Gym Rule No.215 : การลดความอ้วนด้วยผลไม้เป็นไปได้หรือไม่

gym rule logo.png

“การลดความอ้วนด้วยผลไม้เป็นไปได้หรือไม่”


ในผลไม้นั้น ก็มีทั้งผลไม้ที่มีแคลอรี่สูง และผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ หากเรารู้จักเลือก ผลไม้ก็ใช้ในการลดความอ้วนได้ ผมจะอธิบายต่อว่า เราควรจะเลือกผลไม้แบบไหนให้เหมาะกับการลดความอ้วนครับ

fruit.jpg


กินกีวีตอนเช้าช่วยลดความอ้วนได้

กีวี 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 53kcal เมื่อเทียบกับแตงโมและสาลี่แล้ว อาจไม่ได้มีพลังต่ำที่สุด ถ้าอย่างนั้นอะไรคือสาเหตุที่ทำให้กีวีเหมาะกับการเป็นผลไม้ลดความอ้วน วิธีนี้เราจะต้องกินกีวี 1-3 ลูก กับน้ำเปล่า 1 แก้ว แทนอาหารเช้า ในกีวีจะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและวิตามิน E หากกินในตอนเช้า จะช่วยให้ร่างกายกำจัดสิ่งตกค้างในร่างกายออกมาพร้อมกับอุจจาระได้ง่ายขึ้น กีวีเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวก็จริง แต่ก็มีน้ำตาลมากเหมือนกัน เพราะฉะนั้นไม่ควรกินเกิน 4 ลูก


ลดความอ้วนด้วยผลไม้อย่างมีประสิทธิภาพ

การลดความอ้วนได้อาหารอย่างง่ายๆ นั้นอาจเกิดปัญหาทำให้รู้สึกเบื่อ หรือได้สารอาหารที่ไม่ครบถ้วน สำหรับใครที่ชอบกินผลไม้ ครั้งนี้ผมจะแนะนำวิธีการลดความอ้วนด้วยผลไม้อย่างมีประสิทธิภาพครับ วิธีนี้ง่ายมาก ในหนึ่งวันให้เลือกกินแต่ผลไม้อย่างเดียว 1 มื้อ ส่วนอีก 2 มื้อที่เหลือสามารถกินอาหารได้ตามปกติ แต่ก็ควรระวังไม่กินมากเกินไป ข้อควรระวังสำหรับวิธีนี้คือ ควรกินผลไม้ที่อุณหภูมิปกติโดยไม่ต้องแช่เย็น เพราะผลไม้แช่เย็นเมื่อกินเข้าไปก็จะทำให้ร่างกายเย็นตามไปด้วย และการไหลเวียนของเลือดก็จะแย่ลง

ผลไม้อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร วิตามินและเกลือแร่มากมาย มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิว หมดความกังวลเรื่องผิวเสียในขณะลดความอ้วน ในขณะที่กินผลไม้ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชาหรือกาแฟร่วมด้วย ควรเปลี่ยนเป็นน้ำเปล่าจะดีที่สุดนะครับ

จัดอันดับผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ ผลไม้เป็นของกินชนิดหนึ่งที่ช่วยลดความอ้วนได้ แต่ควรเลือกกินผลไม้ชนิดไหนดีการลดความอ้วนถึงจะมีประสิทธิภาพ ก็ควรรู้ก่อนว่าผลไม้ที่จะเลือกกินนั้นให้พลังงานเท่าไร ลองดูตารางที่ผมได้สรุปต่อไปนี้นะครับ

ผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ

  1. เลมอน 26kcal / 100 g

  2. สตรอเบอร์รี่ 34kcal / 100 g

  3. เอพลิคอต 36kcal / 100 g

  4. แตงโม 37kcal / 100 g

  5. เกรปฟรุ้ต 38kcal / 100 g

  6. มะละกอ 39kcal / 100 g

  7. ลูกท้อ 40kcal / 100 g

  8. เมลอน 42kcal / 100 g

  9. สาลี่ 43kcal / 100 g

  10. ส้ม 46kcal / 100 g

ตารางนี้คิดจากผลไม้ที่มีน้ำหนัก 100 กรัมเท่ากันทุกชนิด ทำให้เข้าใจง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำอย่างสตรอเบอร์รี่นั้น มีขนาดเล็ก กินง่ายกินเพลิน อาจทำให้เผลอกินเข้าไปมากก็ได้ ดังนั้นจึงต้องระวังและควบคุมตัวเองด้วยว่าจะกินเข้าไปเท่าไร อาจใช้วิธีกำหนดปริมาณโดยการเทใส่จานเท่าที่ต้องการจะกินเท่านั้น

รูปภาพอ้างอิงจาก : http://fattylose.blogspot.com/2013/08/many-fruit-for-weight-loss.html

PT’KOM