Gym Rule No.208 : E-Sports กีฬาแนวใหม่ที่มาแรงในยุคสมัยนี้

gym rule logo.png

" E-Sports กีฬาแนวใหม่ที่มาแรงในยุคสมัยนี้ "

                ยุคสมัยเปลี่ยนไปการแข่งขันกีฬาแนวใหม่ๆ ก็ถูกพัฒนาและเพิ่มเข้ามาสู่ในการแข่งขันระดับประเทศ และระดับโลกกันมากขึ้น จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับกีฬา E-Sports นี้ ซึ่งสมัยนี้ก็เริ่มมี Gamer หน้าใหม่ผุดขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ เพราะกีฬาชนิดนี้ถ้ามีความสามารถและเก่งมากๆจริงๆ ก็จะช่วยทำให้สร้างรายได้มหาศาลเลยทีเดียว

                E-Sports คือกีฬาประเภทบุคคลหรือทีมชนิดหนึ่ง ที่เกี่ยวกับการแข่งขันวีดีโอเกม โดยมีการแข่งขันตามประเภทของวีดีโอเกมเช่น เกมวางแผนการรบ, เกมต่อสู้, เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง, โมบา การแข่งขันนั้นแบ่งออกเป็นระดับสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพ รวมถึงมีรายการแข่งขันและลีคต่างๆ เช่นเดียวกับกีฬาทั่วไป ในปี 2017 ผู้ชม E-Sports มีจำนวนรวมทั้งสิ้นประมาณ 385 ล้านคนทั่วโลก (wikipedia)

                 การแข่งขัน E-Sports นั้นเริ่มแข่งขันกันในช่วงปี 1972 ที่มหาวิทลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเกมที่จัดแข่งขั้นในครั้งนั้นก็คือเกม Spacewar เป็นการแข่งขันภายในมหาวิทลัยกันเอง และอีก 9 ปีต่อมา บริษัท Atari (Wiki Atari) ที่ตอนนี้ทนกระแสกาลเวลาไม่ไหวปิดตัวไปแล้ว ได้เคยจัดการแข่งขันเกม Space Invaders ซึ่งตอนนั้นมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 5,000 คนจากทั่วสหรัฐอเมริกากันเลย (wikipedia)

                 การแข่งขันกีฬาแนว E-Sports ก็เลยเป็นที่นิยมแพร่หลายมากๆ ในโลกยุคปัจจุบัน มีเด็กรุ่นใหม่เล่นเกมกันเยอะขึ้น ติดการเล่นเกมกันเยอะขึ้น หลายคนก็ฝึกและพัฒนาให้มันดีขึ้น เล่นไปในทิศทางที่ถูกต้อง แต่ก็มีหลายๆ คนเล่นจนติด จนทำให้การเรียน ทำให้เกิดผลเสียได้ ดังนั้นผู้ปกครองควรจะแนะนำ สอดส่อง และควรแบ่งเวลาให้เหมาะสมกับการเล่นด้วย จะได้ไม่ทำให้เกิดผลเสียได้

                 การเล่นเกมหน้าคอมพิวเตอร์ หรือจอมือถือเป็นระยะเวลานานๆ ก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ ผมจะมาแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพง่ายๆ สำหรับคอ Gamer กันนะคับ

1. ไม่ควรเล่นติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ เพราะจะทำให้เสียสุขภาพได้ ทำให้สายตาเสียได้อีกด้วย ควรจะแบ่งเวลาการเล่นให้เหมาะสม ไม่ควรจะเล่นเกินวันละ 3 ชม. และควรพักผ่อนให้เพียงพอ
2. เวลาเล่นไปนานๆ จะมีอาการที่ Gamer เรียกกันคืออาการหัวร้อน คืออาการเครียด อารมณ์ขึ้น อยากจะเอาชนะ แก้ได้โดยทำใจให้เย็นๆ ค่อยเล่น ค่อยๆแก้ปัญหา เพราะยิ่งเรายิ่งหัวร้อนก็จะทำให้เกิดอาการเครียด ก็จะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย
3. ก้มหน้าก้มตาเล่นติดต่อเป็นเวลานานๆ ออฟฟิตซินโดรมถามหาแน่ ระหว่างเล่นควรจะมีการพักเบรคด้วยการ Relax โดยการหมุนหัวไหล่ ยืดคอ ยืดแขน ยืดไหล่ด้วย จะได้ลดอาการปวดเมื่อยได้
4. ที่สำคัญไม่ใช่ที่จะเล่นอยู่แต่หน้าจออย่างเดียว ควรจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันด้วย จะได้ไม่ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมา ควรจะฝึก
     - cardio เพื่อเพิ่มความฟิตให้กับร่างกายด้วย
     - ฝึก Weight training หรือ body weight เน้นหัวไหล่ หลัง ข้อมือ นิ้ว และบริหารกล้ามเนื้อ Rotator Cuff กันด้วย
     - ยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ เน้นยืดคอ ไหล่ แขน นิ้วบ่อยๆ
     - ฝึกการใช้สมอง ด้วยการอ่านหนังสือ และทำสิ่งที่ประเทืองปัญญา ฝึกเรื่องอารมณ์ ฝึกกระบวนการคิดต่างๆ เพื่อที่จะได้พัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นด้วย
     - กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ

              แต่ถึงยังไงกีฬา E-Sports จะทำให้ Gamer สามารถสร้างรายได้ ได้มากมายมหาศาล แต่ถ้าเด็กๆ และเพื่อนๆ ทุกคนใช้มากเกินไป หรือใช้ไปในทางที่ผิด ก็จะทำให้มันย้อนกลับมาทำร้ายเราได้ เราควรจะแบ่งเวลา และใช้เกมให้ถูกทาง พัฒนาให้มันถูกทาง ถ้าทางนี้มันไม่ใช่สำหรับเราจริงๆ ก็ควรจะหันไปทำสิ่งอื่นที่จะทำให้ชีวิตเราดีและสมบูรณ์ขึ้นกันนะครับ ผมนี่แหละคนนึงที่เป็นคนติดเกมมากๆ เหมือนกัน แต่ผมก็ยังต้องแบ่งเวลาในการเล่น แบ่งเวลาในการทำงานของผมเพื่อไม่ให้เสียการทำงานของผมได้ ขอให้เพื่อนๆ สนุกกับสิ่งที่ทำ และแบ่งเวลาของมันให้มันเหมาะสมด้วยนะครับ

 

รูปภาพอ้างอิงจาก : http://factmyth.com/factoids/esports-are-real-sports/

PT' KENG