Gym Rule No.211 : ออกกำลังกายได้ “แม้วันมามาก”

gym rule logo.png

ออกกำลังกายได้ “แม้วันมามาก”

              เชื่อว่าหลายคนคงสงสัย ว่าช่วง เป็นประจำเดือน สามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ มีข้อควรระวังอะไรไหม สาวๆ หลายคนถึงกับจิตตกไม่กล้าออกกำลังกายเพราะกลัวว่าจะส่งผลต่อสภาพร่างกายขณะนั้นเลยทีเดียว วันนี้เรามีคำตอบ

              ในช่วงที่มีประจำเดือน จะมีการเสียเลือดและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้มีอาการดังต่อไปนี้
   1.อ่อนเพลีย
   2.ปวดศีรษะ ปวดท้อง
   3.หงุดหงิดง่าย
               บางคนที่ ออกกำลังกายแต่พอดี อาการเหล่านี้จะดีขึ้น เพราะร่างกายหลั่ง สารเอดอร์ฟิน (Endorphin) หรือ 
สารแห่งความสุข ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ มีความ สุขสบาย ลดอาการปวด และเพิ่มภูมิต้านทาน
อีกทั้งยังสารนี้ยังทำให้เส้นเลือดขยายตัว ลำเลียงออกซิเจนและอาหารไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสมอง เห็นไหมว่าการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือน ไม่ใช่สิ่งต้องห้าม ตรงกันข้ามกับเป็นตัวช่วยให้อาการต่างๆ ในระหว่างมีประจำเดือนทุเลาลง อีกต่างหาก

สำหรับข้อควรระวังสำหรับสาวๆในช่วงวันนั้นของเดือน มีดังนี้

               ไม่ควรออกกำลังกายรุนแรง เพราะจะทำให้เพลียมากขึ้นหรืออาจเป็นลมได้ ควรงดการว่ายน้ำ นอกจากจำเป็นจริงๆ เพราะการใช้ผ้าอนามัยชนิดสอด อาจเกิดอันตรายจากการติดเชื้ออย่างรุนแรงในกระแสเลือด หรือรู้จักกันในชื่อ Septic Shock Syndrome
               นอกจากนี้ คุณหมอประมวลยังแนะนำต่ออีกว่า การออกกำลังกายที่เหมาะสมในช่วงนี้คือ การฝึกโยคะ  เพราะไม่หักโหม ทั้งช่วยขับสารพิษในกระแสเลือดและระบบน้ำเหลือง เดินหรือเล่นกีฬาเบาๆจะช่วยผ่อนคลาย  และควรออกกำลังในช่วงเช้าที่มีแดดอ่อนๆ ครับ เทคนิคลดปวดประจำเดือนง่ายๆ ที่บ้าน 

เป็นประจำเดือน ปวดท้อง แก้ได้

               โดยปกติแล้วอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนสามารถพบได้ในผู้หญิง ประมาณ 70เปอร์เซ็นต์  ซึ่งส่วนใหญ่จะปวดไม่มากและสามารถทำงานได้ตามปกติ นอกจากมีอาการปวดที่รุนแรง คือ คือมีอาการปวดที่ตรงข้ามกับอาการปวดท้องน้อยแบบธรรมชาติ เช่น ตอนสาวๆ ไม่ปวดแต่กลับเพิ่งมาปวดตอนอายุมากขึ้น เป็นทีละหลายๆ วัน และปวดมากขึ้นทุกเดือนๆ จนทำงานไม่ได้ต้องลางาน หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาจจะมีประจำเดือนไหลมากขึ้นผิดปกติ มี ไข้สูง มีหนองไหลออกมาทางช่องคลอด ซึ่งแสดงว่าอาจจะมีโรคอื่นซ่อนอยู่ข้างใน ได้แก่ โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในบางกรณีที่เป็นมากอาจพบ มีถุงน้ำที่รังไข่
(โรคช็อกโกแลตซีสต์) โรคเนื้องอกของกล้าม เนื้อมดลูกโรคติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน  อาการอย่างหลังนี้ต้องระวัง อาจจะต้องพบแพทย์แผนปัจจุบัน
                นอกจากการออกกำลังกายแล้ว หากปวดท้องประจำเดือน เราสามารถนวดกดจุดคลายปวดได้ด้วยตัวเองและดูแลร่างกายให้อบอุ่น

 0. การนวด การนวดเป็นการกดจุดตามร่างกาย โดยเฉพาะจุดที่บริเวณด้านหลัง 3 จุด ซึ่งจะสามารถช่วยรักษาอาการปวดประจำเดือนได้ แต่จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยแพทย์แผนไทยเท่านั้น
 0. การประคบ การใช้ถุงน้ำร้อน หรือลูกประคบ จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือนได้ เพราะช่วยลดการบีบตัวของมดลูก ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
 0. ยาประสะไพล รักษาอาการปวดประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ และขับน้ำคาวปลา วิธีกิน กินครั้งละ 500-1000 มิลลิกรัม ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น เป็นระยะเวลา 3-5 วัน   กรณีปวดประจำเดือนเป็นประจำ ให้กินก่อนมีประจำเดือน 2 – 3 วัน ไปจนถึงวันแรกและวันที่สองที่มีประจำเดือน แต่ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และผู้หญิงที่มีระดูมากกว่าปกติ
 0. อยู่ในที่อุ่นๆ หรือจิบชาอุ่นๆ เมื่อมีอาการปวดพยายามหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่เย็น หรือหนาวจนเกินไป โดยต้องพยายามทำตัวให้อุ่นๆอยู่เสมอ เช่น การจิบชาขิง

 

รูปภาพอ้างอิงจาก : http://peungporndrugstore.blogspot.com/2015/01/blog-post.html

PT' PORTO