Gym Rule No.209 : ต้นเหตุตะคริวเล่นงาน

gym rule logo.png

"ต้นเหตุตะคริวเล่นงาน"


              สาเหตุทั่วไปของตะคริวเกิดได้จาก กล้ามเนื้อมัดนั้นๆขาดการยืดตัว (Stretching) อย่างเพียงพอ และมีการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดการคั่งของกรดแลคติก (Latic Acids) โดยทั้งสองปัจจัยมีสาเหตุมาจาก
1. สุขภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ มวลกล้ามเนื้อจึงลดลง
2. การใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นเกินกำลัง เช่น เล่นกีฬาหนัก การยกของหนัก หรือมีการงานอาชีพที่ต้อง ยืน เดิน นานๆ
3. เกลือแร่ที่ใช้ในการทำงานของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะ เกลือแร่ชนิดโซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียมเสียสมดุล ซึ่งภาวะที่ทำให้เกลือแร่ในร่างกายเสียสมดุลได้แก่มีอาการ ท้องร่วงอาเจียน เสียเหงื่อมากจากการทำงาน เล่นกีฬา หรืออยู่ท่ามกลางอากาศร้อน
4. อุณหภูมิของร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันจากร้อนเป็นเย็น หรือจากเย็นเป็นร้อน
5. ดื่มน้ำน้อย ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อขาดน้ำ มักเกิดในผู้สูงอายุ
6. อายุมากขึ้น ยิ่งอายุมากขึ้นเซลล์ทุกชนิดของร่างกายจะเสื่อมถอย ซึ่งรวมทั้งเซลล์กล้ามเนื้อ ดังนั้นจึงพบอาการนี้ในผู้สูงอายุได้บ่อย
7. ดื่มสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทำให้เกิดการขับน้ำออกทางปัสสาวะมากขึ้น ร่างกายและกล้ามเนื้อจึงขาดน้ำ
8. เป็นโรคต่างๆ เช่น โรคเรื้อรังที่เกี่ยวกับความผิดปกติของกระดูกสันหลังและไขสันหลัง จึงส่งผลให้ระบบประสาทสั่งงานกล้ามเนื้อผิดปกติ เช่น โรคช่องกระดูกสันหลังตีบ เป็นโรคหลอดเลือดส่วนปลายแข็ง จึงส่งผลให้การไหลเวียนโลหิตไม่ดี กล้ามเนื้อจึงขาดเลือด เป็นโรคจากความผิดปกติทางฮอร์โมน เช่น โรคของต่อมไทรอยด์ และการใช้ยาฮอร์โมน การใช้พลังงานของร่างกาย (Metabolic syndrome)ผิดปกติเช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นโรคตับและโรคไต เพราะทั้งสองอวัยวะมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการรักษาสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย

1-1-765x591.jpg

ป้องกันตะคริวได้อย่างไร

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะเวลาเหงื่อออกมาก ร่างกายจะสูญเสียทั้งน้ำและเกลือแร่ ดังนั้น ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร หรือ วันละ 8 แก้ว
2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะตะคริวมักเกิดในผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอหรือคนที่ขาดการออกกำลังกายที่ดีพอ
3. ฝึกยืดเหยียด(Stretching) โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดที่เกิดตะคริวบ่อยๆการยืดกล้ามเนื้อสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายคลายความตึงล้า และมีความยืดหยุ่น จึงลดโอกาสเกิดตะคริวได้
4. หลีกเลี่ยงการทำงานหรือกิจกรรมที่ต้องใช้กล้ามเนื้อเกินกำลัง เช่น ยกของหนัก เล่นกีฬาหนัก เมื่อจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อทำงานหนัก ควรมีการอบอุ่นกล้ามเนื้อตามวิธีที่ถูกต้องก่อนเสมอ เช่น วิ่งเบาๆประมาณ 10 นาที
5. ถ้าออกกำลังกายหนักควรดื่มน้ำและเกลือแร่ทดแทนให้เพียงพอ หากเกิดอาการตะคริวเพราะสูญเสียเหงื่อมาก ขณะออกกำลังกายอาจจำเป็นจะต้องมีการปรับสมดุลของน้ำและเกลือแร่ด้วยเครื่องดื่มเกลือแร่
6. กินอาหารที่มีวิตามิน และเกลือแร่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อเช่น กล้วย หรือผักผลไม้ชนิดต่างๆ
7. ผู้สูงอายุควรค่อยๆขยับแขนขาอย่างช้าๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศเย็นมากๆ ควรสวมถุงเท้าขณะนอนเพื่อป้องกันการเกร็งของเท้า
                     
               วิธีการที่แนะนำเหล่านี้ ทำตามได้ไม่ยากเลย ซึ่งจะช่วยให้เราบอกลาอาการตะคริวได้ แถมทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

 

รูปภาพอ้างอิงจาก : https://mahosot.com/cramp.html

PT' KOM