jpg

   
                ที่จริงแล้วรสเผ็ดมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง แต่ถ้ากินมากไปก็อาจจะเจ็บป่วยได้ หรือถ้าหากปวดท้องเป็นโรคกระเพาะอยู่แล้วก็อาจจะทำให้อาการหนักขึ้นได้ โรคที่เกิดจากการกินเผ็ด กินพริกเยอะๆ ก็อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นรสเผ็ดถึงแม้จะอร่อย แต่ควรกินอย่างพอดี เพราะการกินอะไรที่มากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายเสมอครับ

 

รูปภาพอ้างอิงจาก : http://campus.sanook.com/947071/

PT'JAME